Thứ Hai, 05/08/2013 15:45

Tết nơi làng cổ

Vì mưu sinh, thanh niên làng cổ Phước Tích (Phong Điền) phải xa quê lập nghiệp. Quanh năm, chỉ có người già giữ làng. Nhưng vào dịp Tết thì khác hẳn, chuyện mưu sinh theo thời cuộc không ảnh hưởng đến phong tục của người dân ở nơi ngôi làng cổ nổi tiếng cả nước này.

Trước tiên là việc đoàn tụ. Từ sau ngày 25 tháng Chạp (âm lịch) hàng năm, các thế hệ con cháu của làng cổ Phước Tích - một trong số ít ngôi làng của Việt Nam còn giữ được nét cổ kính - trở về quê chuẩn bị đón Tết. Đêm Giao thừa, cả gia đình quây quần bên bàn thờ tổ tiên, cùng nhau ăn bánh mứt, cùng hàn huyên chuyện gần chuyện xa.


Một góc làng cổ Phước Tích. Ảnh: Võ Nhân

“Tết ở đây vui lắm, người đi làm ăn xa mấy cũng gắng về quê ăn Tết nên không khí rộn ràng khác hẳn ngày thường”, chị Nguyễn Thị Liên Tưởng hồ hởi. Hai người con trai của chị công tác tại TP Hồ Chí Minh đến nay đã hơn 10 năm, nhưng chưa năm nào hai anh không về quê ăn Tết.

Những ngày cuối năm, ở thành phố hiếm nhà nào nổi lửa nấu bánh thì ở làng cổ Phước Tích, từ đầu tháng Chạp, trong mỗi căn nhà rêu phong, những người bà, người mẹ đã loay hoay chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu để làm các loại bánh cùng con cháu đón xuân.

Ngày Tết với người dân Phước Tích mà nói, chuyện đốt lò nấu bánh chưng, bánh tét đêm ba mươi là điều không thể thiếu. Và, dù đi đâu, ở đâu, mỗi người dân Phước Tích đều nắm vững công thức làm các loại mứt, bánh tưởng như đã trở thành xa lạ với thanh niên đương thời, như: bánh in, bánh thuẫn, bánh ít, bánh trái cây, bánh quai vạc, bánh tày - loại bánh sử dụng đậu xanh trộn chứ không dùng thịt, mỗi cái bánh vừa đủ cho một người ăn và không to như bánh tét.

Cũng từ giá trị khi gia đình sum vầy, nhân dịp con cháu về đông đủ, các mẹ các bà còn tranh thủ trổ tài trong từng bữa ăn để làm cho bằng hết những món ăn truyền thống của quê nhà cho con cho cháu. Nào bánh bột lọc, các loại bánh canh, cá kho, vả, mít trộn…


Bây giờ hiếm nhà nào ở thành phố nổi lửa nấu bánh. Ảnh: Võ Nhân

Cô giáo Hoàng Thị Ngọc Liễu, giáo viên Trường tiểu học Vĩnh Hòa, tâm sự: “Anh chị em hầu như đều đi làm ăn ở xa, em may mắn được ở lại quê hương, nhưng cứ đến dịp cuối năm lại hồi hộp chờ Tết về, những món ăn mẹ làm, ăn cùng anh chị và các cháu ở xa về luôn cảm thấy ngon hơn”.

Cầm cây mác vuốt vuốt mấy sợi lạt giang, mệ Thú tâm sự: “Ở đây, hàng ngày nhìn yên tĩnh ri chứ nhà mô cũng chuẩn bị sẵn đồ dùng, không chỉ ngày Tết mới làm bánh mà có sự kiện chi là có đội nấu ăn của thôn lo chu toàn liền. Nhưng, cái khác khi làm bánh mứt ngày Tết là cùng làm với con cháu ở xa về mới có ý nghĩa...”.

Hương Lan

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình
Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình

Ngày 9/10, tại xã Phong Hòa (huyện Phong Điền), Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường đại học (ĐH) Nghệ thuật, Đoàn Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế, Huyện Đoàn Phong Điền phối hợp tổ chức hoạt động sáng tác mỹ thuật với chủ đề “Làng cổ Phước tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình”.

Hơn 500 người tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” huyện Phong Điền
Hơn 500 người tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” huyện Phong Điền

Ngày 6/4, UBND huyện Phong Điền tổ chức Lễ phát động “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019 với thông điệp “Hãy hành động để Phong Điền xanh-sạch-sáng”. Hơn 500 cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân trân địa bàn huyện đã tham gia dọn dẹp vệ sinh tại các điểm tham quan du lịch ở Phước Tích như Miếu cây thị, các nhà rường, lò gốm Phước tích và các trục đường bao quanh ở làng cổ Phước tích, dọc 2 bên bờ sông Ô lâu…

Bảo tồn cây thị di sản ở làng cổ Phước Tích
Bảo tồn cây thị di sản ở làng cổ Phước Tích

Viện Bảo tồn Di tích, Viện Tài nguyên và Môi trường và Đại học Huế (Viện TN&MT-ĐHH) vừa ký kết hợp đồng về việc “Khảo sát cây thị di sản ở làng cổ Phước Tích, xây dựng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo sự tồn tại, sinh trưởng của cây”.