Thứ Tư, 30/10/2019 07:01

Hội ngộ nghệ nhân ẩm thực ba miền

Tối 29/4, chương trình hội ngộ nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam với Festival Huế 2022 đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức trang trọng tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội. Chương trình nhằm chào mừng thành công đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương.

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ diễn ra từ 30/4 - 1/5Ông Nguyễn Quốc Thành được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội văn hoá ẩm thực tỉnhTruyền nhân của ẩm thực cung đìnhBước khởi đầu hành trình định vị văn hóa ẩm thực Huế

Dịp này, các nghệ nhân ẩm thực giới thiệu những món ăn tinh túy, đặc trưng của ẩm thực ba miền.

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực ba miền

Đó là món khai vị “Ngũ phúc tứ quý” với ram cuốn, nem chả Huế, chả rế, nem cua bể, đậu chiên trà xanh từ một số tỉnh, thành của ba miền Bắc – Trung – Nam; món súp yến bạch tuyết lê, gà ác hầm sâm do nghệ nhân Mai Thị Trà trao truyền công thức; cơm sen chay xứ Huế từ công thức của nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh…

Chương trình còn giới thiệu đến các nghệ nhân đũa Kim Giao, được làm từ gỗ cây Kim Giao có đặc tính sủi bọt khi bị dính đồ ăn có độc tố. Vì vậy, ngày xưa được các vị vua chúa dùng trong các bữa tiệc để phòng ngừa bị đầu độc.

Theo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa nguyên liệu và gia vị một cách linh hoạt thuận theo nguyên lý “Âm dương – Ngũ hành” nhằm đạt đến vẻ đẹp hài hòa theo tiêu chuẩn mỹ học của người Việt, truyền tải trọn vẹn mọi sắc độ phong phú của hương vị tự nhiên, vừa cân bằng giá trị dinh dưỡng trong cơ thể.

Ẩm thực miền Bắc ghi dấu ấn bởi vị ngọt thanh, cầu kỳ trong cách chế biến. Ẩm thực miền Trung mang đặc trưng của vị cay nồng, bùi béo, màu sắc món ăn cũng rực rỡ và bắt mắt. Ẩm thực miền Nam lại đem đến những cảm nhận thiên về vị ngọt, vị cay với các món ăn dân dã của miền sông nước.

Nhân dịp hội ngộ của hơn 40 nghệ nhân ẩm thực đến từ ba miền, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam muốn giới thiệu tinh hoa của ẩm thực Việt Nam; từ đó, gìn giữ, phát huy và quảng bá văn hóa ẩm thực.

Tin, ảnh: Minh Hiền

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre
Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre

Một chiều mùa đông, ngồi giữa bản làng bảng lảng mù sương, chậm rãi thưởng thức hương vị cá nướng ống tre thơm lừng, nghe gió reo vi vút từ dãy Trường Sơn đưa lại, thấy cái lạnh tái tê chốn núi rừng bỗng trở nên ngọt lành như món ăn dân dã của người miền cao.

Bữa quà chiều với bánh ram ít
Bữa quà chiều với bánh ram ít

Bánh ram ít là loại bánh được biến tấu từ bánh ít trần truyền thống của Huế. Bánh gồm hai phần rõ rệt, phần bánh ít và phần bánh ram. Bánh ít tròn trịa, vỏ bánh màu trắng đục với nhân tôm nằm ngoan ngoãn bên trong, ẩn hiện trông như miếng hổ phách. Phần bánh ram thì vàng rộm và tươi roi rói. Sự hài hòa giữa hai màu sắc cam và trắng tạo nên một tổng thể duyên dáng và bắt mắt.

Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn
Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn

Bãi thuyền ở đầm Chuồn, nắng chiều nhuộm vàng cả một góc đầm phá, “Những ngày thu này đẹp quá. Ôi, sao nghe lòng mang mang thế này!”, người bạn nói như la lên với không trung khoáng đạt. Cả nhóm cười vang mặc cho gió làm tóc rối tung. Chớp nhanh vài cái ảnh rồi tất cả lên thuyền của “anh Dũng đầm Chuồn hội quán” để “đi một vòng rồi về thưởng thức ẩm thực đầm Chuồn” - như lời “thổ địa” của chuyến đi thông báo.