TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG

Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội được giao chủ trì thực hiện triển lãm “Những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố Hà Nội 70 năm xây dựng và phát triển”
Ngày đăng 06/05/2024 | 2:27 PM  | View count: 58

UBND Thành phố vừa có Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 03/5/2024 về tổ chức triển lãm “Những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố Hà Nội 70 năm xây dựng và phát triển (1954-2024)”. Trong đó, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện kế hoạch triển lãm.

Theo Kế hoạch do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải ký ban hành, triển lãm là hoạt động cụ thể hóa Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 20/12/2023 của Thành ủy về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và một số ngày lễ, kỷ niệm quan trọng trong năm 2024; Thông báo số 1470-TB/TU ngày 15/12/2023 của Thành ủy về Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024).

Người dân Hà Nội trang trí đường phố chào đón Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 (Ảnh tư liệu)

Triển lãm nhằm nêu bật những thành tựu quan trọng của Thủ đô Hà Nội qua 70 năm chiến đấu, lao động, sản xuất và phát triển, các dấu ấn đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố trong từng thời kỳ lịch sử. Thông qua triển lãm góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về đạo lý uống nước nhớ nguồn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô hiện nay với những thế hệ đi trước, đồng thời thể hiện quyết tâm phấn đấu xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

UBND Thành phố Hà Nội giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tổ chức trưng bày. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp, cung cấp các nội dung liên quan về số liệu, tư liệu, văn bản, tài liệu liên quan. Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao; các sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã cùng phối hợp thực hiện tổ chức triển lãm.

Dự kiến, triển lãm những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô 70 năm xây dựng và phát triển (1954 - 2024) diễn ra từ ngày 01/10 đến 10/10/2024 với quy mô khoảng 2.500m2 trong khuôn viên Bảo tàng Hà Nội. Hình thức triển lãm đa dạng, phong phú gồm: Pano ảnh, bản vẽ, tài liệu, hiện vật kết hợp trình chiếu 3D mapping, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI)...

Triển lãm được chia thành 5 khu trưng bày theo trình tự thời gian 70 năm xây dựng và phát triển Thủ đô. Nội dung tổng thể dự kiến lựa chọn thành tựu tiêu biểu nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của Thủ đô qua 70 năm xây dựng và phát triển, bao gồm 5 phần chủ yếu: (1) Kể từ năm 1010 đến năm 1954 (phần dẫn nhập chung); (2) Hà Nội xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần đánh bại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước (1954 - 1975); (3) Hà Nội cùng cả nước xây dựng Chủ nghĩa xã hội tiến hành công cuộc đổi mới (1975 - 2008); (4) Thủ đô Hà Nội mở rộng từ năm 2008 đến nay; (5) Định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã… sưu tầm hiện vật, hình ảnh, tư liệu, số liệu của ngành mình gửi Ban tổ chức để tổ chức trưng bày tại Triển lãm. UBND thành phố Hà Nội đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, các đoàn thể Thành phố; yêu cầu các sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của đơn vị, chủ động triển khai thực hiện Kế hoạch tổ chức triển lãm “Những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố Hà Nội 70 năm xây dựng và phát triển (1954 - 2024)”.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin - Đào tạo

TIN ẢNH