Thứ Sáu, 18/05/2018 17:25

Nghiên cứu, biên soạn “Bách khoa thư văn hóa ẩm thực Huế”

Chiều 18/11, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị giao đề tài khoa học cấp tỉnh “Bách khoa thư văn hóa ẩm thực Huế” cho Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế chủ trì thực hiện.

Xây dựng hồ sơ di sản tư liệu ẩm thực cung đình HuếẨm thực Huế và những cặp bài trùngẨm thực là “điểm sáng” mới của du lịch Huế“Ngon & lành”, ẩm thực chay đủ sức làm hài lòng khách

Hội nghị giao đề tài “Bách khoa thư văn hóa ẩm thực Huế” cho Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế chủ trì thực hiện

“Bách khoa thư văn hóa ẩm thực Huế” tập trung nghiên cứu các nội dung: lý thuyết áp dụng, cách tiếp cận và phương pháp biên soạn bách khoa thư; tiếp cận văn hóa ẩm thực Huế; hệ món ăn trong bữa chính của người Huế; món ăn nhẹ, tráng miệng, bữa lỡ, thức uống; biên soạn mục từ.

Đáng chú ý, đề tài sẽ nghiên cứu về vai trò của ẩm thực trong đời sống văn hóa Huế; cơ sở hình thành và hội tụ làm nên văn hóa ẩm thực Huế; những sắc thái biểu hiện; giá trị đặc trưng của văn hóa ẩm thực Huế, như: nguyên liệu, gia vị, phương thức chế biến, nghệ thuật trang trí tạo hình…

Đề tài hướng đến mục tiêu biên soạn bộ sách tham khảo dạng bách khoa thư về văn hóa ẩm thực Huế. Đây là bộ sách công cụ tra cứu thiết yếu cho việc tìm hiểu về văn hóa Huế nói chung và di sản văn hóa ẩm thực Huế nói riêng. Những tri thức, kinh nghiệm biên soạn từ công trình này sẽ hữu ích cho việc kế thừa, chuẩn bị triển khai các nội dung tiếp theo trong Bách khoa thư Huế, như: Bách khoa thư địa danh Huế, Bách khoa thư lịch sử Huế, Bách khoa thư kiến trúc - nghệ thuật Huế…

Tin, ảnh: Minh Hiền

                                                                         

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 

 

 

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mong có người tiếp nối việc nghiên cứu về vua Hàm Nghi
Mong có người tiếp nối việc nghiên cứu về vua Hàm Nghi

Vừa qua, chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 - 2023) tại Huế, nhất là việc khai trương không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” giúp công chúng hiểu rõ hơn chân dung về vị vua yêu nước. Ông Nguyễn Đắc Xuân, Chủ tịch Hội Nghiên cứu và phát triển Di sản văn hóa Huế, người nghiên cứu về vua Hàm Nghi từ rất sớm, rất vui trước sự kiện này. Ông đã có buổi trò chuyện với Báo Thừa Thiên Huế xung quanh việc nghiên cứu về vua Hàm Nghi.

Sen Huế “tỏa hương”
Sen Huế “tỏa hương”

Từ sen Huế gần gũi, các nhà nghiên cứu ở Trường đại học (ĐH) Nông Lâm, ĐH Huế đã “biến” từng bộ phận của cây sen truyền thống thành sản phẩm hấp dẫn trên bàn ăn, phòng khách của người dân Việt và nay mai đang chuẩn bị sang Mỹ.