Thứ Sáu, 01/11/2019 15:02

Giới thiệu sách “Nữ công thường thức”

Trong khuôn khổ Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”, sáng 1/5, Sở Du lịch, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế và Hội Nữ công Huế tổ chức giới thiệu sách “Nữ công thường thức”.

Nơi giao thoa ẩm thực Huế và các vùng miền trong cả nướcHội ngộ nghệ nhân ẩm thực ba miềnBún bò Huế được đưa vào thực đơn cho học sinh các trường tiểu học SaijoNhiều yêu cầu đặt ra với Học viện Âm nhạcÔng Nguyễn Quốc Thành được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội văn hoá ẩm thực tỉnh

Ngành du lịch tặng hoa các đơn vị, cá nhân tại buổi giới thiệu sách

“Nữ công thường thức” là quyển sách giới thiệu 160 món ăn ngon của Đạm Phương Nữ Sử; cùng với đó là những văn bản, cứ liệu lịch sử về những món ăn truyền thống; những món ăn có sự pha trộn, hòa hợp giữa ẩm thực tây và ta. Qua đó, dạy cho hậu thế sau biết, hiểu cái “đạo” làm bếp, học đức tính “cung, dung, ngôn hạnh”.

Việc lưu giữ các món ăn và sự khẳng định về ẩm thực truyền thống, sự pha trộn của ẩm thực để làm phong phú thêm cho ẩm thực độc đáo của Việt Nam; qua đó, khẳng định một điều rằng, Huế là trung tâm, “kinh đô” ẩm thực của Việt Nam.

Được biết, trong thời gian đến, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế và Hội Nữ công Huế tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, tiếp tục xuất bản những tập tiếp theo về những món ăn được Đạm Phương Nữ Sử truyền lại.

Tin, ảnh: Đức Quang

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phiêu bạt cùng “Bốn mùa hoang vu xứ Kiwi”
Phiêu bạt cùng “Bốn mùa hoang vu xứ Kiwi”

Nhà văn Trần Băng Khuê sinh năm 1982, vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn tỉnh Thừa Thiên Huế đầu năm nay. Trần Băng Khuê viết nhiều thể loại như truyện ngắn, tùy bút, bút ký, tản văn… Ở mỗi thể loại, chị đều có những thành tựu đáng kể.

Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre
Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre

Một chiều mùa đông, ngồi giữa bản làng bảng lảng mù sương, chậm rãi thưởng thức hương vị cá nướng ống tre thơm lừng, nghe gió reo vi vút từ dãy Trường Sơn đưa lại, thấy cái lạnh tái tê chốn núi rừng bỗng trở nên ngọt lành như món ăn dân dã của người miền cao.

Đại tá - Đại sứ Hà Văn Lâu, chuyện chưa phải ai cũng biết
Đại tá - Đại sứ Hà Văn Lâu, chuyện chưa phải ai cũng biết

Cuộc đời gần một thế kỷ của nhà ngoại giao - Đại tá Hà Văn Lâu phong phú, đa dạng và hấp dẫn như một trường thiên tiểu thuyết. Cách đây 18 năm, nhà văn Trần Công Tấn đã viết tác phẩm “Hà Văn Lâu, người đi từ bến làng Sình” dày 600 trang (NXB Phụ Nữ, 2004). Có thể nói, cuốn truyện ký khá sinh động này và cuốn sách “Đại tá Hà Văn Lâu, Hồi ức cách mạng trong kỷ niệm” - Hà Thị Diệu Hồng & Kiều Mai Sơn tuyển chọn - biên soạn, do NXB Thông tin & Truyền thông vừa in, nhân dịp tiến tới kỷ niệm 105 ngày sinh nhà ngoại giao - Đại tá Hà Văn Lâu (9/12/1918 - 6/12/2016) là những tư liệu quý, chân thực và phong phú để có thể dựng nên một tiểu thuyết sử thi về cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX.