Chủ Nhật, 29/05/2016 16:26

Chế độ dinh dưỡng kém đẩy con người vào nguy cơ tử vong

Kết quả của một nghiên cứu vừa được phát hành ngày 29/11 đưa ra những số liệu cảnh báo và kêu gọi chính phủ các nước, cũng như hệ thống doanh nghiệp hành động nhiều hơn nữa để cải thiện thói quen ăn uống của người dân.

LHQ: Nhà là “nơi nguy hiểm nhất” đối với phụ nữĐô thị hoá nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở châu Á

Cần hành động nhiều hơn nữa để cải thiện thói quen ăn uống của người dân. Ảnh: Devdiscourse

Đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhất là khi chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng đang nằm trong top các nguyên nhân chính gây nên bệnh tật toàn cầu. Thậm chí có đến 1/5 số ca tử vong trên thế giới là hậu quả của vấn đề này.

Theo báo cáo dinh dưỡng toàn cầu mới nhất, các nhà nghiên cứu cho biết tiêu thụ thực phẩm không an toàn, không lành mạnh, hoặc không đủ số lượng thức ăn cần thiết, bao gồm cả các trường hợp trẻ em không được cung cấp đủ lượng sữa mẹ là những nguyên nhân đã và đang làm trầm trọng hơn tình trạng suy dinh dưỡng.

Jessica Fanzo, Giáo sư tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) – tác giả chính thực hiện báo cáo nhận định: “Chế độ ăn uống, dinh dưỡng là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra tình trạng tử vong cho người dân trên toàn thế giới. Sau qua trình thu thập số liệu, các ca tử vong do chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất còn nhiều hơn số trường hợp qua đời bởi ô nhiễm không khí và các biến chứng của thói quen hút thuốc lá”.

Thêm vào đó, sự thiếu kiến thức và khả năng chi trả cho các loại thực phẩm chất lượng, cũng như chuỗi cung ứng không đảm bảo cũng là những nhân tố góp phần vào chế độ dinh dưỡng nghèo nàn của một bộ phận người dân.

Được khảo sát trên 194 quốc gia, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng suy dinh dưỡng có thể khiến thế giới tổn thất đến 3,5 nghìn tỷ USD/năm, trong khi con số tổn thất của thừa cân, béo phì là khoảng 500 tỷ USD/năm.

Đến nay, mỗi quốc gia đều đang đối diện với một số dạng thức của suy dinh dưỡng nhất định như: trẻ em thiếu máu, thấp hơn so với độ tuổi thật, phụ nữ mắc chứng suy dinh dưỡng thể béo phì – tức là thừa cân nhưng thiếu dinh dưỡng do chế độ ăn không làm mạnh. Ngoài ra, số lượng trẻ em béo phì tại các nước cũng chứng kiến mức tăng đáng kể với cùng nguyên nhân.

Với tình trạng này, hầu hết các nước không thể đáp ứng 9 mục tiêu toàn cầu về dinh dưỡng mà chính phủ đã ký kết và cam kết đạt được vào năm 2025 bao gồm giải quyết béo phì, tiểu đường, thiếu máu và tăng cường sức khỏe cho trẻ em.

Nhận thấy tầm quan trọng của tiến trình đối phó, giới chức Amsterdam đã đề ra một số sáng kiến như xây dựng đài uống nước công cộng, hạn chế quảng cáo thực phẩm và cung cấp đồ ăn nhẹ lành mạnh trong môi trường học đường. Ngoài ra, giảm chất thải thực phẩm cũng có thể cải thiện dinh dưỡng. Điều này được thể hiện chính xác nhất khi mỗi năm có hơn ½ số lượng trái cây, rau củ bị lãng phí.

Trong một dữ kiện có liên quan, giáo sư Fanzo khẳng định dinh dưỡng rất quan trọng để xây dựng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật, cũng như hỗ trợ tăng cường nhận thức của con người.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần tiếp tục hành động khẩn cấp để ngăn chặn khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng
Cần tiếp tục hành động khẩn cấp để ngăn chặn khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng

Giữa bối cảnh hàng triệu người trên toàn thế giới tiếp tục rơi vào nạn đói, các nhà lãnh đạo của năm tổ chức nhân đạo, ngân hàng và thương mại quốc tế đã kêu gọi hành động khẩn cấp hơn nữa để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Biến chứng cúm thường xảy ra với trẻ dưới 5 tuổi, người có sức khỏe kém
Biến chứng cúm thường xảy ra với trẻ dưới 5 tuổi, người có sức khỏe kém

Theo WHO, hàng năm, thế giới có khoảng 5-10% người lớn và 20-30% trẻ em bị nhiễm bệnh cúm. Tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế, tỷ lệ trẻ nhập viện do nhiễm khuẩn hô hấp cấp trong đó có do vi rút cúm tăng cao trong mùa mưa. ThS. BS Trần Thị Hạnh Chân, Phó Trưởng khoa Khoa Nhi - Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Bệnh nhiệt đới (NTHĐBNĐ) thông tin:

7 tác dụng của yến đối với người già
7 tác dụng của yến đối với người già

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng yến sào mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là người già. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về những tác dụng của yến đối với người già, đồng thời biết thêm về cách sử dụng tổ yến đúng liều lượng để người lớn tuổi hấp thụ tốt nhất.