TIN TỨC NỔI BẬT

Dấu ấn của Việt Nam trong việc tổ chức thành công Hội nghị hợp tác tiểu vùng Mêkông mở rộng lần thứ 6 (GMS 6)
Ngày đăng 09/04/2018 | 12:44  | View count: 196

Dấu ấn của Việt Nam trong việc tổ chức thành công Hội nghị hợp tác tiểu vùng Mêkông mở rộng lần thứ 6 (GMS 6)

Trong hai ngày 30 và 31-3, Thủ đô Hà Nội vinh dự được chọn là nơi diễn ra Hội nghị hợp tác tiểu vùng Mêkông mở rộng lần thứ 6 (GMS 6). Với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu, 200 tập đoàn, doanh nghiệp và gần 300 phóng viên các cơ quan báo chí, đây được coi là một trong những sự kiện hợp tác đa phương lớn nhất trong năm 2018.

Được hình thành năm 1992 theo sáng kiến của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), GMS là chương trình hợp tác hoàn chỉnh nhất trong hợp tác Tiểu vùng Mêkông, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanma và tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. GMS ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, viễn thông, du lịch, thương mại- đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và môi trường, trong đó hạ tầng giao thông là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu, tập trung phát triển các hành lang kinh tế, trong đó có Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC) chạy ngang Tiểu vùng từ cảng Đà Nẵng, Việt Nam dọc quốc lộ 9 qua Lào và Thái Lan tới Myanmar. 

Với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, Xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, Hội nghị GMS 6 đã nhìn lại chặng đường 25 năm hợp tác của GMS và khẳng định hợp tác tiểu vùng Mêkông đã không ngừng mở rộng về quy mô, đi sâu về nội dung, khẳng định được bản sắc riêng là một cơ chế hợp tác khu vực có uy tín với chiến lược 3C “Kết nối, Cộng đồng và Cạnh tranh”. GMS đã góp phần thúc đẩy việc xây dựng các tuyến hành lang kinh tế liên quốc gia như Hành lang kinh tế Đông Tây, Bắc Nam và ven biển phía Nam. Các lĩnh vực hợp tác khác như thuận lợi hoá thương mại, nông nghiệp, môi trường đều đạt những kết quả đáng khích lệ. Tiểu vùng Mekông mở rộng hiện đã là một khu vực năng động, hội nhập và có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tăng trưởng kinh tế của tiểu vùng đã đạt mức trung bình là 6,3%/năm và mức tăng trưởng bình quân đầu người là 5%. Thương mại nội khối đã tăng 90 lần. Người dân các nước được hưởng cuộc sống với chất lượng ngày càng cao và tiểu vùng đang hướng đến sự phát triển chất lượng cao.

Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mêkông lần thứ 6 (Ảnh nguồn: Internet)

Hội nghị cũng đã thông qua 3 văn kiện quan trọng là: Tuyên bố chung của Hội nghị, Kế hoạch Hành động Hà Nội giai đoạn 2018-2022 và Khung đầu tư tiểu vùng 2022. Trong đó Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 là văn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong 5 năm tới, bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện nay. Khung đầu tư tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 220 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 66 tỷ USD.

Nhằm huy động sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần đại biểu, với quy mô lên tới hơn 2.000 đại biểu, 200 tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài khu vực. Sáng ngày 30/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hội đồng doanh nghiệp GMS tổ chức Phiên họp mở rộng Hội đồng Kinh doanh hợp tác tiểu vùng Mêkông mở rộng với chủ đề “Triển vọng kinh tế GMS và các động lực kinh tế mới”.

Diễn đàn Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS lần đầu tiên được tổ chức

Tham dự phiên họp có: Đại diện các nước GMS; lãnh đạo các tổ chức quốc tế, định chế tài chính như: Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB); đại diện các đối tác phát triển; đại diện địa phương các nước GMS; đại diện doanh nghiệp các nước GMS. Tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến hội nhập kinh tế GMS, thách thức và động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong GMS, quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp, chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân... 

Sáng kiến về Diễn đàn Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS của Chính phủ Việt Nam được đánh giá là một ý tưởng rất đúng thời điểm và đúng trọng tâm, tạo ra cơ hội nhằm tăng cường đối thoại giữa các doanh nghiệp và Nhà nước, kết nối doanh nghiệp trong khu vực và thế giới. Cũng thông qua Diễn đàn, các nước chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm động lực mới nhằm phát triển kinh tế trong tương lai; cùng với đó là những chính sách kịp thời để bắt kịp sự phát triển của thế giới. 

Việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mêkông lần thứ 6 một lần nữa khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các cơ chế hợp tác liên kết khu vực.

(Thực hiện: Đàm Hiền)