Chủ Nhật, 28/02/2016 16:24

Biến đổi khí hậu khiến hàng trăm triệu người thiếu chất dinh dưỡng

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đến năm 2050, nhiều loại cây lương thực sẽ trở nên ít chất dinh dưỡng hơn nếu được nuôi trồng trong tình trạng mức khí Carbon dioxit cao đỉnh điểm, cùng lúc khiến tỷ lệ chất protein, sắt và kẽm giảm từ 3 – 17%.

Cháy rừng và lũ lụt: thời tiết cực đoan xuất hiện trên toàn cầuGiảm lượng khí thải Carbon sẽ hạn chế mực nước biển dângLHQ: Biến đổi khí hậu liên quan đến thách thức an ninh ở nhiều quốc giaLàm mát là biện pháp cần thiết để đối phó với biến đổi khí hậuKết quả khảo sát: Thế giới hiện nay nguy hiểm hơn 2 năm trước đây

Biến đổi khí hậu khiến hàng trăm triệu người thiếu chất dinh dưỡng. Ảnh: Independent

Tờ Independent ngày 28/8 đưa tin, tình trạng khí Carbon dioxit ngày càng tăng trong bầu khí quyển có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong cây trồng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng trăm triệu người dân trên toàn cầu khi tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là những người sống trong khu vực nghèo nhất thế giới.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đến năm 2050, nhiều loại cây lương thực sẽ trở nên ít chất dinh dưỡng hơn nếu được nuôi trồng trong tình trạng mức khí Carbon dioxit cao đỉnh điểm, cùng lúc khiến tỷ lệ chất protein, sắt và kẽm giảm từ 3 – 17%.

Trước những thay đổi kể trên, các chuyên gia nhận định đến giữa thế kỷ này, ước tính sẽ có khoảng 175 triệu người sẽ bị thiếu kẽm. Trong khi đó hiện đang có khoảng 122 triệu người trên thế giới được xác nhận đang thiếu protein.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 1,4 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và trẻ em dưới 5 tuổi buộc phải sống trong những khu vực thiếu thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu sắt trầm trọng.

Sau nhiều nghiên cứu về khả năng biến đổi của chất dinh dưỡng nếu hàm lượng Carbon dioxit ngày càng nhiều, giới chuyên gia cho biết, có thể sẽ có đến 151 quốc gia, đặc biệt là các nước trong khu vực Bắc Phi, Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông sẽ chịu tác động nặng nề nhất khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

Thêm vào đó, tính đến năm 2050, khoảng 50 triệu người dân ở châu Phi cận Sahara, Ấn Độ sẽ bị thiếu kẽm và 38 triệu người khác thiếu protein. Trong bối cảnh thu nhập quyết định số lượng và chất lượng thực phẩm, người dân sinh sống trong các khu vực nghèo nhất ở các nước này sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc.

Đan Lê (Lược dịch từ Independent)

 

 

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kênh Venice khô cạn, Italy tiếp tục đối mặt với nguy cơ hạn hán mới
Kênh Venice khô cạn, Italy tiếp tục đối mặt với nguy cơ hạn hán mới

Theo các nhà khoa học và các nhóm bảo vệ môi trường, thời tiết khô hạn ít tuyết trong nhiều tuần của mùa đông vừa qua đã làm dấy lên lo ngại rằng Italia có thể phải đối mặt với một đợt hạn hán khác sau tình trạng khẩn cấp vì hạn hán vào mùa hè năm ngoái. Được biết trong mùa đông mới đây, dãy núi Alps chỉ nhận được lượng tuyết rơi chưa bằng một nửa so với bình thường.

Quốc gia đông dân thứ hai thế giới đối mặt với thời tiết cực đoan gia tăng
Quốc gia đông dân thứ hai thế giới đối mặt với thời tiết cực đoan gia tăng

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, có thể sẽ phải chứng kiến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, bao gồm các đợt sóng nhiệt khắc nghiệt, lũ lụt lớn và tình trạng hạn hán nghiêm trọng, đặt ra những thách thức đối với an ninh lương thực và an ninh năng lượng của quốc gia này.

Cần tiếp tục hành động khẩn cấp để ngăn chặn khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng
Cần tiếp tục hành động khẩn cấp để ngăn chặn khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng

Giữa bối cảnh hàng triệu người trên toàn thế giới tiếp tục rơi vào nạn đói, các nhà lãnh đạo của năm tổ chức nhân đạo, ngân hàng và thương mại quốc tế đã kêu gọi hành động khẩn cấp hơn nữa để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.