Những ngày này, nếu bạn về các xã vùng biển Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang... sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh ngư dân đánh bắt cá trích trở về với những thuyền cá đầy ắp.
Không phải món cao lương mỹ vị, cũng không mang lại nhiều giá trị kinh tế, song, mùa cá trích bao giờ cũng là khoảng thời gian thú vị với ngư dân miệt biển, bởi mẻ lưới luôn nặng tay, như là quà của biển cho những ngư dân chăm chỉ.
Cá trích có thể làm được nhiều món, như: kho, nướng, gỏi... Nhiều quá ăn không hết, bán không kịp thì có thể làm nước mắm, phơi khô. Đó cũng là cách mà ngư dân thường sử dụng để bảo quản, tăng thu nhập cho mùa đánh bắt.
Để hiểu thêm quá trình đánh bắt bảo quản cá trích của ngư dân, Thừa Thiên Huế Cuối tuần kính giới thiệu phóng sự ảnh “Mùa cá trích” của tác giả Nguyễn Khoa Huy.
Vươn khơi
Khi lưới dày cá
Chung tay gỡ cá trong niềm vui được mùa
Làm sạch trước giờ xuất bán
Phân loại trước khi ra chợ
Mẻ cân đầy ắp cá tươi
Ngoài cá tươi, cá nướng là cách giúp người dân tăng thêm thu nhập