Thứ Hai, 10/10/2016 11:58

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về cây sa nhân

Sáng 10/4, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã nghiệm thu đề tài nghiên cứu về cây sa nhân do trường đại học Y Dược Huế thực hiện.

Nghiệm thu đề tài về tiêu chuẩn trên môi trường mạngNghiệm thu đề tài về tài nguyên sinh vậtThử nghiệm thành công sinh sản nhân tạo cá ong bầuNghiệm thu đề tài nghiên cứu sự bồi lắng đầm Lập AnThử nghiệm cà gai leo ở Lộc Hòa

Đề tài có tên đầy đủ là “Điều tra thành phần loài và đề xuất mô hình phát triển cây sa nhân tại tỉnh Thừa Thiên Huế để tạo nguồn dược liệu”.

Tiêu bản thân, gốc, rễ, quả và hạt sa nhân

Sa nhân thuộc họ gừng, phân bố nhiều ở các huyện miền núi, dưới những tán rừng tự nhiên, là loại dược liệu có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do người dân bản địa chưa thấy rõ tầm quan trọng và giá trị của sa nhân nên việc thu hái, nhân giống, bảo quản… chưa thực hiện một cách khoa học.

Sa nhân thường được dùng để chế biến thuốc điều trị tiêu chảy và ăn uống khó tiêu. Kết quả nghiên cứu đã định danh 10 loài sa nhân phân bố ở Thừa Thiên Huế, trong đó 50% loài cho lượng tinh dầu cao. Nghiệm thu đề tài, Hội đồng đồng thời đề nghị nhóm tác giả thực hiện nên phát triển kết quả nghiên cứu theo hướng gia tăng chất lượng sản phẩm theo quy trình chuỗi giá trị và mục tiêu “mỗi địa phương một sản phẩm”.

Tin, ảnh: Đồng Văn

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quy hoạch, phát triển tài nguyên dược liệu
Quy hoạch, phát triển tài nguyên dược liệu

Đó là nội dung chính của đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu giải pháp quy hoạch và phát triển tài nguyên dược liệu theo các tiểu vùng sinh thái khác nhau của tỉnh Thừa Thiên Huế" được Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) thành lập hội đồng nghiệm thu vào chiều 15/2.

Ứng dụng Chitosan oligosaccharide phục vụ chăn nuôi gà
Ứng dụng Chitosan oligosaccharide phục vụ chăn nuôi gà

Đó mục tiêu của dự án (DA) khoa học "Xây dựng mô hình sản xuất và ứng dụng Chitosan oligosaccharide (COS) phục vụ chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế" được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành lập hội đồng nghiệm thu vào sáng 7/1.

Tạo lập, bảo hộ và quảng bá nhãn hiệu tập thể Hương trầm Huế
Tạo lập, bảo hộ và quảng bá nhãn hiệu tập thể "Hương trầm Huế"

Chiều 4/11, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiến hành hội nghị nghiệm thu kết quả nghiên cứu khoa học dự án "Tạo lập, bảo hộ và quảng bá nhãn hiệu tập thể "Hương trầm Huế" cho sản phẩm hương trầm Thủy Xuân, TP. Huế" do Phòng Kinh tế TP. Huế chủ trì thực hiện và được Quỹ Phát triển KHCN hỗ trợ.

Nghiệm thu dự án thử nghiệm giống bơ Booth 7 tại vùng gò đồi
Nghiệm thu dự án thử nghiệm giống bơ Booth 7 tại vùng gò đồi

Chiều 21/10, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh "Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống bơ Booth 7 tại vùng gò đồi tỉnh Thừa Thiên Huế" do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Huế chủ trì thực hiện.