THÔNG TIN NỘI BỘ

Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội đón và chúc mừng tân Tiến sỹ kinh tế
Ngày đăng 09/05/2013 | 02:13  | View count: 160

Vừa qua cán bộ, nghiên cứu viên, lao động toàn Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phấn khởi chào đón và chúc mừng tân tiến sỹ kinh tế Trịnh Thị Kim Liên - Phó trưởng phòng, phụ trách phòng Nghiên cứu phát triển kinh tế của Viện

Đây là một trong số rất ít các đồng chí đang công tác tại Viện làm nghiên cứu sinh đã cán đích trước thời hạn gần một năm, bảo vệ thành công luận án tiến sỹ kinh tế với đề tài: “ Phát triển làng nghề sản xuất hàng xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội đến năm 2020”, được Hội đồng đánh giá cao về tính khả thi trong ứng dụng các giải pháp của đề tài nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra rất bức xúc về việc tổ chức sản xuất hàng xuất khẩu của hàng nghìn làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội.

                

Tiến sỹ Trịnh Thị Kim Liên tại lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ

     Có thể nói, đồng chí Trịnh Thị Kim Liên là một chi uỷ viên, một cán bộ cấp phòng, một nữ nghiên cứu viên của Viện rất tận tâm, năng nổ, nhiệt huyết, chuẩn mực, ham học hỏi, cầu tiến bộ, gần gũi giúp đỡ đồng nghiệp, nói đi đôi với làm. Đặc biệt, khi cấp trên giao việc hoặc bất kỳ ai được sự chỉ đạo và cộng tác cùng đồng chí Liên đều cảm thấy vững tin vào khả năng và ý chí phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, niềm tin ấy quý giá vô cùng, không có gì so sánh được.

     Để có được thành công trong quá trình học tập, rèn luyện và làm luận án, ngoài vai trò hướng dẫn của thầy, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của lãnh đạo Viện, đồng nghiệp, bè bạn và gia đình, nhận thấy rõ vai trò có ý nghĩa quyết định là ở bản thân đồng chí Liên. Một người phụ nữ mảnh mai nhưng đầy nghị lực và quyết đoán, có thời kỳ hàng “núi” công việc đè nặng trên đôi vai của đồng chí, mà việc gì cũng cần phải giải quyết theo tiến độ dày đặc những mốc thời gian phải hoàn thành, nhưng đồng chí Liên vẫn bình tĩnh tìm giải pháp hữu hiệu, hiệu quả. Đồng chí Liên còn là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó khăn, nhất là trong nghiên cứu khoa học để cán đích sớm với công trình chất lượng cao. Có thể dẫn một số khó khăn lớn mà đồng chí Liên đã vượt qua như : Sự chuyển đổi vị trí và môi trường công tác cùng sự di chuyển chỗ ở của cả gia đình (nửa cuối năm 2009 đồng chí thi đỗ nghiên cứu sinh, khi đó đang công tác ở Hải phòng đã chuyển về Hà Nội, đã nhanh chóng ổn định tinh thần và chỗ ở gia đình để về công tác tại Viện); rồi kịp thời nhập học Nghiên cứu sinh khoá 2009-2013 trong điều kiện không được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước; làm Phó trưởng phòng chuyên môn; được chi bộ tín nhiệm bầu vào cấp uỷ; đưa đón chăm sóc hai con đang tuổi ăn học…Và cứ thế, vừa học, vừa công tác, vừa chăm lo gia đình, ngày đi học, đi làm, đêm thức khuya viết luận án, cứ cuồn cuộn “núi” công việc theo những tháng ngày hầu như không có điểm dừng. Hiện nay đồng chí Liên đang có cuộc sống rất hạnh phúc bên chồng, con và hàng ngày chia sẻ công việc và niềm vui cùng đồng nghiệp, cơ quan.

     Mấy năm gần đây, noi gương đồng chí Liên, được sự động viên khích lệ, tạo điều kiện của lãnh đạo Viện, toàn cơ quan đang sôi nổi phong trào thi đua học tập nhằm không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới theo chức năng nhiệm vụ của Viện. Hiện nay toàn Viện có: 01 phó giáo sư; 05 tiến sỹ; 16 thạc sỹ; 04 nghiên cứu sinh; 12 học viên cao học; số còn lại đều tốt nghiệp đại học, phần lớn có 02 bằng đại học. Trong kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Viện nhận thấy 100% số cán bộ trẻ đều có nhu cầu được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chịnh trị, kiến thức quản lý nhà nước, tin học, ngoại ngữ; giai đoạn 2013-2020 đã có 20 cán bộ đăng ký nhu cầu học thạc sỹ và 27 cán bộ đăng ký nhu cầu học tiến sỹ và định hướng phấn đấu là phó giáo sư, giáo sư.

      Hưởng ứng phong trào thi đua của cả nước và Thành phố Hà Nội kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” gắn chặt với các ngày kỷ niệm của đất nước và của Thủ đô, nhất là thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2013 trên diểm tựa thi đua thực hiện “kỷ cương hành chính năm 2013”, nhằm tiếp tục động viên, khích lệ phong trào thi đua chung của cơ quan, trong đó coi trọng tổ chức thi đua học tập nâng cao trình độ noi gương đồng chí Liên, thi đua tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ nâng cao chất lượng tham mưu cho Thành phố giải quyết những vấn đề thực tiễn với những cơ chế chính sách phù hợp, Viện tổ chức cuộc toạ đàm mở rộng với chủ đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nghiên cứu khoa học”.

      Hy vọng, cùng với những kết quả trong phong trào thi đua nêu trên, cộng với việc hoàn thiện chiến lược phát triển Viện trong thới kỳ mới, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố chắc chắn sẽ củng cố, xây dựng và phát triển Viện ngang tầm đòi hỏi khách quan của Thủ đô và đất nước./.

                                                                                  Th.S Phạm Xuân Tiên - Phó viện trưởng