Thứ Hai, 15/06/2020 07:48

Nhiều món ăn đặc trưng của Huế nằm trong Bộ ẩm thực tiêu biểu miền Trung

Ngày14/12, tại TP. Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung.

Đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản dịp tếtTết Âm lịch 2023 được nghỉ 7 ngàyTổ chức định kỳ hàng tuần chợ đêm cầu ngói Thanh ToànKhảo sát làng nghề ẩm thực truyền thốngBữa quà chiều với bánh ram ítChủ tịch COP27 cảnh báo trở ngại với mục tiêu hạn chế ấm lên toàn cầu

Nghệ nhân ẩm thực Tôn Nữ Thị Hà giới thiếu món nem công chả phượng đến thực khách tại lễ hội ẩm thực được tổ chức gần đây

Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung nằm trong đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn I năm 2022, nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam; hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo đó, hơn 100 các món ăn đặc trưng được đề cử bởi 19 địa phương khu vực miền Trung được đưa vào danh sách bộ ẩm thực. Ẩm thực miền Trung bao hàm sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung bộ; hương vị biển đậm đà trong ẩm thực các tỉnh duyên hải miền Trung; hay sự hòa quyện của văn hóa các dân tộc anh em ở khu vực Tây Nguyên; đặc biệt, là văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố đô Huế, với những nét độc đáo riêng có do sự ảnh hưởng của văn hoá cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế, như: nem công, chả phượng, bún bò Huế, các món bánh bèo nậm lọc... và những món chay đặc trưng chỉ Huế mới có.

Theo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, các món được đưa vào bộ ẩm thực đảm bảo 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực; được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực; chuỗi giá trị của món ẩm thực, gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ và khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn.

Đây là cơ hội để tôn vinh các món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung, góp phần hoàn thiện bản đồ “Tinh hoa ẩm thực Việt Nam”, tạo lập hình ảnh ấn tượng, đặc sắc thuần Việt; làm cơ sở quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sản phẩm đặc trưng của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao
Sản phẩm đặc trưng của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao

Đó là vinh dự lớn của tỉnh tại hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị diễn ra tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định được tổ chức ngày 5/2, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Tuyên dương 10 đảng viên trẻ xuất sắc
Tuyên dương 10 đảng viên trẻ xuất sắc

Sáng 2/3, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ dâng hoa, báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu năm 2022 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Zhi-Shan cam kết tài trợ hơn 57,42 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
Zhi-Shan cam kết tài trợ hơn 57,42 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn

Chiều 5/1, tại TP. Huế, Văn phòng dự án tổ chức Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam (gọi tắt Zhi-Shan) phối hợp với đối tác 6 tỉnh miền Trung: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2025 và kỷ niệm 15 năm dự án (DA) "Làm bạn với sách".

Ngành Văn hóa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu
Ngành Văn hóa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu

Festival Huế 2022 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế chủ đề “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6 – đó là sự kiện được ngành văn hóa, thể thao xếp đầu tiên trong số 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2022.