Thứ Bảy, 04/07/2020 19:11

Ra mắt ấn phẩm về hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai

“Đầm phá Tam Giang – Cầu Hai: Tiếp nhận từ văn hóa dân gian, tri thức bản địa hướng đến du lịch sinh thái cộng đồng” (TS. Lê Vũ Trường Giang chủ biên, NXB Thuận Hóa) vừa được ra mắt chiều 4/1 tại TP. Huế.

Để phá Tam Giang bình yên, tôm cá dồi dào trở lạiThả 368 ngàn con cua, tôm giống trên đầm phá Tam Giang-Cầu HaiPhát triển vùng đầm phá: Khơi tiềm năng, tăng nguồn lực - Kỳ 3: Xây dựng một vùng đặc thù kinh tếPhát triển vùng đầm phá: Khơi tiềm năng, tăng nguồn lực - Kỳ 1: Đời phá, phận người

Ấn phẩm “Phát huy giá trị văn hóa và du lịch bền vững tại vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai” 

Ấn phẩm vừa ra đời nằm trong dự án “Phát huy giá trị văn hóa và du lịch bền vững tại vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai” được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Đồng kiến tạo Tri thức (CKC – thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh) dưới sự tài trợ của ông Philip Thomas (quốc tịch Úc).

Ấn phẩm “Đầm phá Tam Giang – Cầu Hai: Tiếp nhận từ văn hóa dân gian, tri thức bản địa hướng đến du lịch sinh thái cộng đồng” được nghiên cứu, viết bằng song ngữ. Đó là kết quả tổng hợp, ghi chép về những giá trị văn hóa, di sản và câu chuyện dân gian của vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai được TS. Lê Vũ Trường Giang nghiên cứu, chắp bút chỉnh sửa, phát triển và hoàn thiện cùng đội ngũ CKC trong hơn một năm miệt mài làm việc.

Cùng với ấn phẩm này, dự án còn cho ra mắt tờ gấp giới thiệu về vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai. Tờ gấp này cung cấp các thông tin về văn hóa và các hoạt động trải nghiệm nổi bật cùng vùng đầm phá. Bên cạnh đó, còn có những thước phim tuyệt đẹp giới thiệu về đời sống của người dân cùng cảnh sắc hùng vĩ, bình yên của vùng đầm phá trù phú.

TS. Lê Vũ Trường Giang giới thiệu về quá trình nghiên cứu và cho ra đời ấn phẩm

Đại diện CKC cho biết, dự án “Phát huy giá trị văn hóa và du lịch bền vững tại vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai” được thực hiện từ năm 2020 đến cuối năm 2022 tại 5 cộng đồng thuộc vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai gồm xã Điền Hải (huyện Phong Điền), xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền), xã Hương Phong (TP. Huế), xã Phú An (huyện Phú Vang) và xã Lộc Bình (huyện Phú Lộc).

Dự án hướng tới thúc đẩy du lịch bền vững bằng việc nâng cao năng lực cho phụ nữ địa phương, góp phần gìn giữ, quảng bá giá trị văn hóa thông qua nghiên cứu, ghi chép và sử dụng văn hóa địa phương.

Ngoài những ấn phẩm nói trên, dự án còn tổ chức nhiều chương trình tập huấn cho các nghiên cứu viên tham gia dự án để khám phá những giá trị văn hóa truyền thống. Dự án cũng đã tổng hợp hàng chục bản thảo là các câu chuyện, điển tích văn hóa đặc sắc để tập trung nghiên cứu sâu hơn…

Tin, ảnh: N .MINH

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thức tỉnh làng chài Phú Hải
Thức tỉnh làng chài Phú Hải

Hãy lắng lòng thư thái để nghe lời vỗ về của sóng nước Tam Giang mà quên đi mọi ưu tư muộn phiền của cuộc sống, tan biến mọi nhọc nhằn vất vả để có được tâm thái tự tại an nhiên trước những biến động vô thường của xã hội.

Bảo vệ và phát triển vùng đất ngập nước
Bảo vệ và phát triển vùng đất ngập nước

Khu vực đất ngập nước ở Thừa Thiên Huế có mức độ đa dạng sinh học cao, chứa đựng nhiều chức năng, giá trị quan trọng trong nền kinh tế và đời sống. Bảo tồn, phát triển các vùng đất ngập nước đã trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cấp, ngành, địa phương.

Mong có người tiếp nối việc nghiên cứu về vua Hàm Nghi
Mong có người tiếp nối việc nghiên cứu về vua Hàm Nghi

Vừa qua, chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 - 2023) tại Huế, nhất là việc khai trương không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” giúp công chúng hiểu rõ hơn chân dung về vị vua yêu nước. Ông Nguyễn Đắc Xuân, Chủ tịch Hội Nghiên cứu và phát triển Di sản văn hóa Huế, người nghiên cứu về vua Hàm Nghi từ rất sớm, rất vui trước sự kiện này. Ông đã có buổi trò chuyện với Báo Thừa Thiên Huế xung quanh việc nghiên cứu về vua Hàm Nghi.

Sen Huế “tỏa hương”
Sen Huế “tỏa hương”

Từ sen Huế gần gũi, các nhà nghiên cứu ở Trường đại học (ĐH) Nông Lâm, ĐH Huế đã “biến” từng bộ phận của cây sen truyền thống thành sản phẩm hấp dẫn trên bàn ăn, phòng khách của người dân Việt và nay mai đang chuẩn bị sang Mỹ.