Vào cuối năm 2018, Nhật Bản sẽ bắt đầu tiến trình bãi bỏ lệnh cấm kéo dài 22 năm đối với việc nhập khẩu thịt bò Anh, sau khi xác nhận chủng bò này không xảy ra bất kỳ trường hợp mắc bệnh bò điên trong vòng vài năm gần đây.
Sản phẩm thịt bò Anh. Ảnh: South China Morning Post
Nhiều khả năng trong thời gian tới, Chính phủ nước này sẽ tiếp nhận sản phẩm thịt bò của các cá thể từ 30 tháng tuổi trở xuống, chấm dứt lệnh cấm được thiết lập vào năm 1996. Bên cạnh đó, lệnh cấm vẫn tiếp tục được áp dụng cho các bộ phận có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao, đơn cử là tủy sống.
Vào năm 1986, Anh là quốc gia đầu tiên phát hiện bệnh bò điên – căn bệnh có tên gọi chính thức là bệnh viêm não thể bọt biển ở bò (BSE). Trong tổng số 190.000 gia súc mắc căn bệnh này trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 180.000 con được nuôi ở Anh.
Tuy nhiên, không có thêm bất trường hợp nhiễm bệnh BSE nào được ghi nhận ở nước này kể từ khi một con bò đực cho kết quả dương tính trong năm 2015. Do đó, phía London đã yêu cầu Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm.
Cho đến nay, Nhật Bản vẫn tiếp tục nhập khẩu sản phẩm thịt bò từ 14 quốc gia, kể cả Hoa Kỳ và Canada sau khi ban hành lệnh cấm do phát hiện bệnh BSE ở các nước này.
Đan Lê (Lược dịch từ Japantimes)