Thứ Ba, 18/07/2017 15:26

Hương xưa bánh Tết

Thi gói bánh chưng, bánh tét, tổ chức trò chơi cung đình, trình diễn thư pháp… là những hoạt động được kết hợp đan xen trong chương trình “Hương xưa bánh tết” trong Hoàng cung Huế. Hoạt động được tổ chức ngày 18/1 (ngày 24 tháng Chạp).

Tết xưa trong cung cấmGợi Tết xưa trong Hoàng cungDựng nêu đón Tết

Nếp xưa tết cũ quyện quanh lò bánh chưng

“Điềm lành vươn tới mây xanh/Hương xưa Tết cũ tụ miền Kinh đô/Cây nêu xanh dáng đợi chờ/Gió mây bầu bạn bây giờ thêm xuân…”, là câu hát trong điệu chầu văn mở đầu “Hương xưa bánh tết”.  

Sử cũ tương truyền, vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm người tài kế vị, đã cho vời các hoàng tử lại và truyền rằng sẽ truyền ngôi cho người nào cung tiến được món sản vật thể hiện lòng hiếu đạo để tiến cúng tiên vương. Hoàng tử Lang Liêu đã dâng hai loại bánh chưng, bánh dày với biểu tượng trời tròn đất vuông được chế biến từ gạo nếp. Kể từ đó, bánh chưng đi vào lịch sử dân tộc, trở thành một nét văn hóa đặc sắc. Mỗi khi Tết đến Xuân về, trên mâm cỗ cúng gia tiên của người Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, bánh tét.

Đoàn rước dâng bánh chưng tiến vào Thế Miếu. Ảnh: Bảo Minh

Vào thời Nguyễn, Tết trong Hoàng cung Huế được tổ chức rất long trọng. Từ lễ Ban sóc trong ngày đầu tiên của tháng Chạp, đến lễ Hạ tiêu trong ngày mồng Bảy tháng Giêng. Trong không gian tràn ngập sắc xuân của “Hương xưa bánh tết”, nếp xưa tết cũ quyện đặc theo làn khói vờn quanh bếp củi và nồi luộc bánh chưng ùng ục sôi. Những chiếc bánh đẹp nhất được chọn tiến dâng các vị hoàng đế thờ trong Thế Miếu. Số bánh chưng, bánh tét còn lại được dành tặng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn và các trẻ em ở trung tâm nuôi dạy trẻ.

Đồng Văn

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gốm Cây Mai phục chầu Đại Nội
Gốm Cây Mai phục chầu Đại Nội

Dòng gốm Cây Mai từ lâu được đánh giá cao về độ tỉ mỉ, tinh xảo qua bàn tay của người thợ làm gốm. Dù đã thất truyền từ lâu, những sản phẩm của dòng gốm này vẫn còn trong Đại Nội và các phủ ở Huế, thu hút được sự quan tâm của những người yêu thích.

Vào Đại Nội trải nghiệm Tết cung đình
Vào Đại Nội trải nghiệm Tết cung đình

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Đại Nội, nhằm giới thiệu đến khách tham quan nét đặc sắc của văn hóa Kinh đô xưa và tạo không khí sôi động cho khu di sản.

Ngọt ngào mứt, bánh “nhà làm”
Ngọt ngào mứt, bánh “nhà làm”

Cùng với bánh chưng xanh, câu đối đỏ, cành mai vàng thì kiểu mứt, bánh “nhà làm” cũng là một trong những lựa chọn của nhiều gia đình, như cách để giữ gìn phong vị của tết cổ truyền.

Lửa ấm ngày đông
Lửa ấm ngày đông

Một ngày Huế đầy mưa, tôi cùng bạn ra phố, tìm về quán cà phê nho nhỏ phía bên kia Thành Nội. Đội mưa đi nửa vòng thành phố, chỉ vì muốn được ngồi trong không gian xưa cũ và được hít hà mùi củi lửa, mùi khói xám ngai ngái giữa một ngày đông rét mướt. Quán cà phê phủ xanh cây lá, mùa ướt mưa nên càng đìu hiu trống vắng. Duy chỉ có ngọn lửa nơi góc quán là mải miết bập bùng.