Chủ Nhật, 25/04/2010 05:34

Nhìn từ quy trình VietGAP

Việc ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP đang được Quảng Điền triển khai thực hiện.

Huyện Quảng Điền có khoảng 210 ha canh tác rau các loại, tập trung chủ yếu ở các xã nằm phía hạ lưu sông Bồ. Năm 2010, từ nguồn kinh phí của Bộ Khoa học và Công nghệ, huyện Quảng Điền triển khai dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng các sản phẩm công nghệ sinh học để tổ chức sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP”. Huyện đã chọn vùng thực hiện tại HTX Kim Thành và HTX Quảng Thọ 2, canh tác là 3,4 ha, gồm 6 loại rau: cải xanh, xà lách, rau thơm, cải cúc, rau má, mướp đắng. Trước khi vào sản xuất, huyện tiến hành phân tích các mẫu đất trồng, nước tưới ở vùng thực hiện dự án và đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

 

Sản xuất rau an toàn bằng nguyên liệu thảo mộc

 

Quá trình sản xuất, thực hiện dự án đều có sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ kỹ thuật cơ sở, của huyện và của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh. Ngoài phương pháp truyền thống là ủ phân chuồng thành đống đến khi hoai mục đem bón mà lâu nay nông dân vẫn thường làm, dự án hướng dẫn cho nông dân ứng dụng các chế phẩm sinh học, như trichoderma (men vi sinh EM2-Natural, Trico-VQT...) để ủ hoai. Cách làm này ngoài việc cung cấp phân bón an toàn còn bổ sung thêm một số chủng loại vi sinh vật có lợi trong việc cải tạo đất, vi sinh vật đối kháng hạn chế các vi sinh vật, nấm hại gây hại trên cây trồng. Đây cũng là biện pháp tận dụng các phế phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón. Đối với thuốc bảo vệ thực vật chỉ sử dụng thuốc chế từ thảo mộc phun trên rau và có thời gian cách ly.

 

Sau 2 năm thực hiện, dự án mang lại nhiều kết quả khả quan. Tất cả loại rau trồng theo quy trình VietGAP đều phát triển tốt. Qua phân tích chất lượng sản phẩm cuối cùng về dư lượng nitrat, hóa chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng, vi sinh vật... đều đáp ứng được các tiêu chuẩn về rau an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Giá trị sản lượng bình quân từ 150 – 200 triệu đồng/ ha/năm, không thua kém các hình thức canh tác khác. Việc tuyên truyền quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cũng được dự án quan tâm. Rau an toàn sản xuất từ vùng dự án được doanh nghiệp tư nhân rau an toàn Hóa Châu hợp đồng tiêu thụ ở các siêu thị, nhà hàng, như: BigC, Thuận Thành, Trường Tiền và một số chợ trong thành phố Huế.

 

Ông Trần Đình Nam, Phòng Nông nghiệp và PTNT Quảng Điền cho biết: Dự án sản xuất rau an toàn này không những mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân mà còn tạo ra sự tích cực về mặt xã hội, giảm ô nhiễm môi trường. Hiện nay, nhiều nông dân Quảng Điền đã tự mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP. Nhiều nơi đã đến tham quan, học tập.

 

Mặt tích cực nữa là thông tin từ dự án đã nâng cao được nhận thức cho nông dân về vấn đề sản xuất rau an toàn và cho người tiêu dùng về việc lựa chọn sản phẩm rau an toàn trên diện rộng. Kết quả đạt được từ dự án cũng là những kiến thức, kinh nghiệm được tuyên truyền, chuyển giao cho nông dân sản xuất rau; không chỉ ở địa phận huyện Quảng Điền mà còn có thể ứng dụng cho toàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các vùng lân cận. Đây thực sự là cơ hội tốt cho nông dân, để chuyển hướng sản xuất và kinh doanh rau theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; phù hợp với mục tiêu của chương trình Quốc gia về nông nghiệp - nông dân và nông thôn giai đoạn 2010 – 2020. 

                                                                                                                     

Đặng Thành

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu “Chỉ số Hài lòng năm 2023 đạt trên 83 ”
Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu “Chỉ số Hài lòng năm 2023 đạt trên 83%”

Chỉ số Hài lòng năm 2023 của Hà Nội đạt 83,57%, xếp thứ 21/63 tỉnh/thành phố, tăng 3,41%, tăng tới 9 bậc so với năm trước và đứng thứ 2 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Với kết quả này, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra là Chỉ số Hài lòng năm 2023 đạt trên 83%.

Làng nghề truyền thống trước xu hướng thương mại điện tử
Làng nghề truyền thống trước xu hướng thương mại điện tử

Trong xu thế hội nhập quốc tế, thương mại điện tử (TMĐT) đã và đang trở thành kênh quảng bá mang lại hiệu quả cao, không chỉ đối với thị trường trong nước, mà còn có cơ hội lan tỏa ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, tiềm năng từ ứng dụng TMĐT vào sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn Thành phố vẫn là một vấn đề cần quan tâm nghiên cứu để có hướng đi thích hợp.

Cần thay đổi tư duy phát triển nhà ở xã hội
Cần thay đổi tư duy phát triển nhà ở xã hội

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, kể từ năm 2018 đến nay, nguồn cung nhà ở có xu hướng sụt giảm nghiêm trọng. Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc ban hành chính sách nhằm thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển, cải thiện nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội. Tuy nhiên, những chính sách này vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, tạo ra nhiều điểm nghẽn khiến chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tiếp cận.

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới
Kiến tạo động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức ngày 19/9/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.