HOẠT ĐỘNG KHÁC

Du xuân, khảo sát, tìm hiểu di sản văn hóa chùa Tây Thiên
Ngày đăng 10/02/2017 | 03:08  | View count: 117

Nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu 2017, ngày 04/02, Công đoàn Viện NCPT kinh tế - xã hội Hà Nội đã tổ chức để cán bộ, viên chức của Viện đi nghiên cứu, khảo sát kết hợp với tham quan di sản văn hóa chùa Tây Thiên, tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tây Thiên là một quần thể di tích, lịch sử văn hóa nổi tiếng bao gồm nhiều hệ thống đền chùa có giá trị văn hóa và khảo cổ, đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1991. Bên cạnh các di tích nổi tiếng, linh thiêng như đền Thượng, đền Cậu, đền Cô, đền Thần, chùa Tây Thiên…, Tây Thiên còn là nơi phong cảnh hữu tình, núi rừng kỳ vĩ thu hút khách du lịch khám phá, tham quan.

Đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu – Chính Vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ VII. Bà đã có công giúp vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải. Trong những năm qua, khu di tích luôn được trùng tu, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang trang, bề thế nhằm tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, đồng bộ và là một trung tâm lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Cuối năm 2015, khu danh thắng Tây Thiên đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Tây Thiên hàng năm được tổ chức vào ngày Rằm tháng 2 Âm lịch đã trở thành nét đẹp truyền thống, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân. Lễ hội được tổ chức trong ba ngày với phần tế lễ và nhiều trò chơi dân gian như thi hát dân ca của người dân tộc thiểu số Sán Dìu, thi nấu cơm, thi hú đáo, làm bánh chưng, bánh dày, kéo co, chọi gà…

Một số hình ảnh về khu di tích Tây Thiên

Đền Thỏng (Đền Trình)

Tam tòa Thánh Mẫu