Thứ Bảy, 11/08/2018 16:23

Bánh chưng Nhật Lệ đắt hàng cuối năm

Dù khá lo lắng sức mua sẽ giảm so với mọi năm vì dịch bệnh, song bánh chưng Nhật Lệ vẫn được lựa chọn bởi bánh chưng là vật phẩm không thể thiếu trên các bàn thờ, mâm cúng trong ngày tết của người Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng gói bánh chưng, mừng tuổi trẻ em Làng SOS HuếTặng 500 cặp bánh chưng cho các gia đình khó khănGói cả yêu thươngCampuchia kỷ niệm 43 năm hành trình đánh đổ chế độ diệt chủng Pol PotTrao 50 suất quà cho hội viên nông dânCặp bánh chưng xanh đặc biệt!Trao 100 suất quà tết cho các hộ nghèo, khó khăn xã Phú Mậu

Gói bánh chưng bán ngày tết ở tiệm bánh "Mệ Tóc bạc"

Giữ giá, giữ khách

Ngày 30 tết, thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới đã cận kề. Những mẻ bánh chưng tại tiệm bánh chưng “Mệ Tóc bạc”, hay quán bánh chưng “Bà Thêm” vẫn tiếp tục ra lò để cung ứng thị trường, bởi sức mua đang còn rất lớn.

Chị Trần Xuân Trang (trú phường Thuận Lộc, TP. Huế), một vị khách đến mua bánh chưng Nhật Lệ chia sẻ, trên bàn thờ tổ tiên ngày tết không thể thiếu bánh chưng. Truyền thống này được gia đình gìn giữ từ xưa đến nay. Ở thành phố,  việc gói và nấu bánh rất khó khăn nên năm nào gia đình cũng ra Nhật Lệ mua bánh. Bánh ở đây đẹp, ngon, giá thành hợp lý, bảo quản được lâu ngày.

Cầm trên tay những cặp bánh chưng nóng hổi vừa mới mua xong, ông Nguyễn Văn Hòa (trú phương Vỹ Dạ, TP. Huế) nói, bánh chưng là thức ăn trang trọng để cúng ông bà, tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn. 

Chủ tiệm bánh chưng “Mệ Tóc bạc” thông tin, dù khá lo lắng sức mua sẽ giảm so với mọi năm vì dịch bệnh, song sức mua khá ổn định. Bên cạnh khách ở thành phố, nhiều mối hàng ở các huyện năm nay đến đặt bánh khá nhiều.Tiệm có đến 50 người làm bánh, song có những ngày bánh không đủ để bán cho khách nên phải dán thông báo hết bánh. Giá bánh năm nay vẫn giữ như mọi năm, giao động từ 30 - 50 nghìn đồng/1 cặp. Có những khách đặt trước theo yêu cầu thì có cặp 100 nghìn đồng.

“Lá chuối gói bánh năm nay khan hiếm và có giá cao so với mọi năm do mưa bão. Nguyên liệu đầu vào như nếp, đậu xanh, nhất là thịt heo cũng tăng nhẹ so với năm ngoái. Dù thế, giá bánh được giữ nguyên, bởi tiệm xác định năm nay là năm khó khăn, giữ giá để giữ khách. Bánh tại tiệm sẽ được bán cho đến tối 30 tết mới nghỉ”, bà Đào Thị Bê, chủ tiệm bánh “Mệ Tóc bạc” chia sẻ.

Bánh chưng được khách hàng lựa chọn bởi là vật phẩm không thể thiếu trong ngày tết ở Huế

Thành tố quan trọng của văn hóa Huế

Ở Huế, khi nói đến hai loại bánh này, nổi tiếng nhất là bánh chưng Nhật Lệ và bánh tét Làng Chuồn. Đối với người dân Huế, cũng như khách du lịch, cái tên bánh chưng Nhật Lệ mãi là một món ăn ngon trong ẩm thực tết Huế. Nhiều du khách đến Huế du lịch dịp tết không quên mua những chiếc bánh chưng Nhật Lệ về làm quà cho người thân và gia đình.

