NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Tọa đàm về phát triển Trường công chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội
Ngày đăng 30/09/2013 | 10:02  | View count: 115

Ngày 27-9-2013, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Tâm lý người dân đối với chủ trương xây dựng Trường công chất lượng cao của Hà Nội hiện nay”.

 

  Nội dung chính của buổi Tọa đàm gồm 3 phần:

- Chủ trương xây dựng trường công lập chất lượng cao của Hà Nội.

- Nền giáo dục một số nước và bài học kinh nghiệm cho Hà Nội.

- Tâm lý người dân đối với chủ trương xây dựng Trường công chất lượng cao.

 

Đây là chủ đề thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Đã có rất nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi diễn ra. Đa số các đại biểu cho rằng, chủ trương này hợp với xu thế, và nhu cầu ngày càng cao của người họcPhù hợp với NQ 35/2009/QH 12 của Quốc hội về chủ trương, định hướng đổi mới một số cơ chế tài chính trong giáo dục và đào tạo từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 – 2015; Luật Thủ đô và Nghị định 74/2013của Chính phủ cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 – 2015.

          Bên cạnh đó cón có một số đại biểu băn khoăn như: Chưa có khái niệm về Trường Công chất lượng cao; chất lượng đầu vào, đầu ra của học sinh; vấn đề giáo trình, trương trình học; vấn đề học phí… Kết luận buổi Tọa đàm, TS Nguyễn Thành Công - Phó Viện trưởng nhận xét:

Chủ trương xây dựng hệ thống trường công chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội là chủ trương hợp lý và có tầm nhìn xa trong phát triển giáo dục, phù hợp với nhu cầu học tập ngày càng cao của người dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô. Tuy nhiên, trong bối cảnh đời sống kinh tế - xã hội hiện nay của người dân Thủ đô, cần cân nhắc về mức học phí, đảm bảo hai nguyên tắc (tự nguyện và bình đẳng); Xây dựng chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện cho học sinh nghèo học giỏi có cơ hội tiếp cận môi trường giáo dục tốt nhất để phát triển tài năng.

 

Công Bằng- Viện NCPT KT-XH Hà Nội