Thứ Bảy, 13/02/2016 10:36

Nhật Bản: Xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm 2018 đạt mức cao kỷ lục

Xuất khẩu nông sản, lâm nghiệp và thuỷ sản của Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay đạt mức cao kỷ lục trong năm thứ 6 liên tiếp, nhờ sự phổ biến của nền ẩm thực Nhật Bản chủ yếu ở châu Á, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản nước này cho biết.

Nhật Bản: Xuất khẩu tăng 8,1% trong tháng 5Nhật Bản ghi nhận mức xuất khẩu cao nhất trong vòng 4 năm quaNhật Bản tăng thuế nhập khẩu thịt bò đông lạnh

Thịt bò là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Nhật Bản. Ảnh: Japan Times

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, xuất khẩu tăng 15,2% so với năm trước lên 435,9 tỷ yên.

Xuất khẩu thịt bò tăng 37,4% lên 10,8 tỷ yên, do nhu cầu tăng đối với các sản phẩm có chất béo, trong khi các lô hàng đồ uống như trà xanh tăng 22,7% lên 13,6 tỷ yên, khi nhận thức về sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao.

Trong số các loại trái cây, táo có mức xuất khẩu lớn nhất, đạt 5,9 tỷ yên, tăng 45,8%. Xuất khẩu sò điệp tăng 13,7%, đạt 25,7 tỷ yên, dẫn đầu ngành thủy sản.

Xuất khẩu gạo, vốn được Chính phủ Nhật Bản coi là một trong những mặt hàng chủ chốt, tăng 14,6% đến 1,7 tỷ yên, trong khi lượng rượu sake xuất khẩu cũng tăng 21,8% lên 10,5 tỷ yên.

Hồng Kông là nước nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản, với mức 98,5 tỷ yên, tăng 17,3%, tiếp theo là Trung Quốc với 65,8 tỷ yên, Mỹ đạt 55,9 tỷ yên, Đài Loan ở mức 42,1 tỷ yên và Hàn Quốc với 30,5 tỷ yên.

Với mục tiêu mà chính phủ nước này đặt ra nhằm tăng xuất khẩu nông sản hàng năm lên 1.000 tỷ yên vào năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Bộ thương mại Nhật Bản đã thành lập một nhóm liên doanh vào tháng 7 vừa qua để mở rộng xuất khẩu thực phẩm.

"Chúng tôi sẽ thảo luận sâu về các biện pháp xúc tiến xuất khẩu để có thể đạt được kết quả và triển khai chúng ngay từ đầu", Japan Times dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Nông nghiệp Ken Saito trong một cuộc họp báo.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Japan Times)

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thúc đẩy hợp tác điều trị nhi khoa với các giáo sư Nhật Bản
Thúc đẩy hợp tác điều trị nhi khoa với các giáo sư Nhật Bản

Ngày 16/2, Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp đón đoàn Giáo sư Hiroyuki Shichino đến từ Nhật Bản. Đây là chuyến viếng thăm ở cương vị Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện NCGM của Giáo sư Hiroyuki Shichino trước khi ông nghỉ hưu.

Tránh chồng chéo về quản lý khi xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu
Tránh chồng chéo về quản lý khi xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu

Phản hồi đề nghị của Bộ Tài chính về việc góp ý dự thảo Thông tư quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nhiều điều khoản và quy định theo văn bản pháp luật cần sự điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Nhật Bản chọn sức khỏe toàn cầu là vấn đề ưu tiên tại thượng đỉnh G7
Nhật Bản chọn sức khỏe toàn cầu là vấn đề ưu tiên tại thượng đỉnh G7

Japantimes dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết nước này đã chọn sức khỏe toàn cầu là chương trình nghị sự hàng đầu khi đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới (G7) vào tháng 5 tới, một phần vì việc tiếp cận vaccine công bằng vẫn là một thách thức trên toàn thế giới, ngay cả trong bối cảnh chuyển đổi sang thời kỳ hậu COVID-19 như hiện nay.