THAM MƯU - PHẢN BIỆN

Hội thảo khoa học "Mô hình chợ dân sinh trong đô thị trung tâm thành phố Hà Nội"
Ngày đăng 21/10/2016 | 09:32  | View count: 116

Sáng 14/10, Viện NCPT kinh tế - xã hội Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình chợ dân sinh trong đô thị trung tâm thành phố Hà Nội”. Tham dự Hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn Thành phố và một số cơ quan báo chí.

ThS. Nguyễn Thanh Bình - Phó Viện trưởng phát biểu và đề dẫn nội dung HT

Hội thảo tập trung bàn luận, làm rõ các nội dung về vai trò, đánh giá thực trạng phát triển, đưa ra các gợi ý về mô hình chợ dân sinh trong đô thị trung tâm Hà Nội, từ đó có những giải pháp thu hút đầu tư, quản lý và vận hành tốt mô hình này trong giai đoạn tới.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà quản lý đã nhận định sự tồn tại của mô hình chợ dân sinh trong đô thị trung tâm Hà Nội là yêu cầu khách quan, có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, là nơi tiêu thụ hàng hóa cho người sản xuất nhất là những nhu yếu phẩm, tạo công ăn việc làm,  là nguồn thu ngân sách cho địa phương, đồng thời đây còn  là không gian sinh hoạt công cộng mang tính văn hóa truyền thống của một vùng hay một địa phương nhất định.

Hiện nay, các mô hình quản lý chợ dân sinh cũng rất phong phú, đa dạng như: hợp tác xã; doanh nghiệp; ban quản lý;… Tuy nhiên, công tác quản lý và vận hành chợ vẫn còn một số bất cập và chưa thật sự hiệu quả. Tại một số quận như Long Biên, mô hình xã hội hóa trong việc quản lý và xây dựng chợ dân sinh đã cho những kết quả vượt trội hơn so với các mô hình khác. Ngoài ra, việc xây dựng, chuyển đổi các chợ dân sinh thành khu trung tâm Hà Nội cũng cho thấy nhiều hạn chế. Thực tế cho thấy, việc chuyển đổi chợ thành các trung tâm thương mại hoặc chợ kết hợp trung tâm thương mại chưa thật sự đem lại hiệu quả như mong muốn, ví dụ như các tiểu thương buôn bán đang gặp khó khăn trong việc buôn bán do các mô hình này không thu hút được người mua đến với chợ.

Hội thảo cũng đưa ra các bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng các mô hình chợ dân sinh phù hợp với đặc điểm dân cư của mỗi địa phương nhằm thu hút người mua, người bán để phát triển chợ.

Hội thảo kết thúc đã gợi mở cho các cơ quan quản lý và các địa phương trên địa bàn thành phố về những hướng đi, cách thức xây dựng và xã hội hóa trong việc xây dựng mô hình chợ dân sinh phù hợp./.