Thứ Năm, 09/11/2023 14:03

Khảo sát xây dựng cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội

Nhằm thu thập thông tin, xin ý kiến đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã có công văn gửi các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã để phối hợp triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và toàn thể người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Việc thu thập thông tin, xin ý kiến được thực hiện theo hình thức trực tuyến thông qua Đường dẫn (link) và QR code được công bố rộng rãi.

Đối tượng khảo sát: Chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý - đại diện cơ quan, đơn vị

Đường dẫn (Link): https://form.o2tech.vn/Q-TZM73U

QR code:

Đây là hoạt động khảo sát, điều tra xã hội học thuộc Đề án “Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội” do UBND Thành phố Hà Nội giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội thực hiện tại Quyết định số 3501/QĐ-UBND, ngày 26/9/2022 về việc phê duyệt đề cương đề án “Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội” và Quyết định số 1446/QĐ-UBND ngày 10/3/2023 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3501/QĐ-UBND ngày 26/9/2022. Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển các loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững.

Cụ thể, đề án sẽ làm rõ khái niệm, nội hàm của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và những cơ sở lý luận, thực tiễn của việc nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội; Đánh giá thực trạng hệ thống cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ đó, đề xuất được một số cơ chế chính sách cụ thể, thiết thực và khả thi nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, đề xuất các giải pháp đồng bộ nhằm triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đề án góp phần thực hiện nhiệm vụ UBND Thành phố đề ra tại Kế hoạch 185/KH-UBND ngày 11/8/2021 của UBND Thành phố về triển khai thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.

Các Sở, cơ quan tương đương Sở và 30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội cùng phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội trong công tác khảo sát, xây dựng báo cáo tình hình thực tiễn về khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn, trong đó có hoạt động khảo sát thu thập thông tin, xin ý kiến đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn mời các chuyên gia, nhà khoa học công tác tại các cơ quan Trung ương, viện nghiên cứu và các trường đại học, Hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo… trên địa bàn Hà Nội tham gia thực hiện Đề án. Theo kế hoạch, Đề án sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Thực hiện: Phòng Nghiên cứu Tổng hợp

Chung tay ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 3

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội về ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bão số 3 gây ra. Chiều ngày 16/9/2024, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 3 (Yagi).

Bàn giải pháp tăng sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố

Sáng ngày 13/12/2023, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Cải thiện, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội”. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Thành phố; Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh; Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Lê Ngọc Anh chủ trì hội thảo.

Thi trình bày món ăn Hà Nội

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Viện, cán bộ, viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã tổ chức hội thi trình bày món ăn và thuyết trình ý tưởng gửi gắm vào trong “tác phẩm ẩm thực” của mình.

Gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội

Sáng ngày 16/11/2023, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Viện (16/11/2018 - 16/11/2023). Buổi gặp mặt diễn ra trang trọng và đầm ấm với sự góp mặt đông đủ của lãnh đạo Viện cùng đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại Viện.