Thứ Sáu, 13/04/2012 15:32

Cố đô Huế và những câu chuyện bên bàn ăn

Nhiều người hay rỉ tai nhau rằng đến cố đô mà chưa từng ăn bánh canh Nam Phổ thì đã bỏ lỡ một điều "rất Huế". Từ làng lên phố, bánh canh Nam Phổ vẫn giữ nguyên nét riêng khi gắn liền với những gánh hàng rong.

Huế là thành phố thơ mộng nằm bên sông Hương - núi Ngự, nơi ôm ấp những đền đài, lăng tẩm cùng nhịp sống thâm trầm. Du khách đến Huế không chỉ khám phá những cảnh đẹp thiên nhiên hay tìm hiểu di tích lịch sử mà còn để thưởng thức nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Món chay

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến ẩm thực Huế mà bỏ qua món ăn chay. Dưới triều Nguyễn, Phật giáo được xem là quốc giáo nên tầng lớp quý tộc đều sử dụng món ăn này. Thực đơn cũng được phát triển rất phong phú với khoảng 125 món. Đồ ăn chay vốn được rất nhiều người ưa thích và bất cứ ai khi đến Huế cũng hầu như muốn nếm thử ít nhất một trong số những món này. 

IMGP6651-JPG-8564-1412649076.jpg

Lẩu chay Huế gồm rất nhiều loại rau, đậu, nấm cùng một số gia vị đặc trưng.

                                                                                                                           Ảnh: Hương Chi

Sức hút chính của món chay bắt nguồn từ các loại nguyên liệu rau, củ, quả đa dạng kết hợp cùng sự trình bày đẹp mắt, cách chế biến tài nghệ không kém các món mặn. Ngoài ra, đồ chay có tác dụng tốt cho sức khỏe, làm tinh thần con người trở nên thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn. Những hàng, quán phục vụ đồ chay xuất hiện khắp thành phố Huế nên nếu muốn thưởng thức món ăn này, du khách hầu như không gặp khó khăn.

Thiên đường bánh

Cùng với đó, Huế cũng được xem như thiên đường của bánh truyền thống với nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn, chiếc bánh nậm nóng hổi hình thành từ lớp bột gạo, vỏ mỏng, trắng trong cùng nhân tôm được gói bằng lá dong bé. Còn bánh bèo chén lại có kích thước nhỏ nhắn, vừa đủ miệng ăn. Thực khách chỉ việc rưới nước chấm lên bánh và dùng thìa nạo một vòng chén là ăn xong một chiếc.

IMGP6603-JPG-4950-1412649076.jpg

Một suất bánh bèo chén  ở  Huế.

Một loại khác cũng rất được ưa chuộng nơi đây là bánh xèo với kích cỡ nhỏ, chỉ chừng một bàn tay nhưng phần nhân bên trong đầy đặn. Gia vị đi kèm là rau sống và loại nước chấm ngon tuyệt khiến thực khách khó lòng quên. Hầu như mỗi loại bánh  Huế đều đi kèm nước chấm riêng nên chỉ cần bày 1-2 món, bàn ăn đã trông như một bữa tiệc nhỏ.

Riêng bánh canh Nam Phổ lại độc đáo hơn cả nhờ quá trình chế biến và cách ăn khác hẳn so với những loại kể trên. Nhiều người hay rỉ tai nhau rằng đến cố đô mà chưa từng ăn bánh canh Nam Phổ thì đã bỏ lỡ một điều "rất Huế". Từ làng lên phố, bánh canh Nam Phổ vẫn giữ nguyên nét riêng khi gắn liền với những gánh hàng rong. Được cầm trên tay bát bánh canh nóng hổi, nhỏ gọn và bắt mắt, nhiều thực khách xì xụp ăn mà quên việc mình đang ngồi ngay trên hè phố.

IMGP6597-JPG-6376-1412649076.jpg

 Bún hến thường ăn khô, không kèm nước dùng. Ảnh: Hương Chi

Món ngon từ hến

Ngoài tôm, hến cũng là nguyên liệu đặc trưng trong các món Huế như bún hến, cháo hến và đặc biệt là cơm hến. Một bát cơm hến gồm cơm nguội trộn với hến xào, nước hến, mắm ruốc, tóp mỡ, lạc rang nguyên hạt, rau thơm, giá đỗ. Các nguyên liệu đều để nguội, chỉ trừ nước hến phải giữ nóng sốt, và khi ăn chỉ việc chan vào cơm. Các món hến ở Huế thường ăn kèm ớt, nêm thật cay thì mới đúng hương vị.

Ăn vặt

Đi Huế vào những ngày nóng bức, du khách hãy dừng chân ở một quán ven đường và thưởng thức cốc chè ngọt thơm, thanh mát. Còn trong những đêm đi bộ trên cầu Trường Tiền, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cả dãy hàng, quán ăn vặt, trong số đó cũng không thể thiếu hình ảnh những tô chè màu sắc sặc sỡ.

Cũng đa dạng như những món ăn khác, chè Huế có tới cả trăm loại khác nhau và đều có hương vị riêng. Một cốc chè Huế thường không đầy ắp mà chỉ được múc đến lưng chừng làm thực khách lúc nào cũng muốn ăn thêm.

Hương Chi (Theo VnExpress)

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu “Chỉ số Hài lòng năm 2023 đạt trên 83 ”
Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu “Chỉ số Hài lòng năm 2023 đạt trên 83%”

Chỉ số Hài lòng năm 2023 của Hà Nội đạt 83,57%, xếp thứ 21/63 tỉnh/thành phố, tăng 3,41%, tăng tới 9 bậc so với năm trước và đứng thứ 2 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Với kết quả này, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra là Chỉ số Hài lòng năm 2023 đạt trên 83%.

Làng nghề truyền thống trước xu hướng thương mại điện tử
Làng nghề truyền thống trước xu hướng thương mại điện tử

Trong xu thế hội nhập quốc tế, thương mại điện tử (TMĐT) đã và đang trở thành kênh quảng bá mang lại hiệu quả cao, không chỉ đối với thị trường trong nước, mà còn có cơ hội lan tỏa ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, tiềm năng từ ứng dụng TMĐT vào sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn Thành phố vẫn là một vấn đề cần quan tâm nghiên cứu để có hướng đi thích hợp.

Cần thay đổi tư duy phát triển nhà ở xã hội
Cần thay đổi tư duy phát triển nhà ở xã hội

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, kể từ năm 2018 đến nay, nguồn cung nhà ở có xu hướng sụt giảm nghiêm trọng. Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc ban hành chính sách nhằm thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển, cải thiện nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội. Tuy nhiên, những chính sách này vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, tạo ra nhiều điểm nghẽn khiến chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tiếp cận.

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới
Kiến tạo động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức ngày 19/9/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.