TIN TỨC NỔI BẬT

THAM GIA DIỄN ĐÀN LIÊN MINH CÁC TỔ CHỨC NGHIÊN CỨU CỦA ĐÔ THỊ CỰC LỚN LẦN 5: PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ LÕI VÀ VỆ TINH - MỐI LIÊN KẾT GIỮA CÁC ĐÔ THỊ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Ngày đăng 28/11/2018 | 03:29  | View count: 180

Liên minh các tổ chức nghiên cứu đô thị cực lớn - MeTTA là liên minh quốc tế các tổ chức nghiên cứu về đô thị cực lớn nhằm mục tiêu tìm ra các giải pháp cho các vấn đề phát triển đô thị và cải thiện chất lượng sống cho người dân. Liên minh các tổ chức nghiên cứu đô thị cực lớn - MeTTA gồm 7 cơ quan nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Seoul, Viện Quy hoạch và Thiết kế Bắc Kinh, Viện Quy hoạch và Thiết kế Thượng Hải, Trung tâm Đô thị sống tốt Singapore (CLC) và Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Quy hoạch và Thiết kế đô thị Thiên Tân (TUPDI) và Viện Phát triển Busan (BDI).

Diễn đàn MeTTA (lần thứ 5) được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18/11/2018 đến ngày 20/11/2018 với chủ đề "Phát triển đô thị lõi và vệ tinh - mối liên kết giữa các đô thị". Đơn vị chủ trì diễn đàn MeTTA (lần thứ 5) là Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tham gia với vai trò là quan sát viên tại Diễn đàn, do TS. Nguyễn Hồng Sơn – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội làm trưởng đoàn tham gia diễn đàn.

Tại diễn đàn đại diện Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã trao đổi ý kiến qua các tham luận của các thành viên trong diễn đàn như: Sự phát triển của Thành phố Seoul – Quá khứ và tương lai, Viện Seoul (SI); Tư duy về xây dựng Thượng Hải trở thành đô thị sáng tạo toàn diện, Viện Nghiên cứu quy hoạch và thiết kế đô thị Thượng Hải (SUPDRI); Một số vấn đề và giải pháp trong quy hoạch xây dựng và phát triển các đô thị vệ tinh của Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (HUPI); Phát triển đô thị vệ tinh trong quy hoạch chung của Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HIDS); Liên kết các vùng đô thị vệ tinh và chuỗi giá trị toàn cầu: Bài học thực tiễn từ Incheon, Hàn Quốc, Viện Incheon; Tái cơ cấu mối quan hệ vùng và hình thành sự hấp dẫn - Tìm hiểu về hai ví dụ của việc quy hoạch các trung tâm phụ cận của Bắc Kinh, Viện Quy hoạch và Thiết kế đô thị Bắc Kinh (BICP); Nghiên cứu quản lý và bảo vệ sinh thái giữa Thành phố trung tâm Thiên Tân và khu vực ven biển, Viện Quy hoạch và Thiết kế đô thị Thiên Tân (TAUPD); Tích hợp sử dụng đất và đi lại: hỗ trợ tăng trưởng bền vững, Trung tâm Các thành phố sống tốt Singapore (CLC).

TS. Nguyễn Hồng Sơn trình bày tham luận với nội dung: “Phát triển đô thị trung tâm và vệ tinh, mối liên kết giữa các đô thị - Nghiên cứu trường hợp Hà Nội” tham luận tập trung vào các vấn đề Giới thiệu về Hà Nội; Những vấn đề đặt ra với quản lý đô thị Hà Nội; Những vấn đề bất cập của đô thị trung tâm Hà Nội; Các đô thị vệ tinh của Hà Nội; Vai trò của các đô thị vệ tinh Hà Nội; Những khó khăn đối với việc phát triển ĐTVT để đạt được các mục tiêu PTBV; Những định hướng giải pháp để phát triển ĐTVT nhằm giảm tải áp lực cho ĐTTT Hà Nội thời gian tới.

Hình ảnh TS. Nguyễn hồng Sơn trình báy tham luận tại Diễn đàn

 

Tại Diễn đàn MeTTA lần thứ 5, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh đã ký Biên bản hợp tác trong thời gian tới với các  nội dung sau: Hợp tác trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học; tư vấn và triển khai ứng dụng khoa học - công nghệ; tổ chức sự kiện khoa học; trao đổi thông tin khoa học; hoạt động đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ theo nhu cầu xã hội.

Hỉnh ảnh hai Viện ký thỏa thuận hợp tác