Thứ Hai, 21/06/2021 08:59 (GMT+7)
Bánh dân gian – sắc vị của quê nhà
Bánh dân gian – sắc vị của quê nhà
Bánh dân gian xưa nay được biết đến như một món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam nói chung và Vĩnh Long nói riêng. Bánh dân gian không chỉ được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, mà còn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong các dịp quan trọng như lễ tết hay các dịp quan trọng trong gia đình.
Từ những nguyên liệu đơn giản, qua bàn tay khéo léo của bà, của mẹ đã làm nên những món bánh thơm ngon, đầy màu sắc.
Bánh bò mềm mịn, thơm lừng
Với thành phần chủ yếu là bột, đường, nước cốt dừa và men. Sự kết hợp tuy đơn giản nhưng làm nên một món bánh thật đặc biệt. Ngoài men ra, người làm bánh còn sử dụng khóm, thơm hoặc các cách ủ khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng và màu sắc bắt mắt cho chiếc bánh. Bánh bò được làm chín bằng cách hấp hoặc nướng, mỗi loại cho ra một vị ngon khác nhau. Bánh bò mềm, khi men nở đều bên trong bánh còn có “rể tre” làm cho bánh xốp và ngon hơn. Bánh không chỉ được ăn như như một món “ăn chơi” mà còn được sử dụng trong các món ăn, trong đó được ưa chuộng nhất là món bánh bò heo quay, được dùng thiết đãi khách trong các bữa tiệc như đám giổ hay cưới hỏi