Hội thảo khoa học “Sự phát triển của vùng Mekong trong bối cảnh năng động của ASEAN”

20/03/2017 12:00:00 SA
Thông tin KT - XH Hà Nội

Ngày 17/2, hội thảo với chủ đề "Sự phát triển của vùng Mekong trong bối cảnh năng động của ASEAN" tại hội trường Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Hội thảo được chuẩn bị chu đáo với bốn đơn vị đồng tổ chức đó là Đại học Waseda - Nhật Bản, Đại học kinh tế ĐH quốc gia Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương và Viện nghiên cứu kinh tế-chính trị thế giới.

Trải qua 25 năm, chương trình tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS - Greater Mekong Subregion) đã thể hiện vai trò to lớn trong sự phát triển kinh tế của Vùng. Chương trình GMS tập trung vào các lĩnh vực chính: Giao thông vận tải, năng lượng, môi trường, du lịch, bưu chính viễn thông, thương mại,.... Kết quả của quá trình hợp tác đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hợp tác trong khu vực và kết nối với bên ngoài.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi và bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khoảng cách phát triển giữa các nước CLMV và các nhóm nước khác thuộc ASEAN 6 lâu nay vẫn là 1 trong những vấn đề được quan tâm. Vấn đề không dừng lại ở khoảng cách về bình quân thu nhập đầu người giữa ASEAN 6 và với nước CLMV mà còn tồn tại những khoảng cách lớn về trình độ giáo dục, chăm sóc y tế, những khuôn khổ về năng lực thể chế, mức độ về tiếp cận năng lực công nghệ thông tin, chênh lệch về trình độ phát triển. Chính những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ sự phát triển của khu vực ASEAN với các quốc gia và các khối liên kết kinh tế bên ngoài.

Quang cảnh buổi hội thảo

Nhận thức được điều này, Việt Nam luôn coi thu hẹp khoảng cách phát triển là mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt việc tham gia thị trường phát triển nội khối GMS là vấn đề luôn được Chính phủ quan tâm, tìm kiếm cơ hội để từ đó tăng cường vị thế và uy tín trên diễn đàn ASEAN.

Nắm bắt được những cơ hội, và đối phó được những thách thức chính là chìa khóa trong hợp tác khu vực và quốc tế, giúp Việt Nam theo đuổi mục tiêu và chiến lược phát triển kinh tế xã hội.  Cho đến nay, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã có những đóng góp phát triển nhất định của khối GMS, thông qua hình thức tạo vốn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chuyển giao công nghệ. Trong giai đoạn 2001 - 2015 thương mại giữa Việt Nam và các nước GMS đã đạt được kết quả đáng khích lệ nhờ sự hợp tác khu vực trong việc loại bỏ thuế quan, thuận lợi thương mại trong ASEAN và nỗ lực của các nước thuộc GMS trong sự phát triển hành lang kinh tế nội khối.

Tuy nhiên, tỷ lệ thương mại giữa Việt Nam và GMS còn chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với tỷ trọng thương mại giữa Việt Nam và thế giới và các nước ASEAN +3. Do Việt Nam và các nước GMS là các nước có quy mô kinh tế nhỏ, điều kiện phát triển kinh tế còn hạn chế. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu các vấn đề kinh tế thuộc GMS, những thay đổi về cấu trúc thương mại nội khối đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay của khối trong bối cảnh ASEAN năng động. Việc xem xét một cách sâu sắc các khía cạnh kinh tế của GMS trong mối quan hệ với các đối tác lớn như Nhật Bản, Trung Quốc nhằm đưa ra các khuyến nghị đối với chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam, xây dựng các  biện pháp thích hợp để hội nhập và liên kết hợp tác ngày một sâu rộng bền vững hơn trong nội khối IMF nói riêng và trong ASEAN +3 nói chung là một việc làm hết sức cần thiết.

Hội thảo "Sự phát triển của vùng Mekong trong bối cảnh năng động của ASEAN" nằm trong chuỗi hợp tác phát triển nghiên cứu và học thuật giữa ĐH Waseda, ĐH Kinh tế Đại học quốc gia Hà Nội và các đơn vị khác trong nước là cơ hội để các chuyên gia kinh tế trao đổi ý kiến, quan điểm về phát triển kinh tế của Việt Nam và các nước thuộc khối GMS với trong và bên ngoài ASEAN. Nội dung hội thảo đã tập trung vào các chủ đề sau: Phát triển công nghiệp, FDI, nông nghiệp công nghệ cao, giao thông vận tải và thị trường lao động. Nhìn chung, các chủ đề của buổi hội thảo rất hữu ích, đã góp phần đem lại các phương thức tiếp cận đa chiều hơn từ các phía trong khối GMS./.

 

 

Quay lại | Lên đầu trang
Trang chủ | Giới thiệu | ĐÀO TẠO TƯ VẤN | Hợp tác khoa học | Thư viện điện tử | Liên hệ

Website Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội
Chịu trách nhiệm chính: Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 12, 15 Cung Trí Thức Thành Phố, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy - TP Hà Nội .
Website: http://vienktxh.hanoi.gov.vn - Email: vanthu_vncptktxh@hanoi.gov.vn
Website Thư Viện Viện NCPT KT-XH Hà Nội : http://thuvienktxhhanoi.org.vn/ 

Thư viện điện tử | Dữ liệu kinh tế xã hội hà nội