THAM MƯU - PHẢN BIỆN

HTKH "Giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội trong quá trình hội nhập quốc tê"
Ngày đăng 21/11/2016 | 03:20  | View count: 496

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2016, ngày 15/11, Viện NCPT kinh tế - xã hội Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng, định hướng và giải pháp nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội trong quá trình hội nhập quốc tế” do PGS.TS. Nguyễn Thành Công - Phó Viện trưởng chủ trì. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo và một số nghiên cứu viên của Viện, đại diện các sở, ban, ngành TP, chuyên gia thuộc Bộ Công Thương, một số doanh nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn TP Hà Nội.

Hội thảo tập trung đánh giá thực trạng phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2011 - 2015. Trong đó, nhóm nghiên cứu đưa ra khái niệm về CNHT cũng như các tiêu chí xác định CNHT, đồng thời đi sâu phân tích thực trạng phát triển của các doanh nghiệp CNHT phân theo các loại hình doanh nghiệp (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI), phân theo nhóm ngành nghề (nhóm ngành công nghiệp sản xuất các phương tiện giao thông; nhóm ngành công nghiệp điện, điện tử, viễn thông; nhóm ngành công nghiệp dệt, may, da, giầy; nhóm ngành bao bì, nhãn mác; nhóm ngành công nghiệp cơ khí; nhóm ngành cao su nhựa; nhóm ngành chế biến thực phẩm và đồ gỗ; nhóm ngành sản xuất khác), phân theo địa bàn (bao gồm 19 quận, huyện) và phân theo chuỗi liên kết. Trên cơ sở đó, đề xuất một số mục tiêu, định hướng giải pháp nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn trong thời gian tới.

 PGS.TS. Nguyễn Thành Công, Phó Viện trưởng khai mạc hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của CNHT đối với sự phát triển của công nghiệp Thủ đô, cũng như sự cần thiết phải phát triển CNHT không chỉ dừng ở mục tiêu cung cấp cho riêng ngành công nghiệp, mà còn cung cấp cho các ngành sản xuất khác như nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng,…Đặc biệt, các đại biểu đã thống nhất khái niệm và tiêu chí xác định CNHT mà nhóm nghiên cứu đưa ra, đồng thời, chỉ ra những kết quả mà các doanh nghiệp hỗ trợ đã đạt được và bình luận thêm những hạn chế, yếu kém căn bản của các doanh nghiệp CNHT Thủ đô thời gian qua. Từ đó, gợi ý một số giải pháp nhằm phát triển CNHT Hà Nội trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Kết luận Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thành Công khẳng định, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, khi Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với nhiều đối tác quan trọng, mang lại nhiều thuận lợi cho phát triển ngành CNHT. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, giúp các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trở nên đa dạng hơn cả về chủng loại và chất lượng. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, quá trình toàn cầu hóa cũng đưa đến không ít thách thức cho ngành CNHT Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Bởi khi tham gia vào các FTA với phạm vi rộng và mức độ cam kết sâu đồng nghĩa với việc sản phẩm của Việt Nam sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt với các sản phẩm sản xuất của các nước có lợi thế cạnh tranh vượt trội so với Việt Nam. Ngoài ra, những hạn chế trong đầu tư vào công nghệ cao, hiện đại, thiếu hụt nhân lực trình độ cao; đặc biệt ngành CNHT chưa thực sự phát triển khiến Việt Nam mới chỉ dừng lại là mắt xích nhỏ trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, hiện nay số lượng doanh nghiệp CNHT còn ít, quy mô nhỏ, năng lực sản xuất và công nghệ lạc hậu, sức cạnh tranh kém, nguyên phụ liệu phụ thuộc phần lớn vào nhà cung cấp nước ngoài,v.v… Vì vậy, nhóm nghiên cứu cần lựa chọn những giải pháp, kiến nghị có tính khả thi nhằm tận dụng cơ hội, hạn chế thách thức để đưa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tham gia mạnh mẽ vào chuỗi giá trị toàn cầu./.