Anh Trần Đình Minh Đức, Trưởng phòng Quản lý Lũ hành, Sở Du lịch cho biết, vào các năm trước, khi du lịch không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tour tham quan trải nghiệm làm bánh chưng Nhật Lệ được khá nhiều công ty triển khai và thu hút một lượng lớn du khách. Nhất là khách quốc tế, khi được giới thiệu, xem cách chế biến cầu kỳ, công phu và ăn món bánh truyền thống này, tất cả đều tấm tắc khen ngon và cho biết ẩm thực ở Việt Nam nói chung và Huế rất độc đáo.

Ngày nay, dù cuộc sống nhiều thay đổi, tập tục thờ cúng bánh chưng trong ngày tết vẫn được gìn giữ, nhờ thế những bếp lửa ở góc nhỏ con đường Nhật Lệ vẫn ngày đêm đỏ để những chiếc bánh, như lưu giữ được ngọn lửa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Và quan trọng hơn, làng nghề làm bánh chưng Nhật Lệ có cơ hội sống mãi với thời gian, trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có khi mỗi mùa tết đến.

Tiến sĩ Trần Đình Hằng, Phân Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia tại Huế phân tích, nhìn những chiếc bánh chưng có vẻ đơn giản vậy, chứ ở đó là sự “liên thủ” về kinh tế - xã hội, với những mối quan hệ người sản xuất đậu xanh, người sản xuất thịt heo, người trồng gạo nếp, người trồng chuối. Đi sâu hơn nữa là sự phân chia, gắn kết mật thiết trong mỗi gia đình, người nhỏ lau lá, người phụ nữ giỏi nhất lo ngâm vút nếp, người phụ nữ đảm đang nhất lo nhân bánh và người đàn ông bản lĩnh nhất trong nhà lo luộc bánh…

“Bánh chưng Nhật Lệ là một “cánh cửa” văn hóa về ẩm thực có tính độc đáo, khác biệt, thể hiện văn hóa đặc trưng của Huế. Bánh chưng không chỉ dừng lại làm vật phẩm thờ cúng trong ngày lễ tết mà sẽ trở thành món ăn, thành tố quan trọng làm phong phú cho món ngon xứ Huế. Bánh chưng sẽ là thành tố văn hóa Huế, điều này càng quan trọng khi Huế đang từng bước xây dựng “Kinh đô ẩm thực” và định hướng phát triển, hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương trên nên tảng văn hóa”, tiến sĩ Trần Đình Hằng nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Quang Sang

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tiếp nhận và xây dựng văn hoá mới từ nền tảng Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943
Tiếp nhận và xây dựng văn hoá mới từ nền tảng Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943

Nhân kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943, TS. Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục), Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hóa - Xã hội (Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam) và GS.TS. Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, khẳng định, bản Đề cương đến nay vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện sức mạnh soi đường quốc dân đi của văn hoá.

Triển lãm tranh dân gian và trải nghiệm thư pháp
Triển lãm tranh dân gian và trải nghiệm thư pháp

Sáng 23/2, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Quảng Điền, Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Quảng Điền tổ chức triển lãm chuyên đề Sắc Xuân.

Hội Báo toàn quốc 2023  Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo
Hội Báo toàn quốc 2023: "Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo"

Theo thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Báo toàn quốc 2023 với chủ đề "Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo" dự kiến diễn ra từ ngày 17-19/3 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Báo toàn quốc 2023 có quy mô toàn quốc với nhiều đổi mới, sáng tạo tạo sức hấp dẫn cho công chúng.

Người đàn ông Tà Ôi lan tỏa văn hóa các dân tộc
Người đàn ông Tà Ôi lan tỏa văn hóa các dân tộc

Không chỉ am hiểu những món ăn truyền thống của người đồng bào mình, ông Hồ Nhật Tân (SN 1958, người đồng bào Tà Ôi, ngụ xã A Ngo, huyện A Lưới) còn có khả năng học ngôn ngữ của dân tộc khác rất nhanh...