THÔNG TIN NỘI BỘ

Đôi Điều Về Nữ Nghiên Cứu Viên
Ngày đăng 19/12/2011 | 02:56  | View count: 86

Đôi Điều Về Nữ Nghiên Cứu Viên

Nguyễn Thị Diễm Hằng

 

 

Phòng Nghiên cứu phát triển đô thị

 

Nhớ lại những ngày cuối năm 1999, đang ngồi chuẩn bị nốt một số nội dung cuối cùng của luận văn thạc sĩ, tôi nhận được điện thoại hẹn gặp của TS Nghiêm Xuân Đạt, viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà nội ngày đấy. Và ngày hôm sau, sau khi trả lời phỏng vấn và được kiểm tra hồ sơ xin việc, tôi đã chính thức được nhận vào làm tại Viện, chính thức trở thành một nữ nghiên cứu viên.

Đội ngũ nữ nghiên cứu viên của Viện khi đó có những đặc điểm khá riêng, ngoại trừ người chị cả TS Trương Thị Bích Hà, số còn lại đều có tuổi đời rất trẻ, chỉ số ít đã có gia đình. Trái ngược lại với một đội ngũ nam nghiên cứu viên rất mạnh, không chỉ có nhiều thanh niên trẻ như phái nữ, mà còn có nhiều TS chuyên môn giỏi, đã kinh nghiệm lâu năm trong công tác nghiên cứu. Hầu hết chúng tôi đều mới bước vào nghề nghiên cứu, chưa thực sự hiểu sâu và cảm thấy còn nhiều bỡ ngỡ trước công việc. Hành trang của chúng tôi lúc đó ngoài những kiến thức khiêm tốn được học ở trường ra là một tuổi trẻ đầy hăng hái và nhiệt huyết…

Càng làm việc lâu trong nghiên cứu mới càng thấy đây là công việc nhiều thú vị. Một trong những sự thú vị đó là mỗi nghiên cứu viên ngày càng tích lũy được cho mình nhiều kiến thức, đặc biệt với đặc điểm của một viện nghiên cứu của địa phương, những kiến thức mà chúng tôi được hấp thu hàng ngày không chỉ là những vấn đề mang tính hàn lâm trong khoa học, mà có rất nhiều những kiến thức thực tế. Càng làm lâu năm trong nghề, chúng tôi càng có nhiều cơ hội để trải nghiệm câu nói của các cụ ngày xưa: biển học là vô bờ. Và chúng tôi thực sự thích thú với những gì đã được học, được nghiên cứu trong thời gian dài làm việc tại Viện. Một điều rất thuận lợi cho phái nữ chúng tôi là đã được lớp đàn anh dầy dạn kinh nghiệm của Viện dìu dắt tận tình trong từng bước đi trên con đường trở thành một nghiên cứu viên. Nhờ vậy mà chúng tôi đã vượt qua được những bỡ ngỡ ban đầu để tự lập trong công việc của mình.

 Nhưng mặc dù có nhiều thú vị, vẫn có nhiều phụ nữ không gắn bó lâu với nghề vì nghiên cứu là một nghề khá vất vả và có nhiều khó khăn với phái nữ chúng tôi. Ngoài những khó khăn chung như các phụ nữ của các ngành nghề khác, cái khó nhất đối với nữ nghiên cứu viên là sắp sếp quỹ thời gian để làm việc. Bởi nếu có một cuộc điều tra nhỏ nhỏ nào đó, mọi người sẽ thấy nghề nghiên cứu là một nghề đòi hỏi người làm phải làm chủ được quỹ thời gian của mình, mà đây lại là một việc bất khả thi đối với một người phụ nữ, nhất là những người đang trong độ tuổi sinh nở và nuôi con nhỏ như các nữ nghiên cứu viên của Viện.

