Thứ Hai, 30/07/2018 17:32

“Hoài niệm mứt tết”

“Hoài niệm mứt Tết” là cuốn sách của hai chuyên gia ẩm thực gốc Huế Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi, do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành ngày 9/1/2021.

Mứt quý tiến vuaTrưng bày bánh mứt Tết Huế

Món mứt thời thơ ấu

Cuốn sách giới thiệu cách thực hiện gần 30 món mứt truyền thống cho ngày tết cổ truyền của gia đình Việt Nam mang đặc trưng xứ Huế như: Mứt gừng, mứt vỏ cam, mứt bí, mứt củ sen, mứt kim quất…

Món mứt chùm ruột gợi nhớ về thời ấu thơ

Để viết được “Hoài niệm mứt Tết”, tác giả Nguyễn Thị Phiên đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu, học hỏi và tìm ra công thức cho những món ăn ngon của xứ Huế. Đặc biệt là món mứt - món ăn không thể thiếu trong những ngày tết của người Việt Nam. Từ đó, bà đã truyền lại cho con gái là Đỗ Thị Phương Nhi, đồng tác giả của tác phẩm này. Hai mẹ con cũng từng cho ra mắt sách “Món ngon xứ Huế” và dành được nhiều cảm tình từ độc giả.

Mỗi món mứt, hai tác giả đã “dặn dò” thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện, nêu rõ những nguyên liệu cần thiết, cách thực hiện, yêu cầu thành phẩm và không quên chia sẻ những bí quyết để món mứt trông ngon và bắt mắt hơn.

Tôi đặc biệt ấn tượng và thích thú với món mứt chùm ruột ngào đường được hai tác giả chia sẻ trong tác phẩm. Một thứ quả nhỏ, vỏ có màu xanh nhưng khi chế biến thành mứt thì chuyển sang màu đỏ, hoà quyện với đường trông thật hấp dẫn và đẹp mắt.

 Món mứt này làm tôi nhớ đến những ngày thơ ấu, sau khi tan học, tôi vẫn thường xin mẹ mua cho hai nghìn tiền mứt chùm ruột ngào đường bán ngoài cổng trường. Thời ấy, cứ nhìn thấy những món ăn có màu sắc hấp dẫn thì chẳng có ai mà từ chối được. Vị của nó ngon, mềm và ngọt dịu khiến tôi khó mà quên.

“Để làm được một mẻ mứt rất công phu, từ khâu chọn mua nguyên liệu sao cho ngon, đẹp, đến khâu sơ chế phải đúng thời gian, đúng quy cách và cuối cùng khâu khó nhất là hoàn thành một mẻ mứt. Biết bao kỹ thuật ẩn chứa trong đó mà chỉ khi tự tay làm mới hiểu được. Bên cạnh đó, để một mẻ mứt ngon được ra lò, thì cần phải có những bí quyết riêng…”, tác giả Đỗ Thị Phương Nhi bày tỏ.

Hoài niệm

Không chỉ hướng dẫn công thức làm các loại mứt, tác phẩm còn là sợi dây kết nối giữa “thời ấy” và bây giờ. Mỗi món mứt là một cảm xúc riêng mỗi khi thực hiện của tác giả. Và chính những câu chuyện được chia sẻ trong tác phẩm cũng đã làm tôi nhớ về hình ảnh quây quần, sum họp của gia đình vào những ngày tết thời ấu thơ.

Trong cuốn “Hoài niệm mứt tết”, tác giả Nguyễn Thị Phiên có viết: “Tôi nhớ những ngày cận tết ở Huế. Trời vẫn còn lạnh, mưa phùn không ngớt. Mạ đã chuẩn bị cho chúng tôi những hũ mứt gừng, mứt vỏ cam sành, vừa giữ ấm vừa làm món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Lúc ấy, còn một hơi ấm khác luôn tỏa ra từ gian bếp, hơi ấm của những chảo mứt đã bắt đầu đỏ lửa từ đầu tháng Chạp cho kịp tết”.

