Thứ Bảy, 30/03/2019 16:45

Đông Nam Á cần đầu tư 2.000 tỷ USD để giảm lượng khí thải

Theo một báo cáo mới của Bain & Company, Microsoft và Temasek Holdings của Singapore, Đông Nam Á cần khoản đầu tư trị giá 2.000 tỷ USD trong thập kỷ này để xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, nhằm giúp cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của khu vực.

Đối phó với rác thải nhựa: Chủ đề nóng ở Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 34Châu Á: Kiềm chế sự phát triển không đồng đều để đối phó với thiên tai

Đông Nam Á cần đầu tư 2.000 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững. Ảnh minh hoạ: Tapchitaichinh

Với tiêu đề “Nền kinh tế xanh của Đông Nam Á: Cơ hội trên con đường hướng tới phát thải ròng bằng 0”, báo cáo cho rằng Đông Nam Á cần đầu tư 2.000 tỷ USD vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, xe điện và quản lý chất thải...

Số liệu cho thấy trong năm ngoái, các nhà đầu tư chỉ đầu tư khoảng 9 tỷ USD vào các doanh nghiệp và tài sản xanh. Để đạt được con số đầu tư 2.000 tỷ USD, các khu vực công, khu vực tư nhân và thiện nguyện của khu vực phải hợp tác cùng nhau để khai thác toàn bộ tiềm năng của Đông Nam Á.

Biến đổi khí hậu là một mối quan tâm lớn đối với khu vực này khi các nước Đông Nam Á phải đối mặt với ngày càng nhiều các thảm họa khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt một cách không tương xứng.

Mặc dù đối phó với đại dịch COVID-19 hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các chính phủ, nhưng trong năm 2020, nhiều nước Đông Nam Á đã rất chú trọng đến các hành động khí hậu và các tiêu chuẩn của nền kinh tế xanh, ông Dale Hardcastle - lãnh đạo cấp cao của Bain & Company nhận xét.

“Chúng tôi đã thấy nhiều kế hoạch xanh được đưa ra ở Singapore và các quốc gia khác”, ông Hardcastle cho biết trong khuôn khổ hội nghị về khí hậu Ecosperity. Theo ông, các chính phủ đã có nhiều nỗ lực hơn trong việc xem xét sự hợp tác xuyên khu vực, cho dù đó là các biện pháp mới về tài chính xanh, chuyển đổi năng lượng hay những thứ khác.

Theo mô tả của Liên Hiệp quốc, “nền kinh tế xanh” là nền kinh tế mà tăng trưởng được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào các hoạt động kinh tế, cơ sở hạ tầng và tài sản cho phép giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và lượng khí thải carbon. Nền kinh tế xanh cũng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và tài nguyên, đồng thời ngăn ngừa mất đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Báo cáo mới cho thấy rằng khoảng 90% lượng khí thải carbon của Đông Nam Á có thể được giải quyết bằng cách chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hơn như năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đề cao vai trò của tự nhiên và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của khu vực này.

Theo báo cáo, mặc dù nông nghiệp là ngành đóng góp lớn cho nền kinh tế Đông Nam Á nhưng nó cũng là nguồn phát thải carbon chính. Các tác giả của báo cáo cho rằng mặc dù Đông Nam Á là nơi khởi đầu của nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu, từ các nguồn tài nguyên và thực phẩm như cao su, gạo và dầu cọ, đến các mặt hàng sản xuất như chất bán dẫn… nhưng hiện tại, nhiều chuỗi cung ứng này không thân thiện với môi trường, thải ra một lượng lớn carbon dioxide (CO2) làm nóng hành tinh và thúc đẩy biến đổi khí hậu. Do đó, các quốc gia cần đồng hành với các hộ nông dân nhỏ và khuyến khích họ áp dụng các phương thức canh tác bền vững hơn như một cách để giảm lượng carbon dioxide thải vào khí quyển.

Ước đoán, nếu các quốc gia hành động ngay hôm nay, thì đến năm 2030, nền kinh tế xanh của khu vực có thể đóng góp khoảng 1.000 tỷ USD về các cơ hội kinh tế và tạo ra khoảng 5 - 6 triệu việc làm mới.

Theo ông Hardcastle, nhiều tập đoàn và các công ty lớn ở Đông Nam Á đang bắt đầu nghĩ đến sự bền vững, mặc dù việc tiếp nhận chậm hơn so với các đối tác Mỹ và châu Âu.

“Họ đang bắt đầu suy nghĩ chín chắn về việc làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào nền kinh tế xanh, cho dù đó là vì lợi ích cá nhân nhằm bảo vệ các doanh nghiệp của họ hay để thực hiện các hành động phối hợp hơn về vấn đề biến đổi khí hậu, thì vẫn rất tốt khi thấy mọi thứ bắt đầu dịch chuyển”, lãnh đạo Bain & Company chia sẻ.

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNBC)

Đầu tư đê kè ứng phó sạt lở biển

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diễn biến bất thường của thời tiết, sóng lớn cộng triều cường đã làm đường bờ biển trên địa bàn tỉnh sạt lở nhiều nơi, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ nhiều năm nay, bằng các nguồn vốn khác nhau, chỉ mới đầu tư xây dựng kè khoảng 50% trên chiều dài bờ biển bị sạt lở.

Thu hút thêm 48 dự án nhà ở xã hội và thương mại

Sáng 10/2, lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin, theo Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh số 3456/QĐ-UBND tỉnh ngày 29/1/2021, từ nay đến năm 2025 các sở, ban, ngành chức năng liên quan tập trung kêu gọi 48 dự án (DA) nhà ở xã hội và thương mại.