Thứ Năm, 13/10/2016 11:10 (GMT+7)
Bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu quả vả
Ngày 12/4, tại Phú Lộc, Công ty TNHH SX TMDV Lộc Mai phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh (Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ- USAID) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu cây vả và chế biến các sản phẩm từ quả vả, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng đệm Vườn Quốc gia Bạch Mã”.
Giám đốc Công ty Lộc Mai - Mai Quốc Bảo giới thiệu tổng thể về đề án
Sau phần giới thiệu về hoạt động phối hợp giữa công ty Lộc Mai và Dự án Trường Sơn Xanh, gần 70 khách mời đã tham quan tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Lộc Mai tại xưởng chế biến sản phẩm. Đây là cơ hội để các bên liên quan và các đối tác tiềm năng đẩy mạnh quan hệ phối hợp và hợp tác với công ty.
Theo dự án, thông qua việc phát triển vùng nguyên liệu cây vả và chế biến các sản phẩm từ quả vả, tiểu dự án hướng đến mục tiêu tổng thể tạo sinh kế bền vững gắn với bảo tồn đa dạng sinh học cho 235 hộ dân sống trong vùng đệm Vườn Quốc gia Bạch Mã. Tổng kinh phí khoảng 2,25 tỷ đồng.
Tham quan một hộ trồng vả tại thị trấn Phú Lộc
Theo đó, dự án sẽ dành nguồn lực bảo tồn, phục tráng số lượng cây vả hiện có trong vườn hộ gia đình, tập huấn khai thác bền vững vả trong tự nhiên cho 75 hộ; phát triển vùng nguyên liệu 18ha; thành lập 5 tổ hợp tác, nhân giống và sơ chế vả; tập huấn công nghệ nhân giống; đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ quả vả thông qua việc tăng cường các hoạt động marketing, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm và mở rộng các kênh phân phối sản phẩm…
Thông qua các hoạt động nói trên, tiểu dự án sẽ đóng góp vào mục tiêu nâng cao sinh kế và an sinh xã hội cho cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm Vườn Quốc gia Bạch Mã, giảm nguy cơ săn bắt động vật hoang dã và khai thác trái phép tài nguyên rừng.
Tin, ảnh: Thái Sơn