Thứ Năm, 02/05/2019 15:18

Về chợ Chuồn “ăn cả thế giới”

Có vẻ như nhiều người đã quá quen với bánh xèo cá kình ở chợ làng Chuồn, xã Phú An (Phú Vang). Thế nhưng, nếu ai đã từng đặt chân đến đây hẳn sẽ biết chợ Chuồn còn nhiều món ngon khác không nên bỏ qua.

Đầm Chuồn mùa đẹp nhất nămQuán chồ nơi đầm ChuồnĂn bánh xèo ở chợ làng Chuồn

Chợ Chuồn cách Huế chỉ tầm 15 phút đi xe máy. Sáng sớm nếu bạn muốn vừa đi ăn sáng, vừa có thời gian cà phê thì tầm 6h30 là có thể xuất phát. Từ đường Phạm Văn Đồng (TP. Huế) Quốc lộ 49 chạy thẳng đến đoạn đèn xanh đèn đỏ ngay ngã tư rẽ vào xã Phú Mỹ, chỗ Khu đô thị Phú Mỹ Thượng, đi tầm vài trăm mét là có đường rẽ vào rồi chạy thẳng một mạch là tới. Nếu bạn đi đường Thủy Dương - Thuận An lại càng thuận lợi hơn. Ngay ngã giao nhau giữa đường nhựa và đường bê tông cũng đoạn Phú Mỹ đó là chạy thẳng tầm hơn 5-7 phút là tới.

Nếu đi ô tô thì cạnh đường vào chợ có bãi đất trống rất rộng tha hồ đỗ xe mà không lo mất phí, lại an toàn. Người dân ở đây rất hiền hòa, mến khách. Họ có thể trông xe cho bạn (những người ở gần đó) và rất nhiệt tình chỉ dẫn đường đi nếu ai đó muốn check-in bờ kè phía cuối chợ.

Ăn bánh xèo cá kình, dìa, tôm... ở chợ Chuồn có cái thú vị riêng

Nhóm bạn tôi thì lo cho cái bụng đói trước nên phải ưu tiên cho việc ăn. Quán chúng tôi chọn là quán đầu tiên ngay cổng chợ. Dì bán bánh rất xởi lởi, vui vẻ. Kiểu như phục vụ khách du lịch nhiều nên cách làm bánh rồi chuyện trò, pha nước mắm cũng chuyên nghiệp lắm. Bây giờ người ta cũng ít đi chợ chọn cá để đúc bánh nên dì mua sẵn các loại cá. Chúng tôi vẫn lựa chọn cá kình. Ăn chán thì cá dìa, rồi mực, tôm. Loại nào cũng thử cho biết.

Cái đặc biệt của những quán bánh xèo trong chợ Chuồn là thực khách có thể mua bất kỳ loại cá, tôm nào rồi nhờ người bán làm bánh. Công một cái bánh kể cả nguyên liệu là bột, giá, rau sống, nước mắm... chỉ từ 2.000-3.000 đồng. Trước đây họ chỉ nhận làm bánh, cá, tôm khách phải mua.

Nhóm tôi cũng ưa nhanh và tiện nên chỉ ăn những thứ có sẵn. Vậy mà ai cũng phải từ 3-4 cái bánh xèo. Trời nắng thì kèm thêm ly nước mía mát lạnh. Mưa thì ấm trà nóng hổi. Vừa ăn vừa chuyện trò giữa âm thanh lao xao, vui nhộn của chợ cũng thú vị lắm.

Nếu ngán bánh xèo, thì cạnh bên có dì bán cháo lòng cũng chuẩn vị lắm. Gạo được nấu tới, bở mềm. Lòng ngon xắt miếng vừa ăn, thêm chút hành, chút tiêu, muỗng nước mắm ruốc dằm ớt xanh thơm nức mũi cũng là lựa chọn tuyệt vời mà bạn cũng nên thử nếu đến chợ Chuồn.

