Thứ Tư, 17/07/2024 10:03

Hội nghị cho ý kiến về nội dung chuẩn bị và Kế hoạch tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Sáng ngày 17/7/2024, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cho ý kiến về nội dung chuẩn bị và kế hoạch tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương: Đại tá Nguyễn Đình Phương- Cục Tuyên huấn Tổng cục chính trị - Bộ Quốc phòng; Đại tá, TS Nguyễn Thị Lợi, Viện trưởng Viện Lịch sử Công an - Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an-Bộ Công an; Đồng chí ,TS. Trần Mỹ Hường, Trưởng bộ phận địa phương, Viện  Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, TS. Đỗ Tất Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Đồng chí Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; GS.TS. NGND. Nguyễn Quang Ngọc- Phó Chủ tịch hội Khoa học lịch sử Việt Nam; PGS. TS. Bùi Tất Thắng - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS. Lê Ngọc Anh, Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan của Thành phố Hà Nội tham dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong- Phó Bí thư Thành ủy phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghi, đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí Thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh lý do tổ chức hội nghị nhằm mục đích thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan Trung ương và Thành phố, đồng thời xin ý kiến đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của Thành phố Hà Nội về nội dung chuẩn bị và Kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

TS. Nguyễn Thị Diễm Hằng – Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội thay mặt lãnh đạo Viện là đơn vị được giao chủ trì tổ chức Hội thảo, trình bày dự thảo nội dung kế hoạch tổ chức Hội thảo và xin ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị.

TS. Nguyễn Thị Diễm Hằng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội báo cáo xin ý kiến về nội dung kế hoạch tổ chức Hội thảo.

Về cơ bản Hội nghị nhất trí với cách tiếp cận và đặt vấn đề của Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội trong việc xây dựng nội dung, bố cục Hội thảo đã có tính kế thừa với các Hội thảo trước đây; ngoài ra các đại biểu tham dự đánh giá cao hàm lượng khoa học của kế hoạch tổ chức thông qua các tuyến bài viết, đồng thời thống nhất về thời gian và địa điểm tổ chức Hội thảo.

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận quan trọng của đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan về nội dung tổ chức Hội thảo.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí Thư Thành ủy Hà Nội đã tổng kết và nhấn mạnh một số vấn đề như: cần nghiên cứu đưa chủ đề Hội thảo cô đọng, ngắn gọn hơn; bổ sung nội dung các bài phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các tuyến bài về vị trí, vai trò của Hà Nội với vị thế là Thủ đô của cả nước; nội dung các bài viết đặt trong bối cảnh 03 chuyển đổi quan trọng của Thủ đô là chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn; nhấn mạnh vào các tuyến bài viết về kinh nghiệm quốc tế, giải pháp phát triển đặt trong bối cảnh mới với tầm nhìn mới, cơ hội mới của Thủ đô…

Đây là những ý kiến đóng góp quý báu, góp phần quan trọng để các đơn vị chủ trì thực hiện hoàn thiện các nội dung và đưa ra Kế hoạch tổ chức Hội thảo hoàn chỉnh cả về mặt lý luận và thực tiễn hướng tới kỷ niệm niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Thực hiện: Trung tâm Thông tin - Đào tạo

Chung tay ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 3

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội về ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bão số 3 gây ra. Chiều ngày 16/9/2024, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 3 (Yagi).

ĐƯA HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT VÀO QUẢN LÝ ĐÔ THỊ

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 67/KH-UBND “Rà soát, đánh giá hiện trạng và nhu cầu triển khai hệ thống camera giám sát, xây dựng vị trí chung, tổng thể cho hệ thống camera của Thành phố”. Đây là tiền đề để hình thành hệ thống camera giám sát phục vụ quản lý đô thị, tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô.

QUYẾT LIỆT GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ CÔNG NĂM 2024

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư công không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu và động lực cải thiện tốc độ và hiệu quả tăng phát triển kinh tế và mở rộng đầu tư xã hội năm 2024, mà còn là thước đo, cơ hội khẳng định và nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, kiện toàn tổ chức và công tác cán bộ, tăng cường kỷ luật kỷ cương công vụ… thích ứng với bối cảnh hiện nay.