Thứ Bảy, 12/11/2016 06:13

Xôi trứng nếp cẩm

Có lần đi làm tổ chức sự kiện ở A Lưới, tôi được một người bạn, là dân bản địa ở đây mời ăn món xôi trứng này. Ăn một lần rồi nhớ mãi từ đó. Bạn tôi bảo, đồng bào ở đây xem món này như là một món ngon đặc biệt.

Đượm nồng rau chân vịtHiền như… bánh nậm!

Xôi trứng nếp cẩm vừa ăn no, ngon miệng và đủ chất

Tôi chưa bao giờ thử món này trước đó, trong đầu tôi mặc định, một là xôi muối đậu, hai là xôi gà mà thôi, vậy nên khi được ăn món này, tôi vừa thích thú, vừa cảm thấy tò mò lắm.

Món xôi trứng này đòi hỏi xôi phải ươn ướt, và chả trứng cũng mềm mềm, ướt ướt như thế. Bạn tôi bảo, đồng bào mình trồng nếp, nhất là nếp cẩm. Một phần dành để ăn, nhà nào nhiều có thể đem bán. Cơm nếp được yêu thích bởi ăn vào “lâu đói, đi được đường dài hơn”. Món xôi trứng cũng được chế biến không quá cầu kỳ.

Thời gian cứ vậy mà trôi qua, tôi không còn làm sự kiện nữa, món xôi trứng vùng cao cũng không còn được ăn lần nào do chính tay người dân bản làm, vậy mà sáng nay đi chợ, thấy thúng nếp cẩm được bày bán bên vệ đường, bên cạnh là mấy bó măng luộc, gừng, bắp chuối đặc sản xứ rừng. Mừng quá, tôi mua hai lon nếp cẩm. Chị bán hàng người dân tộc bảo rằng” nấu cơm nếp mà ăn, tốt lắm”. Tôi cười, chắc chắn rồi, về nhà tôi sẽ làm món này ngay.

Nhà thành phố không còn bếp củi, nấu xôi phải nấu nồi cơm điện, món xôi trứng phải ươn ướt nên xôi không thể nấu bằng nồi hông xôi, vì nấu bằng nồi hông thường xôi sẽ khô. Sẵn có nếp ruộng, tôi trộn một ít nếp cẩm vào nếp trắng, vò sơ, đổ nước xăm xắp rồi bật nút nấu cơm. Trong khi chờ xôi chín tôi bắt đầu đổ chả trứng. Đổ chả trứng thì đơn giản rồi, cứ phi hành dầu cho thơm, đập trứng ra tô nêm xíu nước mắm rồi khuấy đều, xắt ít hành lá vào cùng phi với dầu, xong đổ trứng đã khuấy vào, rải tiêu lên, đậy nắp 1 xíu cho trứng chín, canh cho trứng chín không bị khô là được.

Nồi xôi vừa bật nút nấu xong, lấy đũa xới xôi lên rồi đậy nắp thêm 5-10 phút nữa. Sau đó xới xôi ra chén và bắt đầu thưởng thức. Xôi chín mềm, dẻo, có màu nâu đỏ khá đẹp mắt, chả trứng beo béo, bùi bùi thơm lựng mùi hành trứng.

Nếp cẩm hay nếp than còn làm được rất nhiều món ngon như da-ua nếp cẩm, hay rượu nếp than uống cũng rất đậm đà. Và món xôi trứng, là một món ăn no, vừa ngon miệng, vừa đủ chất, lại lâu đói và đặc biệt hơn hết là không phải nấu nướng cầu kỳ. Từ nay, tôi đã có thể dễ dàng thưởng thức món này ngay tại nhà chứ không phải vượt đèo, leo dốc như ngày xưa.

Bài, ảnh: NAM GIAO

  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khuôn bánh trăm tuổi
Khuôn bánh trăm tuổi

Chiếc khuôn đồng có điểm xỉn màu. Khuôn gỗ xuất hiện vài vết nứt xước dưới tác động của thời tiết khắc nghiệt. Dẫu vậy, vết tích thời gian không làm thay đổi công năng là khuôn bánh. Chúng vẫn gắn bó trong đời sống, giúp người phụ nữ giữ gìn và truyền đi tình yêu bánh truyền thống Huế.

Om ngự hồi sinh
Om ngự hồi sinh

“Ngọc oa ngự dụng” xưa đang dần được hồi sinh và hòa vào nhịp sống hiện đại để hội nhập và phát triển.

Bèo nậm lọc thành công nhờ cựu nữ sinh Đồng Khánh
Bèo nậm lọc thành công nhờ cựu nữ sinh Đồng Khánh

Dễ phải đến hai mấy năm, gia đình người anh họ tôi mới lại về thăm quê. Ghé nhà tôi chơi, cơm nước thì thường quá, lại chuẩn bị chợ búa lách cách. Chỗ thâm tình, tôi hỏi thiệt lòng, bây chừ vợ chồng con cái anh ưa ăn món chi, tôi chiêu đãi. Như không hẹn mà gặp, cả nhà đều đồng thanh: “Bèo nậm lọc!”. “Ui, tưởng chi, món nớ dễ!” - Tôi cười lớn, bảo bà xã bấm máy gọi taxi…

Ẩm thực đêm níu chân du khách
Ẩm thực đêm níu chân du khách

Huế không chỉ là một thành phố xinh đẹp mà còn rất cuốn hút bởi thế giới ẩm thực đặc sắc, nhất là ở các món ăn bình dân.