“Tôi vẫn nhớ cái mùi từ những chảo “sên” mứt ấy, có lúc là mùi cay nồng của gừng, có lúc là mùi thơm ngát của trái thơm, có lúc thoang thoảng mùi thanh mát của kim quất, có lúc lại là mùi khói từ những bếp than. Mỗi khi nhớ về những kí ức ấy, tôi bất giác lại cay cay nơi sống mũi, dẫu chẳng có bếp than nào đang nổi lửa lúc này”.

Đối với tác giả, những món mứt mạ làm đã ăn sâu vào tiềm thức, vào tâm trí của mình nên chỉ cần nhớ lại những hình ảnh cũ hay tự tay mình tạo ra những món mứt, hình ảnh về mạ, về gia đình đầm ấm, thân thương lại hiện về. Tôi nhận ra, điều tác giả muốn nhắn nhủ là dù có đi đâu, làm gì thì nơi mà chúng ta luôn nghĩ về đầu tiên và luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất đó không ai khác ngoài gia đình.

Trích đoạn trong “Mạ làm mứt Tết”: “Tôi thờ thẫn nhìn lại gian bếp, nhớ lại căn bếp nhỏ xưa sao ấm cúng lạ thường. Những ngày cuối thu, giàn kệ tre, đầy ắp những trái bí đao xanh mướt, phủ lớp vôi mỏng trắng xóa, như bụi phấn. Cạnh đó những rổ khoai lang màu đó tía, láng mịn. Nổi trội nhất là rổ cà rốt, màu gạch tươi bóng mượt, làm gian bếp thêm phần rực rỡ. Ghè màu nâu đen chứa nước vôi trong, nằm im lìm một góc.

Cảnh làm mứt tết vui vẻ, hạnh phúc đong đầy của mỗi gia đình, in sâu và ẩn hiện mãi trong tâm trí của tôi. Thông qua tác phẩm, hai tác giả mong muốn chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay nên dành một chút thời gian để làm mứt tết, hay những món ăn ngon để con em chúng ta có kí ức đẹp về tình yêu thương, sự đầm ấm của gia đình...

Bạch Châu

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phiêu bạt cùng “Bốn mùa hoang vu xứ Kiwi”
Phiêu bạt cùng “Bốn mùa hoang vu xứ Kiwi”

Nhà văn Trần Băng Khuê sinh năm 1982, vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn tỉnh Thừa Thiên Huế đầu năm nay. Trần Băng Khuê viết nhiều thể loại như truyện ngắn, tùy bút, bút ký, tản văn… Ở mỗi thể loại, chị đều có những thành tựu đáng kể.

Rộn ràng tết
Rộn ràng tết

Ai cũng muốn chuẩn bị những gì “xuân” nhất để tết nhà được đủ đầy, tươi mới, như lời ước nguyện thêm một năm mới trọn vẹn, hanh thông.

Gói bánh chưng, mừng sum vầy
Gói bánh chưng, mừng sum vầy

Dịch COVID-19 được kiểm soát, việc đi lại thuận tiện, năm nay nhiều gia đình được quây quần bên nhau. Nếp, lá, đậu, thịt được soạn ra để mọi người gói bánh, cùng sống trong không khí đầm ấm thân thương những ngày cuối năm.

“Ăn ngon, chơi vui, nghe hay” ở phiên chợ tết Gia Lạc
“Ăn ngon, chơi vui, nghe hay” ở phiên chợ tết Gia Lạc

LTS: Suốt cả năm mua bán làm ăn, lẽ thường, tết là các chợ đều nghỉ, bởi ai cũng lo sắm sanh mọi thứ đủ dùng cho những ngày tết, đâu ai đi chợ nữa mà chợ đông. Lại nữa, bà con tiểu thương ai cũng có gia đình, chồng con, cả năm bán buôn, ba ngày tết còn dành cho gia nương nhà cửa nữa chứ... Vậy mà ở Huế, lại có một phiên chợ tết. Rất kỳ lạ nữa là chợ chỉ đông 3 ngày tết, còn rồi thôi. Nghe có vẻ hơi “ngụy tặc”, nhưng mà là có thật 100%. “Ngụy tặc” hơn nữa là phiên chợ này không cốt để bán mua làm giàu làm có, mà chủ yếu để... chơi, mà lấy hên lấy lộc đầu năm. Đó là chợ Gia Lạc - một phiên chợ đẫm chất văn hóa rất riêng của xứ Huế.