Thứ Năm, 14/12/2017 15:25

Đổi vị với bánh canh cá ngân

Hè sang, cá ngân bắt đầu được bán nhiều ở các chợ, nhất là các chợ chiều ven biển. Cá ngân đánh gần bờ mới đưa lên tươi rói, mắt còn long lanh, nấu món gì cũng ngon mà nấu bánh canh kiểu Huế thì đúng vị nhất.

Hao cơm với cá trích nướng rim ngọtChả trứng mực - món ngon miệt biển

Mùa cá ngân, bữa cơm gia đình lại rộn ràng hương vị biển của món cá này. Cá ngân chế biến rất đơn giản và làm được nhiều món: Nấu canh chua, nấu lá ngót, chiên vàng rồi sốt cà hay kho nước đều mang lại hương vị rất khác lạ và hấp dẫn. Song, tuyệt vời hơn cả là được thưởng thức tô bánh canh cá ngân bột mì hoặc bột gạo.

Hôm rồi đi chợ thấy mớ cá ngân tươi ngon, nhớ lại đứa bạn tấm tắc khen món bánh canh cá ngân kiểu Huế do nó làm nên tôi cũng tò mò muốn thử xem có "ra ngô ra khoai" gì không. Sau khi cá được làm sạch đem luộc qua, tách riêng thịt. Cá ngân ít xương nên tách thịt khá dễ. Thịt cá rất thơm, béo.

Để cá thấm và ngon hơn, sau khi cá được bỏ xương lấy phần thịt đem xào với gia vị. Bắc nồi lên bếp, cho một củ hành hương cắt lát khử dầu cho dậy mùi, rồi đổ cá vào đảo nhẹ tay, cho đầy đủ gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt... Cá xào rim cần để lửa vừa phải và đảo nhẹ tay để không bị nát. Sau khi cá được rim thăn lại, thấm đều gia vị thì cho nước vào đun đun sôi rồi cho bột vào. Để bột dai ngon thì tốt nhất bột phải được trụng qua với nước sôi trước khi nấu.

Để có được nồi bánh canh ngon thì phải có những con cá ngân thật tươi. Một con cá ngân tươi đòi hỏi thân phải căng cứng, mang đỏ tươi. Khi sơ chế cá cần phải làm cho sạch phần ruột để không bị tanh. Cách bạn tôi hay làm là rạch toàn bộ bụng cá, lấy hết ruột và cạo phần màu đen phía trong. Như thế, cá vừa sạch, thịt cá lại thơm và loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

Sau một hồi loay hoay, tôi cũng cho “ra lò” nồi bánh canh thơm nức mũi. Lần đầu thử tay nghề với món bánh canh cá ngân kiểu Huế, nhưng món ăn đã thành công ngoài mong đợi. Nhà chỉ 3 người nhưng nồi bánh canh đã bị “đánh bay” trong tích tắc và ai cũng khen ngon.

Vị béo bùi của từng sợi mỳ hòa với vị ngọt, béo của cá làm cho món ăn ngon đậm đà, thăng hoa khi chạm vào miệng. Vừa ăn một muỗng bánh canh vừa cắn một miếng ớt tươi, vị cay nồng của ớt sẽ khiến món ăn thêm đậm chất Huế. Nếu cho một ít hạt tiêu xay mịn cùng vài cọng rau quế thơm thì tô bánh canh cá ngân càng chuẩn vị.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn món gì cho ngày hè oi nắng, thì bánh canh cá ngân cũng là gợi ý hay để đổi vị cho gia đình.

Bài, ảnh: THẢO VY

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre
Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre

Một chiều mùa đông, ngồi giữa bản làng bảng lảng mù sương, chậm rãi thưởng thức hương vị cá nướng ống tre thơm lừng, nghe gió reo vi vút từ dãy Trường Sơn đưa lại, thấy cái lạnh tái tê chốn núi rừng bỗng trở nên ngọt lành như món ăn dân dã của người miền cao.

Bữa quà chiều với bánh ram ít
Bữa quà chiều với bánh ram ít

Bánh ram ít là loại bánh được biến tấu từ bánh ít trần truyền thống của Huế. Bánh gồm hai phần rõ rệt, phần bánh ít và phần bánh ram. Bánh ít tròn trịa, vỏ bánh màu trắng đục với nhân tôm nằm ngoan ngoãn bên trong, ẩn hiện trông như miếng hổ phách. Phần bánh ram thì vàng rộm và tươi roi rói. Sự hài hòa giữa hai màu sắc cam và trắng tạo nên một tổng thể duyên dáng và bắt mắt.

Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn
Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn

Bãi thuyền ở đầm Chuồn, nắng chiều nhuộm vàng cả một góc đầm phá, “Những ngày thu này đẹp quá. Ôi, sao nghe lòng mang mang thế này!”, người bạn nói như la lên với không trung khoáng đạt. Cả nhóm cười vang mặc cho gió làm tóc rối tung. Chớp nhanh vài cái ảnh rồi tất cả lên thuyền của “anh Dũng đầm Chuồn hội quán” để “đi một vòng rồi về thưởng thức ẩm thực đầm Chuồn” - như lời “thổ địa” của chuyến đi thông báo.

Cơm Hến
Cơm Hến

Trước đây, tôi không thích ăn cơm hến. Bởi không thích nên trong cuốn sách viết về ẩm thực bình dân xứ Huế của tôi “Về Huế ăn cơm” cũng có một tản văn nói về món hến, nhưng mà là hến phay hay canh hến nấu với bầu, với rau chứ không phải cơm hến... Tất nhiên, phải khẳng định đó là những món ngon từ sông Ô Lâu, phá Tam Giang quê tôi. Bây giờ thì tôi đã thấy mình đã thiếu sót khi không đề cập chi đến món cơm hến.