Thứ Bảy, 14/07/2018 16:51 (GMT+7)
Nghiên cứu quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá nâu thành công
Chiều 14/1, Sở Khoa học và Công nghệ thành lập hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học "Nghiên cứu quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá nâu (Scatophagus argus Linnaeus, 1766) ở đầm phá Tam Giang. Đề tài do Trường đại học Nông lâm, Đại học Huế chủ trì và TS. Nguyễn Văn Huy làm chủ nhiệm thực hiện với thời gian 24 tháng, kể từ tháng 7/2018.
Nuôi cá nâu xen ghép trong hồ bên chân phá Tam Giang
Đề tài đã tập trung phân tích đa dạng di truyền và xác định chỉ thị phân tử nhận dạng một số nguồn gen cá nâu phân bố ở đầm phá Tam Giang; đặc điểm sinh học sinh sản và dinh dưỡng cá bố mẹ; xây dựng mô hình nuôi vỗ thành thục và kích thích sinh sản cá nâu bố mẹ trong điều kiện nhân tạo.
Kết quả cho thấy, cá nâu bố mẹ có khả năng thành thục trong cả ba điều kiện môi trường nuôi vỗ trong ao, trong đầm và lồng trên phá. Bên cạnh đó, đề tài còn nghiên cứu kích thích sinh sản, quy trình sản xuất thức ăn tươi sống cho ấu trùng và các giai đoạn cá bột lên cá nâu giống; kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cá Nâu...
TS. Nguyễn Văn Huy và cộng sự kiến nghị thời gian tới, cần nghiên cứu thêm các chất kích thích sinh sản nhằm nâng cao chất lượng của trứng để đảm bảo tỷ lệ thụ tinh tốt hơn; ứng dụng công nghệ sinh học trong sinh sản nhân tạo và các giải pháp kích thích cá nâu tự nhiên sinh sản và thụ tinh tự nhiên để hướng đến sản xuất thương mại.
Tin,ảnh: Minh Văn