THÔNG TIN NỘI BỘ

Một Vài Cảm Nghĩ Về Thời Gian Làm Việc Tại Viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế - Xã Hội Hà Nội
Ngày đăng 19/12/2011 | 02:43  | View count: 89

Một Vài Cảm Nghĩ Về Thời Gian Làm Việc Tại Viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế - Xã Hội Hà Nội

GS. TS. Tô Xuân Dân

 

Tôi tới nhận việc ở Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Ha Nội vào cuối tháng 11/1999. Tuy đã biết anh Nghiêm Xuân Đạt - Viện trưởng - và một số anh chị em nhưng tôi vẫn bỡ ngỡ với công việc, với nhiệm vụ mới, với tầm hoạt động mới. Tôi được anh Đạt giúp đỡ rất tận tình. Chỉ có vài người là trò cũ nhưng tôi được hầu hết mọi người gọi là “Thầy”. Cách gọi đó giản dị, gần gũi và đã giúp tôi vượt qua được nhiều khoảng cách cả về không gian và thời gian.

Khoảng  2 năm  đầu Viện đóng trụ sở tại 15B Tôn Đản có khá nhiều thuận lợi. Các phòng làm việc được bố trí tương đối phù hợp với số người và chức năng của từng bộ phận. Từ  trụ sở Viện sang họp và làm việc với Lãnh đạo Thành ủy, HĐND,  UBND Thành phố và một số Sở/Ngành rất gần, thường là chỉ cần đi bộ. Đặc biệt, các hương vị riêng có của Hà Nội như  phở Bờ Hồ, lẩu Tôn Đản,  xôi chè  Nguyễn hữu Huân, đậu phụ Phất Lộc, café Lê Lai, kem Thủy Tạ... thường xuyên “thăm hỏi” mọi người. Ngoài giờ làm việc căng thẳng, Lãnh đạo Viện, các Phòng và anh chị em có thể thư giãn bên nhau và hòa quyện vào không khí ấm cúng mà thanh lịch, tần tảo mà sôi nổi , sầm uất mà khiêm nhường của các góc phố - kể cả phố Cổ Hà Nội. Nhiệm vụ nghiên cứu của giai đoạn này tập trung vào các vấn đề xây dựng chiến lược và quy hoạch phát triển chung của Thành phố, cũng như  của các ngành công nghiệp, thương mại, nông nghiệp. . ., đồng thời xây dựng quy hoạch các Quận, Huyện; nghiên cứu chính sách, biện pháp phục vụ quá trình đô thị hoá và triển khai thực hiện các Chương trình của Thành uỷ  . . .

Tiếp theo, thời gian khoảng 1 năm Viện đóng trụ sở tại Trần Khát Chân  đã mở ra những khả năng mới, tuy rằng cũng có một số khó khăn. Cái nắng chói chang của mùa Hạ chẳng cần e ấp mà xuyên thẳng vào các phòng làm việc - nếu không có máy điều hòa thì mồ hôi nhễ nhại, khó mà đọc và nghiên cứu tài liệu. Bên cạnh các nhiệm vụ nghiên cứu truyền thống, Viện triển khai mạnh hơn một vài mảng đề tài mới như nghiên cứu các vấn đề xã hội phát sinh trong quá trình phát triển của Thủ Đô ( công tác xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho lớp trẻ- đặc biệt là ở vùng nông thôn ngoại thành, biện pháp  phòng trừ tệ nạn xã hội như cai nghiện ma túy...) ; nghiên cứu vấn đề phát triển đồng bộ các loại hình thị trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội; nghiên cứu việc phối hợp quy hoạch, kế hoạch phát triển giữa Hà Nội với các Tỉnh, Thành phố trong cả nước... Một buổi trưa mùa hè năm 2002, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Văn Nghiên tới thăm. kiểm tra công việc của Viện khá đột xuất và cho nhiều ý kiến chỉ đạo nhằm động viên và thúc đẩy hoạt động của Viện trước yêu cầu mới .

Dù địa điểm ở Trần Khát Chân rất thuận lợi về giao thông, ngôi nhà thuê mới xây khá đẹp nhưng diện tích các phòng không phù hợp nên Viện lại phải tìm địa điểm mới ở 155B Bà Triệu ( 4 năm phải chuyển địa điểm tới 3 lần không những gây mệt mỏi cho cán bộ nghiên cứu mà đăc biệt gây vất vả cho Hành chính ). May thay, đây là nơi có diện tích chính và phụ khá rộng, hài hòa về nhiều mặt, có hội trường và thư viện khang trang với môi trường xung quanh sầm uất mà không quá ồn ào. Phòng Tổ chức - Hành chinh, đặc biệt là Trưởng phòng Phạm Thị Minh Nghĩa có công  trong việc xin Thành phố cho phép Viện  được thuê địa điểm làm việc khá tốt này.

