Thứ Tư, 04/05/2016 19:25

Nhật Bản nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm

Thị trưởng Kyoto Daisaku Kadokawa cho hay: “Khối lượng lương thực lãng phí ở Nhật đạt đến 6,46 triệu tấn/năm, cao gấp 2 lần số lương thực trợ cấp trên toàn thế giới”.

Nhật Bản tiếp nhận 40.000 lao động nước ngoài theo hình thức thị thực mớiBế mạc giải bóng bàn chỉ thi đấu vào chủ nhật hàng tuầnCác công ty nhà ở Nhật Bản hướng đến thị trường châu Á

Nhật Bản nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm. Ảnh: Japan Times

Đối với Nhật Bản, để đạt được mục tiêu giảm 50% số lượng chất thải thực phẩm hộ gia đình vào năm 2030, người tiêu dùng và nhà sản xuất ở nước này cần thay đổi cách suy nghĩ về thực phẩm.

Mục tiêu này được xem là một phần trong số những nỗ lực để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng bền vững vào năm 2030 của Liên Hiệp Quốc, trong đó bao gồm giảm ½ số lượng chất thải thực phẩm toàn cầu trong bán lẻ và cắt giảm số lượng thức ăn bị bỏ đi một cách lãng phí trong chuỗi sản xuất và cung ứng.

Thị trưởng Kyoto Daisaku Kadokawa cho hay: “Khối lượng lương thực lãng phí ở Nhật đạt đến 6,46 triệu tấn/năm, cao gấp 2 lần số lương thực trợ cấp trên toàn thế giới”. Nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề khi định hướng phát triển, Chính phủ Nhật Bản cần bắt đầu từ việc thay đổi quy tắc 1/3 trong thực phẩm về điều chỉnh cách thức đóng gói, bán lẻ và ngày hết hạn. Ngoài ra, một số nhà hàng cũng đã và đang đổi mới hình thức phục vụ bằng cách giới hạn số lượng khách hàng để giảm rác thải thực phẩm....

Cùng với chính sách cho ban quản lý, cơ sở phục vụ ăn uống, nâng cao nhận thức của từng cá nhân cũng được xem là biện pháp quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn những cải cách trong hình thức kinh doanh để đạt được mục tiêu này.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Japan Times, UN & Jakarta Globe)

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thúc đẩy hợp tác điều trị nhi khoa với các giáo sư Nhật Bản
Thúc đẩy hợp tác điều trị nhi khoa với các giáo sư Nhật Bản

Ngày 16/2, Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp đón đoàn Giáo sư Hiroyuki Shichino đến từ Nhật Bản. Đây là chuyến viếng thăm ở cương vị Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện NCGM của Giáo sư Hiroyuki Shichino trước khi ông nghỉ hưu.

Cần tiếp tục hành động khẩn cấp để ngăn chặn khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng
Cần tiếp tục hành động khẩn cấp để ngăn chặn khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng

Giữa bối cảnh hàng triệu người trên toàn thế giới tiếp tục rơi vào nạn đói, các nhà lãnh đạo của năm tổ chức nhân đạo, ngân hàng và thương mại quốc tế đã kêu gọi hành động khẩn cấp hơn nữa để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Nhật Bản chọn sức khỏe toàn cầu là vấn đề ưu tiên tại thượng đỉnh G7
Nhật Bản chọn sức khỏe toàn cầu là vấn đề ưu tiên tại thượng đỉnh G7

Japantimes dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết nước này đã chọn sức khỏe toàn cầu là chương trình nghị sự hàng đầu khi đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới (G7) vào tháng 5 tới, một phần vì việc tiếp cận vaccine công bằng vẫn là một thách thức trên toàn thế giới, ngay cả trong bối cảnh chuyển đổi sang thời kỳ hậu COVID-19 như hiện nay.

Nhật Bản nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19 tại các sự kiện đông người
Nhật Bản nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19 tại các sự kiện đông người

Tinh thần cổ vũ cuồng nhiệt tại các giải đấu thể thao, buổi hòa nhạc hay nhạc kịch sắp trở lại tại Nhật Bản khi chính phủ nước này chính thức hạ cấp phân loại dịch COVID-19 từ ngày 8/5 tới, qua đó người hâm mộ sẽ không còn phải kìm nén thể hiện cảm xúc của mình khi tham gia các sự kiện.