TIN TỨC NỔI BẬT

Diễn đàn Hà Nội 2018: “Hướng đến phát triển bền vững: Ứng phó biến đổi khí hậu vì bền vững và an ninh”
Ngày đăng 22/11/2018 | 09:43  | View count: 162

Ngày 9-10/11/2018, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tham dự Diễn đàn Hà Nội 2018 với chủ đề: “Hướng đến phát triển bền vững: Ứng phó biến đổi khí hậu vì bền vững và an ninh”. Tham dự diễn đàn có đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia trong nước,chuyên gia nước ngoài,  nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn Thành phố và một số cơ quan báo chí

TS. Nguyễn Hồng Sơn - Viện trưởng Viện NCPT Kinh tế - Xã hội Hà Nội (bên phải) chủ tọa điều hành phiên đối thoại chính sách 2

Diễn đàn Hà Nội do Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc tổ chức. Đây là diễn đàn khoa học công nghệ và tư vấn chính sách mang tầm quốc tế nhằm thực hiện các chủ trương của Chính phủ về tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Các đối tác chính của Diễn đàn gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND Thành phố Hà Nội.

Diễn đàn Hà Nội 2018 chính thức khai mạc vào chiều 09/11/2018 với sự tham gia của 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, các diễn giả và các nhà khoa học như: Nguyên Thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Công Thành; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Phạm Công Tạc; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung;...

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày từ 09-10/11/2018 tại khách sạn JW Mariott. Các phiên thảo luận và đối thoại chính sách diễn ra song song trong 02 ngày với các nội dung xoay quanh các vấn đề về biến đổi khí hậu: Sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến an ninh, đời sống của con người; công nghệ sử dụng trong đời sống để ứng phó với biến đổi khí hậu; chính sách của các quốc gia trong ứng phó biến đổi khí hậu;… Các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà khoa học mang đến các phiên thảo luận rất nhiều các thông tin, giải pháp từ các góc tiếp cận khác nhau nhằm giảm sự tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống của con người và ngược lại.

Tại phiên đối thoại chính sách 2: “Xây dựng thành phố chống chịu, an toàn và bền vững ở đồng bằng sông Hồng (thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng”, TS. Nguyễn Hồng Sơn đã có bài trình bày về “Cơ hội và thách thức trong giảm phát thải khí nhà kính góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu của thành phố Hà Nội”. Nội dung trình bày giới thiệu khái quát về những công việc mà Hà Nội đã và đang thực hiện để giảm nhẹ biến đối  khí hậu, phát triển bền vững; về kết quả tính toán phát thải khí nhà kính của Hà Nội; mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Đồng thời chỉ ra những khó khăn, thách thức của Hà Nội khi thực hiện giảm phát thải KNK; những bước đi sắp tới của Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ này nhằm thực hiện tăng trưởng xanh, góp phần giảm nhẹ biến đối  khí hậu, phát triển bền vững.

TS. Nguyễn Hồng Sơn trình bày bài tham luận tại phiên đối thoại chính sách 2

Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại Diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách cho sự phát triển bền vững đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông là điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn Hà Nội 2018.

Diễn đàn kết thúc đã gợi mở ra các cơ quan quản lý các địa phương về những hướng đi, các giải pháp cụ thể đối với các vấn đề trong phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu từ nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống./.