An cư thì lạc nghiệp, các công việc nghiên cứu khoa học, các quan hệ công tác  của Viện có điều kiện mở rộng hơn. Viện được Thành phố giao nghiên cứu đề tài trọng điểm “Các giải pháp phát triển đồng bộ các loại hình thị trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, “Đổi mới và phát triển các ngành dịch vụ trình độ cao, chất lượng cao” (thuộc Chương trình 01X-13), Đề án “Xây dựng Hà Nội thành trung tâm Tài chính - Ngân hàng hàng đầu của cả nước”, Đề án “Xây dựng mô hình thí điểm doanh nghiệp nông nghiệp - nông thôn ở Hà Nội”. Đặc biệt, 1 nhóm cán bộ của Viện đã thực hiện thành công  việc đấu thầu Đề tài độc lập cấp Nhà nước: “Tác động của Hội nhập Kinh tế quốc tế đến tư duy và đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam” (mã số ĐTĐL 2004/15) cũng như tham gia triển khai một số Đề tài nhánh thuộc KX.09 “Nghiên cứu phát huy điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và giá trị lịch sử - văn hóa 1000 năm Thăng Long - Hà Nội phục vụ phát triển toàn diện Thủ đô”, ngoài ra còn có nhiều đề tài khác . . . Quá trình triển khai các Đề tài trên đã được sự chỉ đạo thường xuyên của các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố. Các Đề tài liên quan tới Dịch vụ trình độ cao, chất lượng cao, Đề tài về Trung tâm Tài chính- Ngân hàng, Đề tài về Hội nhập... đã tập hợp được đông đảo các chuyên gia, các cán bộ nghiên cứu già vả trẻ, trong và ngoài Viện tham gia, có nhiều đề xuất, đóng góp sáng tạo và khả thi. Đã có lần nhóm chuyên gia, cán bộ vào tận trại  “David” của Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Quang (Lương Sơn - Hòa Bình) để trao đổi, thảo luận cả ngày về đề tài Dịch vụ chất lượng cao. Riêng Đề án “Doanh nghiệp nông nghiệp - nông thôn” tuy có gặp khó khăn trong tổ chức triển khai thí điểm nhưng đã đề xuất được nhiều ý kiến hay có tính khả thi và trong tương lai có nhiều triển vọng biến thành hiện thực. Quá trình triển khai các đề tài đã giúp  đào tạo và tập hợp được đội ngũ cán bộ nghiên cứu trong và ngoài Viện. Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, một số Viện nghiên cứu trong / ngoài nước và tổ chức quốc tế đã tới làm việc với Viện. Các địa phương như Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh... đã nhiều lần trao đổi với Lãnh đạo Viện về chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ yêu cầu của Lãnh đạo ở từng đia phương.

Ấn tượng sâu đạm trong tôi khi nghỉ công tác là những gương mặt sôi nổi, nhiệt tình, đầy ý tưởng, nhiều khát vọng, ham học hỏi, . . . , tích cực vươn lên của hầu hết anh chị em, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Cả cô bé Hoàng Thị Tố Uyên, tới Viện làm công việc tạp vụ, cũng tích cực học tập, được mọi người quý mến và dần dần vươn lên, trưởng thành trong công việc.Các nhân viên bảo vệ cơ quan không chỉ làm công việc thường trực có tính hành chính mà còn  rất quan tâm và có sự am hiểu nhất định tới công việc của Viện. Anh Nguyễn Thành Đô tỏ ra khá sắc sảo và uyên bác khi trò chuyện với cán bộ cả trong và ngoài Viện !  Đặc biệt, có thể đánh giá là 100% cán bộ trẻ trong Viện đã trưởng thành nhanh chóng . Nhiều người có thêm học vị, học hàm, được đề bạt vào các cương vị quản lý các Phòng, Ban, Trung tâm trong Viện và được cử sang một số cơ quan khác của Thành phố và trở thành các cán bộ chủ chốt ở nơi đó.

Khi sức khỏe bị giảm sút , tôi đã được Lãnh đạo Thành phố tạo điều kiện nghỉ ngơi để hồi phục. Nhờ vậy mà gần đây tôi vẫn có thể tham gia công tác nghiiên cứu và giảng dạy - cái việc mà tôi có thể làm mà không biết chán ! Ngoài chuyên ngành từ hồi giảng dạy ở Đại học Kinh Tế Quốc Dân , do được tích luỹ thêm những kiến thức lý luận và thực tiễn khi làm việc ỏ Viện, giờ đây tôi có thể giảng dạy các chuyên đề mới như  Quản lý môi trường. Tâm lý lãnh đạo, Đạo đức kinh doanh , Văn hoá doanh nghiệp ,  Tài chính  quốc tế  . . . và có thể đứng trên bục giảng 5 tiết liền, có thể đi giảng Đại học / Cao học  ở  nhiều nơi khác ( như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ,... ). Chính vì vậy mà tôi rất biết ơn Lãnh đạo Thành phố, Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo các Sở - Ngành - Quận - Huyện,  đồng thời ghi nhận sâu đậm sự giúp đỡ của các Phòng - Ban, tất cả những đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi về nhiều mặt  để đến nay, tôi  vẫn có những bài giảng sinh động với  nhiều chất men say của cuộc sống - đặc biệt là cuộc sống Thủ đô. Dù mái đầu ngày càng điểm bạc, gân chồn, gối mỏi . . . nhưng tôi vẫn yêu thích công việc nghiên cứu và giảng dạy , đặc biệt là  công việc gắn với Thủ đô, vì đó là phương cách để trưởng thành nhanh và hiệu quả, vì cuộc đời là bể học - học nữa và học mãi...

Nếu có điều gì muốn nhắn gửi thì tôi cho rằng môi trường làm việc ở Viện rất tốt, các Đề tài mà Viện tiếp cận đều là những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, anh chị em trong Viện luôn đoàn kết, ham học hỏi và có khả năng trưởng thành nhanh hơn ở nhiều nơi khác. Nếu công tác tổ chức, bố trí nhân sự phù hợp với khả năng của mỗi người, và đặc biệt không để hẫng hụt ở một số mảng và một số chức danh quan trọng thì chắc chắn Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội sẽ có những bước đi vững chắc, phục vụ tốt và ngày càng tốt hơn các yêu cầu của Lãnh đạo Thành phố cũng như yêu cầu khắt khe của cuộc sống.

 

 

Hà Nội, mùa thu 2009