Đó là một trong những mục tiêu đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2022, xây dựng phương hướng kế hoạch năm 2023 diễn ra ngày 12/1 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Kiểm tra ATTP mặt hàng tết tại các cơ sở kinh doanh, phân phối
Năm 2022, dù bị tác động của dịch COVID-19, song công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đạt được kết quả theo kế hoạch đề ra: không có các vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người; không có các sự cố về an toàn thực phẩm. Trong thanh kiểm tra xử lý vi phạm, đã tổ chức 458 đoàn, kiểm tra 4.770 cơ sở sản xuất, xử phạt 20 cơ sở, tiêu hủy 232 sản phẩm vi phạm và hết hạn sử dụng…
Các sở, ngành và đoàn thể trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như truyền thông, quảng bá sản phẩm từ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân.
Do khôi phục sản xuất sau COVID -19 sáu tháng đầu năm 2022 diễn ra chậm nên công tác thẩm định định kỳ các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chưa đảm bảo đúng tần suất quy định. 6 tháng cuối năm 2022, các chi cục đã tổng lực tiến hành thẩm định kỳ để khắc phục tình trạng quá thời hạn thẩm định kỳ so với năm 2021, đến nay cơ bản đảm bảo tiến độ.
Hội nghị đề ra nhiệm vụ năm 2023; trong đó, tập trung nâng cao năng lực tổ chức quản lý nhà nước về VSATTP. Từng bước nâng cao nhận thức, thái độ, trách nhiệm, thực hành đúng về bảo đảm VSATTP cho cán bộ lãnh đạo, quản lý; người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng.
Tin, ảnh: L.TUỆ