Thứ Tư, 06/07/2016 10:28

Dẻo thơm mứt gừng xăm xứ Huế

Vì kỳ công và tỉ mỉ nên ngày nay không nhiều gia đình còn làm loại mứt này, vì thế thị trường gần như không có mứt gừng xăm.

Không như mứt gừng thông thường: chọn củ già, đều, láng đẹp và xắt mỏng rồi mới ngâm chanh, nước muối… trước khi rim khô, với mứt gừng xăm, người ta thường chọn củ non, còn nguyên đọt, nguyên củ và phải xăm đều trước khi ngâm muối, vớt để ráo và rim dẻo để giữ nguyên vị cay nồng, dẻo thơm đặc trưng của mứt gừng xứ Huế.

Vì kỳ công và tỉ mỉ nên ngày nay không nhiều gia đình còn làm loại mứt này, vì thế thị trường gần như không có mứt gừng xăm. Thế nhưng, ở những gia đình có truyền thống làm mứt gừng từ xưa vẫn có những người già còn giữ nghề để mỗi khi tết đến xuân về hay chỉ đơn giản là đổi món cho ngày đông bớt lạnh giá, họ làm mứt gừng xăm để không “rét” nghề và để con cháu có thêm món “nhâm nhi” với ly trà nóng trong căn nhà thơm nồng mùi gừng tươi cho ngày cuối năm bớt bận rộn.

Mời bạn "thưởng thức" mứt gừng xăm xứ Huế qua phóng sự ảnh của CTV Anh Quân!

Gừng phải còn cuống và đọt non

Phần dưới của ngọn và đọt non được giữ lại

Luộc qua bằng nước sạch​

Dùng xăm để xăm từ ngoài vào trước khi ngâm muối​

Đảo đều tay để gừng vàng đều​

 

Để đảm bảo mứt đã “đúng vị”

Không nhiều phụ nữ Huế biết làm món mứt này

THỪA THIÊN HUẾ CUỐI TUẦN

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xứ Huế thu nhỏ giữa lòng Budapest
Xứ Huế thu nhỏ giữa lòng Budapest

Ngay giữa lòng Thủ đô của Hungary, nơi cách Việt Nam hơn 8.700km, có một xứ Huế thu nhỏ được tạo nên bởi chị Nguyễn Phương Thảo, người con Cố đô xa xứ đã gần 40 năm.

Ông Trương Tuấn Anh làm Chủ tịch Hội Hoàng Mai Huế
Ông Trương Tuấn Anh làm Chủ tịch Hội Hoàng Mai Huế

Chiều 26/11, tại TP. Huế, Hội Hoàng Mai Huế (HMH) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành, đơn vị liên quan và hơn 200 hội viên của Hội HMH.

Mùa thanh trà xứ Huế
Mùa thanh trà xứ Huế

Đã qua không biết bao nhiêu mùa vụ thanh trà, nhưng tôi vẫn háo hức chờ đợi để được thưởng thức, để được tha về nhà mỗi lần cả chục trái....

Món ớt mói
Món ớt mói

Có 3 thứ gia vị được coi là chủ lực của các món ăn xứ Huế đó là ruốc, nước mắm và ớt.

Xứ Huế lên tranh anime
Xứ Huế lên tranh anime

Cùng với Đà Lạt, Phú Yên và Kon Tum, Nguyễn Quang Thịnh đã mang hình ảnh thanh bình, lung linh của Cố đô Huế vào anime - phong cách tranh đặc trưng, độc đáo của xứ sở hoa anh đào.