Thứ Tư, 28/08/2019 15:36

Cuba đẩy mạnh sản xuất, hướng tới mục tiêu tự chủ lương thực

Cuba đã nhiều lần khẳng định đẩy mạnh sản xuất tiến tới tự chủ lương thực là một trong những ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh nước này vẫn phải nhập khẩu tới 60% lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước.

Chính phủ Cuba tin tưởng vào các biện pháp phục hồi kinh tếThúc đẩy hợp tác, nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Cuba

Người dân trên đường phố tại La Habana (Cuba), tháng 7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hướng tới mục tiêu tự chủ về lương thực và bảo đảm an ninh dinh dưỡng - dự luật về nhiệm vụ này đã được trình bày tại Quốc hội Cuba và được khẳng định là văn bản mang tính tiên phong trong việc khẳng định quyền dinh dưỡng của người dân, thực hiện nội dung của Hiến pháp 2019.

Bà Mayra Cruz Legón, Vụ trưởng Pháp lý thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, cho biết dự thảo Luật về Chủ quyền lương thực và An ninh Lương thực và Dinh dưỡng bao gồm 9 đề mục, 24 chương và 101 điều và hướng tới việc thắt chặt các mối quan hệ tương tác pháp lý giữa tất cả các mắt xích trong dây chuyền lương thực của Cuba, từ nhà sản xuất tới người tiêu thụ.

Đáng chú ý, dự luật này đưa ra đảm bảo để các hệ thống sản xuất lương thực địa phương có thể trở thành các đơn vị tự chủ, đồng thời, nếu được thông qua, đây sẽ là văn bản pháp lý đầu tiên của Cuba đề xuất các chiến lược nhằm ngăn chặn và giảm thiểu những tổn thất lương thực.

Bà Cruz Legón cũng cho biết việc biên soạn dự luật này bao gồm tham khảo kinh nghiệm quốc tế, qua Dự án Củng cố các chính sách an ninh lương thực bền vững tại Cuba, cũng như có sự tham gia của các tổ chức thuộc xã hội dân sự.

Nhà nước Cuba đã nhiều lần khẳng định việc đẩy mạnh sản xuất tiến tới tự chủ về lương thực là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh đất nước nông nghiệp này vẫn phải nhập khẩu tới 60% lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước.

Tháng 6/2020, Cuba đã thông qua Kế hoạch Chủ quyền lương thực và Giáo dục dinh dưỡng, một trong những tiền đề của dự luật vừa được trình bày.

Mới đây, chính phủ Cuba cũng công bố mục tiêu nâng sản lượng của ngành thực phẩm lên mức 1,648 triệu tấn trong năm nay, tăng 350.000 tấn so với năm 2021, đồng thời nhấn mạnh hai biện pháp chủ chốt để đạt được mục tiêu này là làm hợp đồng trực tiếp với người sản xuất và củng cố thị trường bán sỉ trong nước.

Theo Vietnam+

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức hàng không Việt
Khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức hàng không Việt

Công bố của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) trong năm 2022 cho biết, Việt Nam đứng vị trí số 1 trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới. Ngay từ tháng 4/2022, thị trường vận chuyển hàng không nội địa đã ở mức tương đương cùng kỳ năm 2019, với 69 đường bay đã được tái khai thác, mở mới và tăng tần suất. Nhờ vậy, nhu cầu di chuyển trong giai đoạn cao điểm hè, sản lượng khách nội địa đã hồi phục hoàn toàn và tăng trưởng 40 – 42% so với cùng kỳ năm 2019 trong các tháng 6 - 8/2022.

Ba cây chụm lại
Ba cây chụm lại

Việc thành lập các mô hình liên kết phát triển sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ tại nhiều địa phương bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Các nghị quyết hứa hẹn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội
Các nghị quyết hứa hẹn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

10 nghị quyết có ý nghĩa quan trọng được HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ chín nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 20/2. UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân chủ trì kỳ họp. Tham dự kỳ họp còn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị
Liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị

Mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, trong đó hợp tác xã (HTX) làm khâu trung gian kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp tiêu thụ và chế biến sản phẩm đang được ngành nông nghiệp từng bước nhân rộng.