Cách đó chừng hai gian hàng, phía đối diện có chị bán bún lòng xào nghệ cũng ngon “nhức nách”. Nghệ được giã tay nên độ dập vừa phải, màu vàng của nghệ tươi quyện hòa với bún sóng sánh bên nồi than nghi ngút khói, phía trên là lớp lòng xào tới đậm đà, cùng rau răm, ớt đỏ kết hợp làm cho món ăn thêm tròn vị. Món này ăn cay một chút, nóng một chút và thêm ít ớt xanh, nhiều nghệ tươi không chỉ kích thích khẩu vị mà còn giải cảm, giải ho. Mấy lần về đây nếu quá no vì những bánh xèo, cháo lòng thì kiểu gì tôi cũng phải gói về hai tô bún nghệ cho bữa lỡ. Hôm nào đi muộn mà chị bún nghệ khoát tay, lắc đầu báo hiệu hết hàng coi như bữa đó “không thành công”.

Ăn xong, thảnh thơi uống ly nước nói dăm ba câu chuyện phiếm, còn thời gian thì lội chợ. Thể nào cũng rinh về được những món quê ưng ý. Có hôm tôi tha về mấy chục trứng gà ta, vài con cá dìa tươi xanh, mớ tôm đất nhảy tanh tách, trái bầu còn lông tơ xanh mướt. Bạn tôi cũng lỉnh khỉnh tay xách nách mang cá tôm, rau, củ các kiểu, có khi ăn cả tuần chưa hết. Lần nào có thời gian hơn mà thời tiết lại đẹp thì cả hội lại thong thả đi bộ phía triền đê cuối chợ. Ở đó chụp ảnh cũng đẹp mà ngồi thư giãn ngắm cảnh, hít khí trời lại thêm phần lãng mạn.

Vậy nên, kể cả mưa gió tơi bời hay nắng ráo, âm u, bạn vẫn có thể lựa chọn về chợ Chuồn cho ngày nghỉ cuối tuần. Ở đó, bạn có thể “ăn cả thế giới, mua cả thế gian”...

Bài, ảnh: HỒNG TÂM

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre
Lên A Lưới thưởng thức cá nướng ống tre

Một chiều mùa đông, ngồi giữa bản làng bảng lảng mù sương, chậm rãi thưởng thức hương vị cá nướng ống tre thơm lừng, nghe gió reo vi vút từ dãy Trường Sơn đưa lại, thấy cái lạnh tái tê chốn núi rừng bỗng trở nên ngọt lành như món ăn dân dã của người miền cao.

Bữa quà chiều với bánh ram ít
Bữa quà chiều với bánh ram ít

Bánh ram ít là loại bánh được biến tấu từ bánh ít trần truyền thống của Huế. Bánh gồm hai phần rõ rệt, phần bánh ít và phần bánh ram. Bánh ít tròn trịa, vỏ bánh màu trắng đục với nhân tôm nằm ngoan ngoãn bên trong, ẩn hiện trông như miếng hổ phách. Phần bánh ram thì vàng rộm và tươi roi rói. Sự hài hòa giữa hai màu sắc cam và trắng tạo nên một tổng thể duyên dáng và bắt mắt.

Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn
Hoàng hôn đẹp ở đầm Chuồn

Bãi thuyền ở đầm Chuồn, nắng chiều nhuộm vàng cả một góc đầm phá, “Những ngày thu này đẹp quá. Ôi, sao nghe lòng mang mang thế này!”, người bạn nói như la lên với không trung khoáng đạt. Cả nhóm cười vang mặc cho gió làm tóc rối tung. Chớp nhanh vài cái ảnh rồi tất cả lên thuyền của “anh Dũng đầm Chuồn hội quán” để “đi một vòng rồi về thưởng thức ẩm thực đầm Chuồn” - như lời “thổ địa” của chuyến đi thông báo.

Cơm Hến
Cơm Hến

Trước đây, tôi không thích ăn cơm hến. Bởi không thích nên trong cuốn sách viết về ẩm thực bình dân xứ Huế của tôi “Về Huế ăn cơm” cũng có một tản văn nói về món hến, nhưng mà là hến phay hay canh hến nấu với bầu, với rau chứ không phải cơm hến... Tất nhiên, phải khẳng định đó là những món ngon từ sông Ô Lâu, phá Tam Giang quê tôi. Bây giờ thì tôi đã thấy mình đã thiếu sót khi không đề cập chi đến món cơm hến.