Thứ Ba, 01/11/2016 23:27

Văn hóa ẩm thực Việt – có khởi đầu nhưng không có kết thúc

Ông Lê Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức lễ hội không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt với chủ đề “Dân gian và đương đại Việt Nam” đã khẳng định như thế ở lễ bế mạc diễn ra tại công viên Thương Bạc (đường Trần Hưng Đạo, TP. Huế) vào tối 1/5.

Ẩm thực sẽ là sản phẩm du lịch hấp dẫn của Huế“Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt” sẽ góp phần đưa Huế trở thành “Kinh đô ẩm thực”Vietravel tài trợ “Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt” tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019Hàng ngàn người dự không gian ẩm thực thuần Việt

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ (thứ 3 từ trái qua) cùng các đại biểu tham quan một không gian trưng bày ẩm thực tại lễ hội

Đến dự lễ có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra còn có các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nghệ nhân ẩm thực, doanh nghiệp… và đông đảo du khách, người dân.

Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện chính của Festival Nghề truyền thống Huế 2019 với sự hỗ trợ của Vietravel. Lễ hội ẩm thực lần này có hàng trăm món ngon tiêu biểu đến từ 40 đơn vị đến thuộc 15 tỉnh, thành trên cả nước. 

Sau 5 ngày diễn ra, lễ hội thu hút hơn hơn 50.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tính doanh thu mỗi gian hàng 10 triệu đồng/ngày và tổng doanh thu trong lễ hội của tất cả các gian hàng hơn 2,5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao hoa và giấy chứng nhận cho những người có đóng góp quan trọng trong lễ hội cũng như sự phát triển của ẩm thực Việt

Theo ông Lê Tân, lễ hội ẩm thực năm nay có sự khác lạ khi tách riêng phần ẩm và phần thực. Để tạo nên dấu ấn này phải kể đến công lao đóng góp của các nghệ nhân.

“Văn hóa ẩm thực Việt Nam có sự khởi đầu nhưng không bao giờ có sự kết thúc. Dòng chảy văn hóa ẩm thực Việt Nam luôn luôn chảy vào huyết quản, tạo nên dấu ấn để đưa nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, tự tin vươn ra thế giới. Đó không chỉ là mong muốn của chúng tôi mà của tất cả mọi người, trách nhiệm này không của riêng ai”, ông Tân nói.

Dịp này, Ban tổ chức lễ hội cũng đã trao chứng nhận cho các đơn vị, nhà tài trợ. Ngoài ra, vinh danh, trao chứng nhận cho các đơn vị tham gia cũng như những chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, những nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp có đóng góp cho lễ hội nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.

Tin, ảnh: Nhật Minh

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tiếp nhận và xây dựng văn hoá mới từ nền tảng Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943
Tiếp nhận và xây dựng văn hoá mới từ nền tảng Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943

Nhân kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943, TS. Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục), Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hóa - Xã hội (Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam) và GS.TS. Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, khẳng định, bản Đề cương đến nay vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện sức mạnh soi đường quốc dân đi của văn hoá.

Triển lãm tranh dân gian và trải nghiệm thư pháp
Triển lãm tranh dân gian và trải nghiệm thư pháp

Sáng 23/2, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Quảng Điền, Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Quảng Điền tổ chức triển lãm chuyên đề Sắc Xuân.

Hội Báo toàn quốc 2023  Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo
Hội Báo toàn quốc 2023: "Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo"

Theo thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Báo toàn quốc 2023 với chủ đề "Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo" dự kiến diễn ra từ ngày 17-19/3 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Báo toàn quốc 2023 có quy mô toàn quốc với nhiều đổi mới, sáng tạo tạo sức hấp dẫn cho công chúng.

Người đàn ông Tà Ôi lan tỏa văn hóa các dân tộc
Người đàn ông Tà Ôi lan tỏa văn hóa các dân tộc

Không chỉ am hiểu những món ăn truyền thống của người đồng bào mình, ông Hồ Nhật Tân (SN 1958, người đồng bào Tà Ôi, ngụ xã A Ngo, huyện A Lưới) còn có khả năng học ngôn ngữ của dân tộc khác rất nhanh...