Khảo sát Mô hình tích tụ ruộng đất tại xã Bình Định, Kiến Xương, Thái Bình.

21/03/2017 12:00:00 SA
Thông tin KT - XH Hà Nội

Ngày 15/03/2017, với sự giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh Thái Bình, Viện NCPT kinh tế - xã hội Hà Nội cùng Đoàn công tác của Hội Nông dân Thành phố đã có buổi làm việc tại UBND xã Bình Định, Kiến Xương, Thái Bình, một xã điển hình của Tỉnh trong việc xây dựng mô hình tích tụ ruộng đất nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Hội Nông dân Thành phố  và UBND xã Bình Định, Kiến Xương, Thái Bình

Xã Bình Định nằm ở phía Nam huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, hiện có dân số khoảng 9.600 người và 5.320 lao động, trong đó 80% dân số lao động trong lĩnh vực nông nghiệp với thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm.

Theo Báo cáo của UBND Xã, thời gian qua, qua việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhận thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực về việc tích tụ ruộng đất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Cho đến nay, Xã đã có 2 vùng sản xuất lúa với quy mô 39 ha từ tích tụ ruộng đất và đã có 320 hộ dân tham gia vào sản xuất tại đây. Hiệu quả bước đầu từ 2 vùng sản xuất tập trung trên đã có sự chuyển biến tích cực cả về lượng và chất, giá trị tăng thêm đạt hơn 5,7 triệu đồng/ha.

Cũng theo Báo cáo của UBND Xã, nguyên nhân có được thành công bước đầu như trên, là do Xã đã áp dụng linh hoạt 3 hình thức tích tụ ruộng đất: thứ nhất, người sử dụng đất nhường quyền để HTX ký hợp đồng với Doanh nghiệp; thứ hai, người sử dụng góp đất để sản xuất; thứ ba, nếu người có ruộng đất trong vùng không đồng ý với 2 phương án trên, sẽ được bố trí đổi ruộng ra khỏi vùng theo hình thức thỏa thuận với tập thể hoặc với các cá nhân khác có nhu cầu vào sản xuất. Cho đến nay, trong số 39 ha đất trồng lúa của mô hình, có 40% số hộ nhường quyền sử dụng đất của mình cho HTX để HTX ký hợp đồng với doanh nghiệp, 50% số hộ góp đất để sản xuất, còn lại 10% số hộ tham gia đổi ruộng.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND xã Bình Định trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện mô hình tích tụ ruộng đất trên địa bàn, Đoàn công đã đi thăm quan một số cánh đồng mẫu lớn được hình thành từ mô hình của xã.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trịnh Thế Khiết, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố đánh giá cao hiệu quả từ mô hình tích tụ ruộng đất tại địa phương, là kinh nghiệm tốt để Hà Nội tham khảo, đồng thời cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Hội nông dân Thái Bình, đại diện lãnh đạo UBND huyện Kiến Xương và UBND xã Bình Định./.

Quay lại | Lên đầu trang
Trang chủ | Giới thiệu | ĐÀO TẠO TƯ VẤN | Hợp tác khoa học | Thư viện điện tử | Liên hệ

Website Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội
Chịu trách nhiệm chính: Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 12, 15 Cung Trí Thức Thành Phố, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy - TP Hà Nội .
Website: http://vienktxh.hanoi.gov.vn - Email: vanthu_vncptktxh@hanoi.gov.vn
Website Thư Viện Viện NCPT KT-XH Hà Nội : http://thuvienktxhhanoi.org.vn/ 

Thư viện điện tử | Dữ liệu kinh tế xã hội hà nội