Thứ Tư, 10/05/2017 19:25

Trứng lộn sốt me ngày se lạnh

Vừa đặt chân xuống sân bay Phú Bài bạn đã hí hửng bảo, tưởng Huế đang trong đợt nắng nóng không ngờ lại may mắn gặp ngay “đặc sản Huế”.

Món Huế thành nỗi nhớBánh lọc, món quà xứ Huế

Hấp dẫn trứng vịt lộn sốt me

“Đặc sản Huế” mà bạn nói, chính là cơn mưa rả rích ngoài kia. Huế đã sang đông, không mưa lạnh mới là lạ. Bạn nhìn trời than thở, mưa lạnh như ri, đi ăn trứng lộn xào me thì ngon phải biết. Vậy là đi.

Ở Huế dạo này có rất nhiều nơi bán trứng lộn xào me lắm, nhưng bạn nhất quyết phải qua Nguyễn Trãi ăn mới chịu. Bạn nói đã ăn món này nhiều nơi, khắp Bắc Trung Nam đến đâu cũng nếm thử (vậy mới biết bạn mê món này biết bao nhiêu) nhưng chẳng đâu ngon bằng Huế. Nghe người Sài Gòn khen món Huế mà mình muốn phổng mũi. Tự hào ghê.

Từ bờ Nam, hai đứa chạy xe sang bờ Bắc. Qua cầu Trường Tiền rồi vòng vèo thêm mấy con đường trong Thành nội mới đến nơi. Trời mưa bay bay lại thêm chút se se lạnh, ánh đèn đường vàng vọt càng khiến cho Huế về đêm thêm u tịch. Quán trứng lộn nằm khép nép nơi góc đường Nguyễn Trãi. Quán bán cả trứng vịt lộn, trứng cút lộn luộc và sốt me. Bạn là khách quen của quán ngót nghét gần hai chục năm nay, từ hồi chủ quán là một mệ luống tuổi, sau này đến phiên con gái ngồi bán thay, cô chị lấy chồng thì đến phiên cô em thay thế. Từ hồi người em nối nghiệp, quán mới có thêm món trứng lộn sốt me, e cũng là nơi bán món này đầu tiên ở Huế.

Trứng lộn sốt me ở đây ngon ở chỗ, trứng không chiên trước như nhiều nơi mà chỉ luộc sẵn để trong rổ, khách đến chủ quán mới đập trứng chiên lên. Nước sốt me thì được chủ quán pha sẵn. Theo chị chủ quán, nước sốt me pha tương đối đơn giản. Me chua sau khi ngâm thì lọc bỏ bã, nêm đường, muối sao cho vừa ăn rồi sên trên lửa vừa đến khi sền sệt là được. Nước sốt me đúng chuẩn là vừa đủ độ mặn, không quá chua mà cũng không quá ngọt. Già chút muối, nhiều chút đường đều làm hỏng món ăn.

Trứng cút lộn sau khi chiên cho lớp vỏ ngoài xém xém vàng thì múc ra đĩa. Chị chủ quán sẽ rưới lên nước sốt me kẹo kẹo, rắc lên ít đậu phộng, thêm chút hành phi, cho vào mấy miếng tóp mỡ, lại bỏ thêm vài cọng rau răm. Trứng dọn ra vẫn còn nóng hổi thơm lừng. Trứng được chiên lên nên thịt chắc, dai dai, vừa béo vừa bùi. Những ai “ngại” trứng vịt lộn như mình thì chọn trứng cút lộn là đúng bài.

Cái trứng cút nhỏ xíu, tẩm đều sốt me vàng ươm, chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn vừa đủ thấm. Thơm thơm mùi hành phi, bùi bùi của đậu phụng rang lại có chút béo giòn của tóp mỡ. Gắp cái trứng ngập sốt me lên cắn một miếng, lại nhón thêm một nhúm chua ngọt ăn kèm, thêm mấy ngọn rau răm xanh mướt, gỡ vài hạt tiêu xanh. Vị chua chua ngọt ngọt của me, hòa cùng với vị ngọt của trứng, cay cay của gừng ớt, tiêu xanh trộn lẫn, vô cùng kích thích vị giác.

Lại nói, cái ngon của món trứng lộn sốt me, không thể nào thiếu món chua ngọt ăn kèm. Chua ngọt ở đây ngoài cà rốt, đu đủ, còn có thêm vả, xoài xanh, vừa ngon vừa lạ miệng. Cũng theo chị chủ quán, ngâm chua ngọt rất đơn giản. Cà rốt, đu đủ bào sợi. Vả, xoài thái lát mỏng. Ớt, gừng, tỏi cắt nhỏ. Giấm hòa với đường, thêm chút muối. Sau đó cho mọi thứ vào thau trộn đều rồi cho vào hũ, để chừng vài tiếng cho ngấm là ăn được. Ăn một lần không hết thì cất tủ lạnh dùng dần.

Trời Huế mưa mưa lạnh lạnh, nếu muốn ăn trứng lộn sốt me mà ngại mưa ngại gió, bạn có thể tự làm ở nhà, ăn cũng ngon không kém. Nhưng bạn mình bảo, ăn ngoài quán là ngon nhất. Cái cảm giác ngồi trong quán hì hà hì hụi thưởng thức món ăn, mà chỉ cần ngẩng đầu lên là thấy ngoài kia mưa lay bay dưới ngọn đèn vàng, thiệt là thi vị, đúng chất Huế.

Bài, ảnh: LINH CHI

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huế mùa sương
Huế mùa sương

Sau chuỗi ngày mưa rét, Huế tạnh ráo, se lạnh và nắng chan tràn. Huế vào mùa sương. Không như nhiều tỉnh phía bắc, sương của Huế chỉ vừa đủ để khiến bình minh lên muộn hơn một chút, nhưng vẫn đậm chất thơ và đẹp nao lòng.

Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre
Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre

Một chiều mùa đông, ngồi giữa bản làng bảng lảng mù sương, chậm rãi thưởng thức hương vị cá nướng ống tre thơm lừng, nghe gió reo vi vút từ dãy Trường Sơn đưa lại, thấy cái lạnh tái tê chốn núi rừng bỗng trở nên ngọt lành như món ăn dân dã của người miền cao.

Bữa quà chiều với bánh ram ít
Bữa quà chiều với bánh ram ít

Bánh ram ít là loại bánh được biến tấu từ bánh ít trần truyền thống của Huế. Bánh gồm hai phần rõ rệt, phần bánh ít và phần bánh ram. Bánh ít tròn trịa, vỏ bánh màu trắng đục với nhân tôm nằm ngoan ngoãn bên trong, ẩn hiện trông như miếng hổ phách. Phần bánh ram thì vàng rộm và tươi roi rói. Sự hài hòa giữa hai màu sắc cam và trắng tạo nên một tổng thể duyên dáng và bắt mắt.

Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn
Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn

Bãi thuyền ở đầm Chuồn, nắng chiều nhuộm vàng cả một góc đầm phá, “Những ngày thu này đẹp quá. Ôi, sao nghe lòng mang mang thế này!”, người bạn nói như la lên với không trung khoáng đạt. Cả nhóm cười vang mặc cho gió làm tóc rối tung. Chớp nhanh vài cái ảnh rồi tất cả lên thuyền của “anh Dũng đầm Chuồn hội quán” để “đi một vòng rồi về thưởng thức ẩm thực đầm Chuồn” - như lời “thổ địa” của chuyến đi thông báo.