Thứ Năm, 05/11/2015 15:00

Thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Phụ nữ ăn ít trái cây hơn và nhiều thức ăn nhanh hơn sẽ ít có khả năng thụ thai trong vòng 1 năm, thậm chí có nhiều khả năng vô sinh, tờ RTDS ngày 5/5 trích dẫn một nghiên cứu mới cho biết.

Thai phụ dùng thuốc giảm đau có thể giảm khả năng sinh sản ở bé gáiNhật Bản triển khai ứng dụng tìm chỗ trên tàu điện ngầm cho phụ nữ mang thaiNam giới có thể mang thai trong tương laiCó thể giảm 67 triệu ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm nhờ các biện pháp tránh thai hiện đạiMyanmar đào tạo nữ hộ sinh, cải thiện tình trạng tử vong cao ở phụ nữ có thaiHút thuốc trong thai kỳ gây tổn hại đến mắt của thai nhi

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Bloomberg

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 5.598 phụ nữ ở Australia, New Zealand, Anh và Ireland.

Nhóm nghiên cứu, được dẫn đầu bởi giáo sư Claire Roberts từ Viện Nghiên cứu Robinson của Đại học Adelaide ở Australia, tìm thấy kết quả rằng, những phụ nữ ăn thức ăn nhanh từ 4 lần trở lên trong một tuần thì phải mất thêm gần một tháng để có thai.

Thức ăn nhanh được định nghĩa trong nghiên cứu này là mặt hàng được mua từ các cửa hàng thức ăn nhanh và không bao gồm đồ ăn nhanh mua từ các siêu thị, chẳng hạn như pizza. Vì vậy, tổng tiêu thụ thức ăn nhanh có thể chưa được báo cáo đầy đủ, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Những phụ nữ ăn trái cây từ 3 lần trở lên mỗi ngày sẽ tăng khả năng mang thai nhanh chóng. Những phụ nữ ăn trái cây ít hơn 1-3 lần/tháng phải mất thêm nửa tháng để thụ thai, nghiên cứu cho hay.

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu đã xác định những phụ nữ ăn ít lượng trái cây nhất đối mặt với nguy cơ vô sinh tăng từ 8-12% và những phụ nữ ăn thức ăn nhanh từ 4 lần trở lên mỗi tuần làm tăng nguy cơ này từ 8-16%. Vô sinh trong nghiên cứu được định nghĩa là không thể có thai sau 1 năm.

"Chúng tôi khuyến cáo những phụ nữ muốn mang thai nên điều chỉnh khẩu phần ăn theo các khuyến cáo chế độ ăn uống quốc gia cho việc mang thai. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, việc tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên làm chậm thời gian mang thai", tác giả nghiên cứu Jessica Grieger nói trong một tuyên bố. 

Bên cạnh đó, ăn rau lá xanh và cá dường như không ảnh hưởng đến thời gian thụ thai.

Lê Thảo (Lược dịch từ RTDS & USA Today)

 

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhân rộng mô hình phụ nữ khởi nghiệp
Nhân rộng mô hình phụ nữ khởi nghiệp

Gắn với thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các cấp hội phụ nữ ở TP. Huế đã và đang nhân rộng mô hình phụ nữ khởi nghiệp.

Không để ai bị bỏ lại phía sau
Không để ai bị bỏ lại phía sau

Bằng những việc làm mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp hội phụ nữ Thừa Thiên Huế hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mỹ công bố chiến lược về an ninh kinh tế cho phụ nữ toàn cầu
Mỹ công bố chiến lược về an ninh kinh tế cho phụ nữ toàn cầu

ngày 4/1, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lần đầu tiên công bố chiến lược về an ninh kinh tế cho phụ nữ toàn cầu. Đây được đánh giá là một nỗ lực nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động trên toàn thế giới.