Thứ Bảy, 07/01/2017 16:50

Mát lành cháo cá nâu

Với một diện tích đầm phá nước lợ rộng gần 60 cây số vuông, phá Tam Giang là nơi cung cấp một nguồn lợi thủy, hải sản vô cùng phong phú và quý giá cho cư dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và cư dân TP. Huế nói riêng. Trong các loại cá ngon và quý nhất phải kể đến loài cá nâu.

Cháo cá ngạnh cho ngày chuyển mùaCháo gạo đỏ, cá ngó đuôiVề Thủy Dương, ăn bánh canh cá lócCháo cá vẩu… “nín khẩu” mà ăn

Cháo cá nâu thơm ngon, không dễ nơi mô có được

Cá nâu sống nhiều ở phá Tam Giang, nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng nên có giá trị cao về kinh tế. Mỗi kg cá nâu có giá từ 400- 500 ngàn đồng. Đây là loại cá đặc sản sống tự nhiên được cư dân vùng đầm phá đánh bắt nhiều vào dịp từ tháng tư đến tháng tám âm lịch hàng năm. Ngày nay, ngoài việc đánh bắt tự nhiên cá nâu còn được cư dân nuôi ở đầm phá. Cá nâu không lớn về kích thước, con to nhất cũng chỉ bằng bàn tay người lớn. Cá nâu có vảy sắp xếp thành từng đốm màu nâu nhạt rất bắt mắt. Cá nâu rất ngon, thịt dày, thơm, ngọt béo, xương ít và mềm. Đặc biệt, vì cá nâu thường sống ở chỗ nước sạch và thích ăn các loại phù sinh nên ruột cá nhiều mỡ trắng sạch pha chút mật cá đắng dịu. Người sành ăn rất ưa thích. Theo đông y và kinh nghiệm dân gian, cá nâu có tác dụng chữa bệnh mất ngủ kinh niên, bồi bổ sức khỏe cho người già yếu và trẻ em cũng như phụ nữ mới sinh xong. Cá nâu có thể dùng để nấu canh chua, kho xổi…, dùng với cơm nóng. Cá nâu hấp hành làm mồi nhậu…, nhưng ngon nhất là cá nâu nấu cháo hạt sen. Ai đã một lần thưởng thức thì sẽ khó mà quên được hương vị quyến rũ của món ăn này.

Cách chế biến món cháo cá nâu khá đơn giản. Cá nâu tươi rói sau khi được sơ chế sẽ được ướp với hạt tiêu giã nát, hành tím cùng chút nước mắm nhỉ của vùng biển Thuận An. Trong khi chờ cá thấm bạn hãy nấu cháo. Nguyên liệu để sử dụng nấu cháo là gạo tám thơm vừa mới thu hoạch cùng một ít hạt sen tươi hồ Tịnh Tâm nổi tiếng xứ Huế. Khi gạo và hạt sen nở chín thì cho cá nâu đã ướp vào. Nấu sôi thêm khoảng vài phút là cháo cá nâu đạt yêu cầu. Bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Lúc bấy giờ cả gian bếp sẽ dậy lên một mùi thơm đặc biệt hấp dẫn kích thích khứu giác. Múc cháo ra tô và rải trên mặt tô cháo một ít hành lá, ngò rí. Trang trí thêm “hoa ớt” thì tô cháo lại càng bắt mắt. Cháo cá nâu ngon nhất là khi dùng nóng.

Thưởng thức cháo cá nâu nóng hổi bạn sẽ “say lòng” bởi mùi vị của nó. Mùi thơm ngan ngát của gạo của hạt sen hòa quyện lẫn mùi thơm nồng nàn của gia vị sẽ làm bạn muốn hít hà mãi. Nếm vị cháo cá nâu hạt sen thế nào bạn cũng phải ồ lên thích thú bởi vị ngọt đậm đà của cá nâu, vị béo ngậy mà thanh tao của hạt sen, vị dẻo mát của gạo mới hòa quyện…

Đến phá Tam Giang sau một thời gian rong ruổi cùng sóng nước trên những chiếc thuyền bé xinh mang đến cảm giác như đang bồng bềnh trên những chiếc lá, hít thở không khí mát lành trong trẻo của một vùng trời nước mênh mông xanh biếc, bạn hãy ghé vào bất cứ nhà hàng nổi nào được làm từ những vật liệu tự nhiên thân thiện như gỗ tre, mây lá… để được thưởng thức món cháo cá nâu bạn nhé. Bạn sẽ ấn tượng khó quên về món cháo cá nâu xứ Huế không những thơm ngon và đầy hương vị không dễ “nơi mô” có được.

Bài, ảnh: NGỌC HOA

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre
Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre

Một chiều mùa đông, ngồi giữa bản làng bảng lảng mù sương, chậm rãi thưởng thức hương vị cá nướng ống tre thơm lừng, nghe gió reo vi vút từ dãy Trường Sơn đưa lại, thấy cái lạnh tái tê chốn núi rừng bỗng trở nên ngọt lành như món ăn dân dã của người miền cao.

Bữa quà chiều với bánh ram ít
Bữa quà chiều với bánh ram ít

Bánh ram ít là loại bánh được biến tấu từ bánh ít trần truyền thống của Huế. Bánh gồm hai phần rõ rệt, phần bánh ít và phần bánh ram. Bánh ít tròn trịa, vỏ bánh màu trắng đục với nhân tôm nằm ngoan ngoãn bên trong, ẩn hiện trông như miếng hổ phách. Phần bánh ram thì vàng rộm và tươi roi rói. Sự hài hòa giữa hai màu sắc cam và trắng tạo nên một tổng thể duyên dáng và bắt mắt.

Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn
Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn

Bãi thuyền ở đầm Chuồn, nắng chiều nhuộm vàng cả một góc đầm phá, “Những ngày thu này đẹp quá. Ôi, sao nghe lòng mang mang thế này!”, người bạn nói như la lên với không trung khoáng đạt. Cả nhóm cười vang mặc cho gió làm tóc rối tung. Chớp nhanh vài cái ảnh rồi tất cả lên thuyền của “anh Dũng đầm Chuồn hội quán” để “đi một vòng rồi về thưởng thức ẩm thực đầm Chuồn” - như lời “thổ địa” của chuyến đi thông báo.

Cơm Hến
Cơm Hến

Trước đây, tôi không thích ăn cơm hến. Bởi không thích nên trong cuốn sách viết về ẩm thực bình dân xứ Huế của tôi “Về Huế ăn cơm” cũng có một tản văn nói về món hến, nhưng mà là hến phay hay canh hến nấu với bầu, với rau chứ không phải cơm hến... Tất nhiên, phải khẳng định đó là những món ngon từ sông Ô Lâu, phá Tam Giang quê tôi. Bây giờ thì tôi đã thấy mình đã thiếu sót khi không đề cập chi đến món cơm hến.