Thứ Năm, 26/09/2019 10:18

Mùa bắp

Độ này, đi giữa phố phường, bạn sẽ không khó để thấy những gánh/xe bắp nóng hổi, thơm lừng ngang qua. Đó là vì Huế đương mùa bắp.

Gieo trồng tầm từ tháng 1, sau khoảng từ 60-90 ngày là có thể thu hoạch, tùy giống và cách chăm sóc. Các vùng quê Thừa Thiên Huế có thế mạnh về trồng bắp như, Quảng Lợi (Quảng Điền), Hương An, Hương Thọ (TP. Huế)… Giống bắp được lựa chọn là bắp nếp, trái dù không quá to nhưng dẻo mềm, thơm, lại có vị ngọt nhẹ tự nhiên nên người sành ăn chỉ cần nhìn qua là phân biệt được bắp Huế với các địa phương khác. Bắp Huế dùng nấu chè, nấu súp cũng ngon, mà luộc hoặc nướng cũng không chê vào đâu được.

Thế nên, Thừa Thiên Huế Cuối tuần chọn giới thiệu một vài hình ảnh về quy trình trồng bắp của người dân Huế của tác giả Nguyễn Khoa Huy để nếu bạn có đến Huế mùa này, nhớ đừng bỏ qua món ngon từ bắp.

Những thửa đất đầy ắp phù sa đã được cày xới tơi xốp cho vụ bắp mới

Thường xuyên làm cỏ, lên luống

Đến ngày trổ bông

Sau gần ba tháng chăm sóc hứa hẹn một mùa bội thu

Bắp non dùng để nấu chè

Bắp luộc, bắp nướng - món ngon, lành

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huế yên bình
Huế yên bình

Cố đô Huế không chỉ đẹp trầm mặc với đền đài cổ kính và thành quách rêu phong, mà còn an yên, ấm áp đến lạ với những làng quê bình dị, những con người chân lấm tay bùn chân chất.

Tháng Chạp về
Tháng Chạp về...

Vậy là tháng Chạp - tháng cuối cùng trong năm đang về. Tết đã rất gần.

Kiệu La Chữ vào vụ tết
Kiệu La Chữ vào vụ tết

Từ giữa tháng 12 dương lịch, người trồng kiệu ở vùng La Chữ, phường Hương Chữ (T.X Hương Trà) bắt đầu thu hoạch bán cho thương lái. Thời điểm này, các cơ sở chế biến thức ăn đã phơi, sấy kiệu để làm các món chay, mặn cho ngày tết.

Mùa đông không lạnh
Mùa đông không lạnh

Huế vào đông. Cái lạnh như thâm trầm hơn với những cơn mưa dầm rét mướt, vậy nhưng, đây lại tiết trời rất hợp để du khách và các bạn trẻ thích thú trải nghiệm khắp nẻo phố Huế với nhiều món ăn vặt bình dân, đơn giản mà ấm nóng, thơm lừng.