Là phụ nữ, nếu muốn cho mình vẹn cả đôi đường, vừa giỏi việc cơ quan, vừa đảm việc gia đình, quả là một việc thật nan giải. Trong khi đó, phụ nữ của Viện lại là những người có thiên hướng gia đình rất nhiều, vì vậy họ đã gặp không ít khó khăn trong công việc của mình. Ai đã làm nghề nghiên cứu đều biết, thời gian làm việc hiệu quả của một nghiên cứu viên không thể áp đặt được vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Bởi sản phẩm của một nhà nghiên cứu phụ thuộc rất nhiều vào sự thăng hoa trong suy nghĩ. Mà sự thăng hoa này là kết quả sau rất nhiều thời gian tìm tòi, trải nghiệm, và đặc biệt là tư duy, những dòng suy nghĩ tưởng như bất tận, đau đáu, không dứt ra được để làm việc khác. Bởi vậy, mới có những lúc nhà khoa học phải làm việc thâu đêm suốt sáng, không màng tới cả những nhu cầu đơn giản nhất của bản thân. Và chỉ nói đến đây thôi, mọi người sẽ hiểu phái nữ đã gặp khó khăn như thế nào trong công tác nghiên cứu. Họ không thể dứt hẳn những công việc gia đình, những công việc không tên nhưng lại rất cần định kỳ trong ngày, để tập trung thời gian trọn một ngày chứ không muốn nói là nhiều ngày liên tục cho công việc của mình. Nhiều khi, công việc đang dở dang cần sự tập trung cao độ nhưng đành gác lại mọi thứ để chuẩn bị một bữa ăn ngon cho gia đình, để cho đứa lớn học bài, đứa nhỏ ăn bột… và khi mọi việc trong nhà kết thúc, con cái đã ngủ yên thì mới là lúc họ có thể quay lại với công việc của mình.

Và với đặc thù riêng có của Viện ta, đó là mới chỉ 10 năm tuổi nhưng đã qua đến 5 lần thay đổi trụ sở, lại là một khó khăn không nhỏ của phái nữ chúng tôi. Mỗi lẫn chuyển trụ sở, ngoài những vất vả chung của cơ quan, phụ nữ của Viện còn gặp phải nhiều rắc rối khác, ví như mỗi lần thay đổi tuyến đường đi làm là một lần phải suy nghĩ, cân nhắc về tìm trường học cho con, để tiện đường đưa đón con cái, hay như quãng đường đi đến cơ quan đang gần nay lại trở nên quá xa, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của gia đình và công việc của mình. Có lẽ cũng vì lý do này, mà trong lần chuyển trụ sở cuối cùng của Viện, đã có nhiều chị em đã phải chọn phương án chuyển cơ quan để có cơ hội đi làm gần nhà.

 

 

Vậy nhưng, không có khó khăn nào mà không vượt qua được. Cùng với sự ấm êm, niềm hạnh phúc của gia đình riêng, là sự trưởng thành trong nghề của các nữ nghiên cứu viên của Viện. Nhiều nữ nghiên cứu viên đã trở thành chuyên gia độc lập trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Có thể nói những kết quả đạt được ngày hôm nay của Viện với rất nhiều nghiên cứu cấp Thành phố, cấp Nhà nước đã có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ nữ nghiên cứu viên. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, hầu hết các nữ nghiên cứu viên của Viện vẫn đang trong giai đoạn bận rộn với gia đình do con cái còn nhỏ, nhưng họ đã có những phấn đấu không ngừng trong công tác và học tập. Những tấm gương như ThS Đặng Hồng Hạnh là người đầu tiên trong lớp thanh niên trẻ có tên trong danh sách các chủ nhiệm đề tài của Viện, hay ThS Lê Hồng Việt đang theo học NCS mặc dù mới sinh con… thật đáng để phái nữ của Viện cảm thấy tự hào. Không những thực hiện tốt công việc chuyên môn của mình, các nữ nghiên cứu viên còn là những thành viên tích cực trong các hoạt động phong trào công đoàn và đoàn thanh niên Viện, từ những hoạt động văn nghệ, thể thao, đến những buổi dã ngoại, những dịp nghỉ mát… Cùng với các anh em đồng nghiệp, các nữ nghiên cứu viên đang ngày ngày cố gắng mang trọn tâm huyết của mình để xây dựng Viện ta ngày càng lớn mạnh hơn, ngày càng gắn bó, đoàn kết hơn. Để có được kết quả này, ngoài những nỗ lực của bản thân mỗi nữ nghiên cứu viên, sự ủng hộ của người thân trong gia đình, là sự giúp đỡ rất nhiều của các anh em đồng nghiệp trong cơ quan, là những động viên, khuyến khích kịp thời của rất nhiều thế hệ lãnh đạo Viện. Mà đặc biệt, đó không chỉ là giúp đỡ trong công việc, mà còn là những tư vấn rất hiệu quả trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các nữ nghiên cứu viên của Viện sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong con đường sự nghiệp của mình cũng như ngày càng hạnh phúc với gia đình của mình.   

 

Mới đây thôi mà đã 10 năm trôi qua, 10 năm gắn bó với Viện, và thật hạnh phúc khi được làm một nữ nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội.