Thứ Bảy, 07/09/2019 15:13

Đảm bảo chất lượng bữa ăn trong quân ngũ

Năm 2022, Trung đoàn 6 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận và huấn luyện 260 chiến sĩ mới, là con em trên địa bàn tỉnh. Xác định công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) là yếu tố hàng đầu để có được bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ, đơn vị chủ động tái cơ cấu các loại giống rau, cây trồng phù hợp, đẩy mạnh xen canh, gối vụ, chăn nuôi gia cầm, đảm bảo nguồn cung và thực phẩm sạch.

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũNhững ngày tân binhXúc động giây phút lên đường nhập ngũHơn 1.450 thanh niên lên đường nhập ngũSẵn sàng đón chiến sĩ mới

Các chiến sĩ vui vẻ với những bữa ăn trong quân ngũ

“Chúng tôi luôn thực hiện nghiêm 10 điều quy định về VSATTP trong quân đội và 10 nguyên tắc “vàng” trong chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, quân y đơn vị thường xuyên kiểm tra chế độ lưu nghiệm thức ăn tại bếp, vệ sinh, sát khuẩn cống rãnh, thoát nước; trang bị, dụng cụ sơ chế, nấu nướng được bảo quản, lau chùi thường xuyên”, Thiếu tá La Quốc Tuấn - Quản lý bếp ăn Trung đoàn 6 chia sẻ.

Để quản lý chặt chẽ chất lượng bữa ăn, Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, phân công trách nhiệm đến từng tổ chức, cá nhân, báo cáo người chỉ huy phê duyệt. Chỉ đạo xây dựng thực đơn ăn theo ngày, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối; thực hiện chia ăn theo định suất. Không ngừng cải tiến, nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất ba món giàu đạm. Thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu, thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị của bộ đội. Định kỳ lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý.

Chiến sĩ mới Phan Thanh Hà, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 tâm sự: “Hầu hết chúng tôi đều có chút băn khoăn, lo lắng, phần vì lần đầu tiên xa nhà, phần vì môi trường mới còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nhìn khung cảnh đơn vị khang trang, sạch đẹp; sự chăm sóc, hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những bữa ăn ngon, bắt mắt đã giúp chúng tôi phần nào vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác tại đơn vị”.

Bên cạnh đảm bảo bữa ăn ngon, sạch, đúng tiêu chuẩn, định lượng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được đơn vị chú trọng. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan vào đơn vị, Trung đoàn đã chủ động xây dựng các phương án, các khu vực cách ly, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra. Ngay khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, xét nghiệm nhanh, khai báo y tế chặt chẽ. Lực lượng quân y chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, nhất là khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khử trùng toàn bộ nơi học tập, sinh hoạt, công tác của bộ đội, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị.

Chiến sĩ mới Nguyễn Văn Hào, Trung đội 4, Đại đội 2 tâm sự: “Trước khi lên đường nhập ngũ, em có tìm hiểu về cuộc sống trong Quân đội. Tuy nhiên, khi vào đây rồi, em mới cảm nhận được nhiều hơn. Các anh cán bộ luôn động viên, quan tâm từ bữa ăn đến giấc ngủ nên em dần thích nghi và thấy hứng thú với môi trường mới này. Thời gian tới xác định còn nhiều thử thách, nhưng chắc chắn em sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong hai năm nhập ngũ”.

“Để chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập, thích nghi với môi trường Quân đội, Trung đoàn đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, thiết thực, đảm bảo đầy đủ chế độ, định mức, tiêu chuẩn đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội. Ba tháng đầu tiên trong quân ngũ là thời gian cường độ huấn luyện cao, thời tiết thay đổi do chuyển mùa. Do đó, việc tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Cùng với sự chỉ đạo, quan tâm của chỉ huy các cấp; thái độ ân cần, niềm nở, tận tâm của những người anh đi trước, đơn vị không những đảm bảo bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bộ đội", Trung tá Mai Lúc, Chính ủy Trung đoàn 6 thông tin.

Bài, ảnh: HOÀNG QUÝ

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hạn chế rạn nứt lớp cấp phối vữa tô tường
Hạn chế rạn nứt lớp cấp phối vữa tô tường

Lớp cấp phối vữa tô tường là quá trình “dung hòa” hợp lý tỷ lệ cát, xi măng, nước, phụ gia (nếu có), tạo nên ngoại quan ngôi nhà. Để có một lớp vữa chất lượng, người thợ xây phải nắm được những kiến thức cơ bản trong quá trình xây tô.

Chuẩn bị chu đáo, huấn luyện chất lượng
Chuẩn bị chu đáo, huấn luyện chất lượng

Đến thời điểm này, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Huế, ban CHQS 36 xã, phường và 189 đơn vị tự vệ đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho mùa huấn luyện mới đạt kết quả tốt.

Nâng cao chất lượng xét xử của ngành tòa án
Nâng cao chất lượng xét xử của ngành tòa án

Năm 2022, Tòa án Nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, đúng lộ trình cải cách tư pháp. Các vụ án được đưa ra xét xử kịp thời, bảo đảm đúng người, đúng pháp luật, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đổi mới công nghệ, chất lượng sản phẩm từ nguồn vốn khuyến công
Đổi mới công nghệ, chất lượng sản phẩm từ nguồn vốn khuyến công

Từ hướng dẫn Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương), Sở Công thương tiếp tục triển khai kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2023; trong đó, chú trọng một số nội dung liên quan đến đổi mới công nghệ sản xuất trên nguyên tắc hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao chất lượng và ưu tiên các đề án điểm, đề án nhóm.

Hướng đến chất lượng giáo dục toàn diện
Hướng đến chất lượng giáo dục toàn diện

Với mục tiêu đào tạo các thế hệ học sinh phát triển toàn diện, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP. Huế tiếp tục đầu tư trang, thiết bị học tập theo hướng hiện đại, hướng đến chuyển đổi số và tiếp cận phương pháp giảng dạy hiện đại cũng như chú trọng phát triển các khả năng hội nhập như kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giao tiếp…